“Trong thời gian 10 ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận những góp ý của các sở, ngành và 24 quận, huyện để thống nhất dự thảo trình Thành phố xem xét”, lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo.

TP.HCM sap 'chot' du thao thay the quyet dinh khien viec tach thua bi 'bien tuong' - Anh 1

Những ngày qua, các phương tiện truyền thông liên tiếp phản ánh thực trạng “sốt đất ảo” tại TP.HCM , chủ yếu là các quận huyện vùng ven như quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, huyện Cần Giờ, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè…

Theo đó, các chuyên gia nhận định yếu tố góp phần cho hiện tượng giá nhà đất sốt ảo thời gian qua là việc “lách” để tách thửa, đất nền theo quyết định 33/2014.

Ngày 18/5 vừa qua, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã có buổi làm việc với các sở, ngành và 24 quận, huyện về dự thảo văn bản thay thế Quyết định 33/2014 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn Thành phố.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Khoa cho biết mục đích của việc tách thửa là để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân nhưng cũng như đảm bảo quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai tốt hơn. Đồng thời quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa cùng với các điều kiện liên quan đến hạ tầng cũng nhằm tránh những trường hợp biến tướng, lợi dụng quyết định này để phân lô tách thửa tràn lan.

Theo ông Khoa, dự thảo của Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra hiện còn nhiều ý kiến khác nhau nên cần phải tiếp tục nghiên cứu để đi đến phương án thống nhất cuối cùng.

“Trong thời gian 10 ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận những góp ý của các sở, ngành và 24 quận, huyện để thống nhất dự thảo trình Thành phố xem xét”, lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo.

Trước đó, báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, sau 3 năm thực hiện Quyết định 33 đã góp phần giúp quản lý nhà nước về đất đai chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện đã phát sinh một số vấn đề bất cập, cách vận dụng khác nhau giữa các địa phương, cần phải làm rõ và thống nhất, tránh có nhiều cách hiểu, biến tướng như hiện nay.

Theo đó, việc tách thửa đối với đất ở nằm trong quy hoạch là đất dân cư xây dựng mới và đất ở từ 2.000 m2 trở lên thì phải lập dự án là vấn đề tại dự thảo mà các quận, huyện và sở, ngành còn nhiều băn khoăn và có nhiều ý kiến khác nhau.

Cụ thể, theo dự thảo đất quy hoạch là dân cư xây dựng mới thì không được tách thửa, điều kiện để được tách thửa là đất ở phải nằm trong quy hoạch khu dân gắn liền với “đuôi” hiện hữu chẳng hạn khu dân cư hiện hữu chỉnh trang, dân cư hiện hữu chỉnh trang kết hợp xây dựng mới… Dự thảo cũng quy định với đất ở trên 2.000 m2 thì phải lập dự án.

Ngoài ra, các quận, huyện cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cần làm rõ các nội dung liên quan đến quy định về quy định tách thửa đối với thửa đất có nhà và không có nhà, bổ sung quy định về tặng cho, thừa kế khi giải quyết tách thửa đối với những trường hợp cha mẹ cho con…

Huyền Châm