Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP.HCM 'nóng' nhất cả nước về mại dâm

Tại TP.HCM, ước tính có khoảng gần 5.000 đối tượng bán dâm (chiếm 17% so với cả nước), trong đó chỉ có 800 người có hồ sơ quản lý.

(VTC News) – Tại Hội thảo phân tích thực trạng và giải pháp phối hợp phòng chống tệ nạn mại dâm, buôn bán người ở TP.HCM và ĐBSCL tổ chức hôm 23/3, các đại biểu tham dự đã đánh giá TP.HCM luôn là điểm "nóng" nhất cả nước về các tệ nạn này.

» Kinh hãi khi "hoa độc" hành nghề bán dâm
» “Tử thần" gọi người ham của lạ từ gái đứng đường

Báo cáo đánh giá của bà Lê Thị Hà – Cục phó Cục phòng chống TNXH, Bộ LĐTBXH cho biết: Tính đến hết tháng 1/2010, cả nước có khoảng trên 29.300 người bán dâm chuyên nghiệp, trong đó phần lớn tập trung tại các khu đô thị lớn, khu du lịch…TP.HCM vẫn luôn là điểm “nóng” nhất cả nước của các tệ nạn nói trên.

Tại TP.HCM, ước tính có khoảng gần 5.000 đối tượng bán dâm (chiếm 17% so với cả nước), trong đó chỉ có 800 người có hồ sơ quản lý. Đối tượng bán dâm đa số là người từ khu vực ĐBSCL đến hoạt động (chiếm 94,23%).

Ngoài việc được xác định là đầu mối của nhiều đường dây mại dâm liên tỉnh và quốc tế lớn, TP.HCM còn được xác định là trung tâm của việc buôn bán phụ nữ và trẻ em.

Theo Chi Cục trưởng Chi Cục phòng chống TNXH TP.HCM Nguyễn Ngọc Thạch, các công nghệ “trá hình” tại những cơ sở kinh doanh dịch vụ của TP đang có chiều hướng gia tăng về phương thức, biến tướng cả về hình thức. Chúng biến tướng thành các đường dây "gái gọi" hoặc "phục vụ" trá hình trong các quán cà phê, nhà hàng karaoke, bar, vũ trường, cơ sở xông hơi, xoa bóp hoặc "show hàng" trên internet...

TP.HCM luôn là điểm "nóng" nhất cả nước của tệ nạn mại dâm (ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, xuất hiện nhiều đối tượng bán dâm là người nước ngoài, mại dâm nam, các tổ chức bán dâm kết hợp với sử dụng ma túy, buôn bán phụ nữ ra nước ngoài với mục đích mại dâm, nô lệ tình dục.

“Chính công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu, kiểm soát xuất nhập cảnh chưa chặt chẽ; thiếu các quy hoạch quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ đã dẫn đến tình trạng cấp phép tràn lan, vượt quá khả năng kiểm soát của các cơ quan chức năng. Việc phòng chống tệ nạn xã hội ở địa bàn biên giới cũng chưa được chú trọng.” – ông Thạch nhìn nhận.

Bên cạnh đó, việc chỉ xử phạt vi phạm hành chính với mức từ 1 – 3 triệu đồng đối với các đối tượng tổ chức môi giới, xem mắt cô dâu đã không đủ sức răn đe những đối tượng vi phạm, Do vậy, ông Thạch đề nghị trong thời gian sắp tới, Trung ương nên sớm ban hành Luật phòng chống buôn bán người với những quy định, điều chỉnh cụ thể về phạm vi, đối tượng. Đây sẽ là cơ sở pháp lý giúp bảo vệ những nạn nhân bị buôn bán ra nước ngoài lẫn trong nước và xử lý hành vi buôn người nghiêm khắc hơn. Đồng thời, đảm bảo đa số người bán dâm được hỗ trợ phục hồi, tái hòa nhập cộng đồng, tạo môi trường thuận lợi cho nạn nhân trở về và ngăn chặn có hiệu quả phụ nữ, trẻ em có nguy cơ bị buôn bán.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh: Vấn đề phòng chống tệ nạn mại dâm và buôn bán phụ nữ, trẻ em ở TP.HCM và khu vực ĐBSCL trong thời gian sắp tới là một nhiệm vụ rất trọng tâm của ngành LĐTBXH, và cần thiết có sự chung tay góp sức mạnh mẽ của các Bộ, ngành khác.

Thứ trưởng yêu cầu, cần tăng cường đẩy mạnh hoạt động của các trung tâm tư vấn, tham vấn về vấn đề kết hôn, kết hôn với người nước ngoài ở các tỉnh thành để nâng cao hiểu biết cho phụ nữ, tránh sự lợi dụng của bọn tội phạm mại dâm, buôn người. Song song đó, cần đảm bảo đa số người bán dâm được hỗ trợ phục hồi, tái hòa nhập cộng đồng, tạo môi trường thuận lợi cho nạn nhân trở về và ngăn chặn có hiệu quả phụ nữ, trẻ em có nguy cơ bị buôn bán.

» Kinh hãi khi "hoa độc" hành nghề bán dâm
» “Tử thần" gọi người ham của lạ từ gái đứng đường

Việt Dũng

Nguồn VTC News: http://vtc.vn/2-242803/xa-hoi/tphcm-nong-nhat-ca-nuoc-ve-mai-dam.htm