TP.HCM: Phát hiện đến 61 điểm nguy cơ sốt xuất huyết

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, ngành y tế TP.HCM đã nhận phản ánh của người dân có đến 10 điểm nguy cơ gây sốt xuất huyết, nâng tổng số điểm nguy cơ mà người dân phản ánh lên đến 61 điểm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho hay từ ngày 3 đến 8.8, đơn vị này đã nhận được 10 phản ánh của người dân thông qua ứng dụng “y tế trực tuyến” về việc có 10 điểm nguy cơ phát sinh bệnh sốt xuất huyết.

Cụ thể, 10 điểm nguy cơ sốt xuất huyết được phản ánh gồm: quận 3 (1 điểm), quận 8 (1 điểm), TP.Thủ Đức (1 điểm), quận Bình Thạnh (1 điểm), quận Gò Vấp (1 điểm), quận Phú Nhuận (2 điểm), quận Bình Tân (1 điểm), huyện Hóc Môn (1 điểm) và huyện Nhà Bè (1 điểm). Qua đó, Thanh tra Sở Y tế và lực lượng chính quyền địa phương đã xử lý triệt để 9 điểm nguy cơ và 1 điểm đang trong giai đoạn xử lý.

Xử lý một điểm nguy cơ sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Cần Giờ, TP.HCM - Ảnh: PV

Xử lý một điểm nguy cơ sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Cần Giờ, TP.HCM - Ảnh: PV

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, việc xử lý 10 điểm nguy cơ trên chủ yếu xử phạt hành chính theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP; yêu cầu chủ nhà dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh; tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại khu vực…

Như vậy, việc phát hiện thêm 10 điểm nguy cơ trong tuần qua đã nâng tổng số điểm nguy cơ sốt xuất huyết mà người dân phản ánh từ ngày 9.7 đến nay lên đến 61 điểm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đánh giá, tình hình sốt xuất huyết dự báo sẽ còn tăng lên trong những tháng tới. Trong những tháng còn lại của năm 2022, số ca bệnh nặng và tử vong cũng sẽ tăng nếu chúng ta không quyết liệt thực hiện những biện pháp phòng chống sốt xuất huyết bằng cách diệt muỗi, diệt lăng quăng.

Hiện nay dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn đang ở mức cao và đã ghi nhận 16 trường hợp tử vong. Trước tình hình trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khuyến cáo người dân và cộng đồng thường xuyên diệt lăng quăng, tìm cách triệt nơi sinh sản không cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng.

Người dân nên dành 15 phút mỗi tuần để vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc, không để bất cứ vật chứa nước nào trong và xung quanh nhà tạo điều kiện cho lăng quăng sinh sống. Đồng thời, nhanh chóng phản ánh địa chỉ cụ thể - nơi có nhiều lăng quăng và muỗi lên ứng dụng “y tế trực tuyến” - để được giải quyết, xử lý, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn cho chính mình và người thân.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/tp-hcm-phat-hien-den-61-diem-nguy-co-sot-xuat-huyet-185406.html