TP.HCM nỗ lực lắp đặt thu phí không dừng trước 31-7

Các đơn vị thu phí trên địa bàn TP.HCM đang nỗ lực hoàn thiện lắp đặt thu phí không dừng ETC trước ngày 31-7.

Để hoàn thành yêu cầu lắp đặt hệ thống thu phí không dừng ETC theo đúng quy định của Chính phủ, TP.HCM đang yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ lắp đặt. Trong đó, mỗi trạm thu phí chỉ duy trì một làn thu phí hỗn hợp trước ngày 31-7 theo đúng quy định.

Hiện TP.HCM đang tích cực tuyên truyền đến các chủ phương tiện thực hiện việc dẫn thẻ để tạo sự đồng bộ trong các phương án di chuyển.

Các đơn vị đang nỗ lực triển khai dán thẻ thu phí không dừng. Ảnh: ĐT.

Các đơn vị đang nỗ lực triển khai dán thẻ thu phí không dừng. Ảnh: ĐT.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Thế Anh, người dân TP Thủ Đức cho biết anh vừa dán thẻ ETC ở BOT Xa lộ Hà Nội.

Anh Nguyễn Thế Anh cho biết sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết, anh chỉ đợi khoảng 3 phút để được đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng.

Không chỉ vậy, người dân chỉ mất chừng 30 giây là có thể di chuyển qua các trạm thu phí. "Tôi thấy rằng việc dán thẻ cho tổ chức, cơ quan thì chậm hơn cá nhân bởi phải thực hiện nhiều giấy tờ. Tuy nhiên, sau khi cài đặt hệ thống ETC thì việc di chuyển qua các trạm nhanh hơn so với việc mua vé tháng trước đây" - anh Thế Anh chia sẻ.

Tương tự, khu vực trạm thu phí Long Phước, thuộc cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây cũng đang tích cực tuyên truyền cho người dân dán thẻ ETC. Tại trạm thu phí, các đơn vị đã phối hợp để triển khai làm thủ tục, dán thẻ cho người dân ngay tại chỗ.

Trạm thu phí Long Phước sử dụng thẻ VETC. Ảnh: LAN THY.

Trạm thu phí Long Phước sử dụng thẻ VETC. Ảnh: LAN THY.

Theo ghi nhận của PV, hiện tại trạm thu phí Xa lộ Hà Nội có tổng cộng 16 làn trong đó đã có tám lần thực việc việc lắp ETC, sáu lần thuần ETC và hai làn hỗn hợp.

Theo Chủ đầu tư BOT Xa lộ Hà Nội cho biết số phương tiện có dán thẻ ETC di chuyển qua trạm đạt 40%. Theo đó, để đảm bảo đúng tiến độ đề ra thì BOT Xa lộ Hà Nội phải tiếp tục lắp đặt hệ thống ETC cho 8 làn còn lại, thời gian thực hiện từ nay tới ngày 31-7.

Trao đổi với PV, ông Dương Quang Châu, Giám đốc Công ty CP Đầu tư BOT Xa lộ Hà Nội, cho biết theo đúng yêu cầu của Chính phủ thì BOT Xa lộ Hà Nội sẽ phải tiếp tục đầu tư thêm tám làn thu phí không dừng. Trong đó, có 14 cửa thu phí hoàn toàn theo hình thức không dừng và hai cửa thu phí hỗn hợp.

"Với tiến độ hiện tại thì chắc chắn chúng tôi sẽ hoàn thành đúng tiến độ theo yêu cầu của Chính phủ" - ông Dương Quang Châu cho biết.

Ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho hay sở đã yêu cầu các đơn vị hoàn thành công tác thu phí ETC theo chỉ đạo của Chính phủ. Các trạm thu phí không dừng sẽ được lắp đặt hoàn thành vào trước 31-7.

Bên cạnh đó, sau ngày 31-7 sẽ yêu cầu người dân sử dụng thẻ ETC để lưu thông tại các trạm thu phí, kèm theo đó là các hình thức chế tài khác. Do đó các phương tiện phải chủ động dán thẻ để tạo sự đồng bộ khi lưu thông qua các trạm thu phí.

Sở GTVT cũng đề nghị các nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng mở rộng các điểm dịch vụ dán thẻ; triển khai mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn chủ phương tiện tham gia dịch vụ để tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng.

Theo thống kê, đến nay TP.HCM có hơn 2,4 triệu phương tiện đã thực hiện dán thẻ thu phí không dừng.

ĐÀO TRANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/tp-hcm-no-luc-lap-dat-thu-phi-khong-dung-truoc-31-7-post686935.html