Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP HCM: Phòng chống sốt xuất huyết khó khăn khi có nhiều bãi đất trống, nhà bỏ hoang…

Từ đầu năm đến nay, quận 4 (TP HCM) ghi nhận 104 ca sốt xuất huyết trên địa bàn - tăng 89% so với cùng kỳ năm 2021.

Ngày 9-7, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại một số điểm nóng trên địa bàn quận 4.

1 khu đất trống đầy rác có nhiều vật dụng chứa nước, dễ phát sinh lăng quăng ở quận 4

1 khu đất trống đầy rác có nhiều vật dụng chứa nước, dễ phát sinh lăng quăng ở quận 4

Đoàn đã đến kiểm tra tại khu KizCiti (phường 2, quận 4), trước đây là khu vui chơi của trẻ em. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát năm 2021, nơi đây được trưng dụng làm khu cách ly.

Đến nay, khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát thì nơi này bị bỏ hoang. Do đó, khu vực hồ bơi, các vật dụng đồ chơi tái chế là những nơi dễ phát sinh lăng quăng. Bên cạnh đó, nhiều cây cối mọc rậm rạp cũng chưa được dọn dẹp.

Vật dụng tái chế tại khu Kizciti là nơi dễ đọng nước

Vật dụng tái chế tại khu Kizciti là nơi dễ đọng nước

Đoàn cũng đến kiểm tra một số nơi sinh sống của người dân. Tại đây, đoàn ghi nhận người dân vẫn xả nước sinh hoạt tồn đọng thành vũng để nuôi gia súc, dùng lốp xe chắn mái nhà hoặc dùng thùng đựng nước.

Ngoài ra, một số công trình xây dựng, nhà bỏ hoang có cống, rãnh thoát nước không được khơi thông là nơi nước mưa tù đọng, dễ phát sinh lăng quăng.

Xung quanh khu KizCiti có nhiều cây cối um tum và các vật dụng dễ chứa nước, được địa phương ra quân dọn dẹp vệ sinh

Xung quanh khu KizCiti có nhiều cây cối um tum và các vật dụng dễ chứa nước, được địa phương ra quân dọn dẹp vệ sinh

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn quận 4 ghi nhận 104 ca sốt xuất - tăng 89% so với cùng kỳ năm 2021. Theo ông Nguyễn Xuân Huân, Giám đốc Trung tâm Y tế quận 4, ca bệnh trên địa bàn tăng cao do địa phương có nhiều công trình xây dựng, bão đất trống bỏ hoang… Tại đây có nhiều vật chứa là điều kiện thuận lợi để muỗi phát triển.

Do đó, ông Huân cho rằng bên cạnh ra quân vệ sinh, dọn dẹp, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, cần phải vệ sinh vật chứa không chỉ ở nhà mà còn tại các khu vực công cộng. Các vật chứa dù rất nhỏ, chỉ cần có nước mưa đọng là nơi dễ phát sinh lăng quăng.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND phường 1, quận 4 cho biết địa bàn có diện tích khá lớn, công tác phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn. Trong đó, Cù lao Nguyễn Kiệu là một dự án giải tỏa với diện tích 27.000 m², hiện vẫn còn hơn 50 hộ sinh sống, tại đây có nhiều khu đất trống. Bên cạnh đó, nhiều người dân có thói quen dùng thùng đựng nước - nơi lý tưởng sản sinh lăng quăng, muỗi...

Theo ông Nguyễn Hồ Hải, ngày 5-7, Thành ủy TP HCM đã ban hành công văn chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 và sốt xuất huyết trên địa bàn. Ông yêu cầu các quận - huyện cần theo dõi thông tin để chuẩn bị về cơ sở vật chất phòng chống dịch. Bên cạnh đó, cần chăm lo cho những gia đình từng bị mất mát vì Covid-19.

Về công tác phòng chống sốt xuất huyết, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu các phường phải có sự đồng bộ khi tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh, loại bỏ nơi sản sinh lăng quăng tại các hộ gia đình, đặc biệt là công trình xây dựng, công viên, nơi công cộng…

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang bùng phát trên địa bàn, Sở Y tế TP HCM vừa cập nhật và bổ sung ứng dụng "Y tế trực tuyến" để người dân có thể dễ dàng phản ánh đến thanh tra sở và các phòng chức năng những địa chỉ trong cộng đồng có nguy cơ gây dịch bệnh.

Theo đó, người dân có thể phản ánh bằng cách chụp ảnh, quay video clip, nhắn tin có địa chỉ cụ thể những nơi nhiều muỗi, nhiều ổ lăng quăng (bọ gậy) trên ứng dụng "Y tế trực tuyến". Khi nhận được những phản ánh này, Sở Y tế TP HCM sẽ xác nhận và chuyển ngay đến chính quyền địa phương để xử lý, ngay cả xử phạt hành chính theo quy định.

Tin, ảnh: Hải Yến