TP.HCM phải di dời 18 hộ dân trong khu vực sạt lở

Gốc
Nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, 18 hộ dân với 79 nhân khẩu ở quận 12 và huyện Cần Giờ (TP.HCM) đã phải di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn.

UBND TP.HCM đã ban hành quyết định di dời 10 hộ dân sinh sống tại khu vực có nguy cơ sạt lở cao tại phường Thạnh Xuân, Thạnh Lộc và An Phú Đông ở quận 12. Các hộ này được bố trí nơi ở tại khu dân cư an toàn trong phường Thạnh Lộc đồng thời được hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ kinh phí di dời và 20 triệu đồng/hộ hỗ trợ kinh phí khắc phục thiên tai.

Trong 10 hộ thì có 8 hộ không có đất để di dời nên UBND quận 12 hỗ trợ cấp cho 1 nền đất ở phường Thạnh Lộc để xây dựng nhà ở. Trong thời gian xây dựng nhà ở, các hộ dân sẽ được hỗ trợ kinh phí thuê nhà tạm cư trong 19 tháng (hộ có từ 4 người trở xuống được hỗ trợ 4 triệu đồng/tháng, hộ có từ 5 người trở lên được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng).

Còn tại huyện Cần Giờ, 8 hộ dân sinh sống quanh khu vực bờ sông Nhà Bè thuộc ấp Bình Mỹ, xã Bình Khánh cũng được bố trí di dời về khu dân cư Cọ Dầu, xã Bình Khánh. Tất cả các hộ dân này cũng được hỗ trợ giống ở quận 12 và kèm thêm 30kg gạo/người/tháng trong 12 tháng. Trong 8 hộ thì có 7 hộ dân không có đất để di dời nhà ở sẽ được UBND huyện Cần Giờ hỗ trợ cấp cho 1 nền đất diện tích khoảng 100m2/hộ ở khu dân cư Cọ Dầu để xây dựng nhà ở. Để có thể di dời ngay đến nơi an toàn, trong thời gian chờ đợi xây dựng nhà ở, các hộ dân này sẽ được hỗ trợ kinh phí thuê nhà tạm cư trong 3 tháng (hộ có từ 4 người trở xuống thì được hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng còn từ 5 người trở lên được hỗ trợ 750.000 đồng/người/tháng).

Theo UBND TP.HCM năm 2014 sẽ tập trung di dời 647 hộ dân (chiếm 50%) đặt biệt ưu tiên trước đối với 462 hộ nằm trong 7 khu vực sạt lở đặc biệt.

Năm 2015, hoàn thành di dời tiếp 388 hộ (30%) và năm 2016 sẽ di dời hết các hộ dân còn lại đến nơi an toàn. Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cho biết, hầu hết các tuyến sông chính trên địa bàn TP.HCM đều có những "điểm nóng" về nguy cơ sạt lở. Nguyên nhân trực tiếp thường được cho là lỗi của người dân lấn sông, gây hẹp dòng chảy trong khi công tác quản lý đô thị trì trệ, quan liêu cũng góp phần tạo ra hệ quả này.

Tin nóng

Tin mới