Theo thông tin từ UBND TP.HCM, nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho thị trường bất động sản, UBND thành phố mới đây đã yêu cầu các sở ngành, quận huyện thực hiện việc công bố, công khai các dự án nhà ở.

Theo đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc được giao điều chỉnh quy hoạch các dự án đến thời điểm hiện nay, không để tình trạng dự án treo, dự án quá lâu không thực hiện.

Sở Xây dựng được giao đề xuất biện pháp quản lý chất lượng các dự án về nhà ở và nhà tái định cư trên địa bàn thành phố, tránh trường hợp dự án treo, kém chất lượng dẫn đến những hệ quả xấu của thị trường bất động sản; đồng thời tham mưu việc phân cấp cho UBND quận huyện trong lĩnh vực xây dựng.

UBND TP.HCM cho biết sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có cơ chế đặc thù cho TP để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư hư hỏng và giải tỏa nhà ở trên kênh rạch.

Bên cạnh việc công bố, công khai các dự án nhà ở trên địa bàn, UBND TP cũng vừa giao Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND các quận huyện công bố giá vật liệu xây dựng trên địa bàn TP định kỳ hằng quý (trong công bố hằng quý, có giá của từng tháng trong quý). Việc công bố này áp dựng theo Thông tư số 06/2016/TT-BXD ngày 10.3.2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng, nhằm đảm bảo tính khả thi trong thời gian thực hiện các bước để công bố giá, đồng thời kỳ hạn quý cũng thống nhất và đồng bộ với việc công bố chỉ số giá xây dựng. UBND TP cũng nhấn mạnh chỉ công bố giá hằng tháng đối với các loại vật liệu có tình trạng biến động bất thường.

Để công tác quản lý nhà nước về giá vật liệu xây dựng trên địa bàn thành phố được đồng bộ, UBND TP cũng giao các quận huyện có trách nhiệm duy trì tổ chức việc thu thập thông tin, báo cáo hằng quý về tình hình giá thị trường đối với các loại vật liệu xây dựng phổ biến và chủ yếu ở địa phương cho Sở Xây dựng, chậm nhất vào trước ngày 10 của tháng giữa quý.

Đáng chú ý, khi cung cấp tình hình giá, Sở xây dựng cũng cần xác định rõ tên, địa chỉ cửa hàng kinh doanh, tiêu chuẩn chất lượng, nguồn gốc xuất xứ để có cơ sở cung cấp thông tin khi các đơn vị có ý kiến thắc mắc về giá công bố.

Trước đó, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế VietBuild 2016 diễn ra vào cuối tháng 6 tại TP.HCM, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết ngành vật liệu xây dựng trong nước đang tăng trưởng khá và hiện chiếm khoảng 70% tổng mức đầu tư công trình xây dựng.

Giá trị sản xuất của ngành xây dựng vào năm 2015 đã đạt 974.000 tỉ đồng (khoảng 44,3 tỉ USD), tăng 11,4% so với năm 2014. Riêng lượng xi măng tiêu thụ đã đạt 72 triệu tấn (tăng 9,5% so với năm 2014).

Trong khi đó, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng các loại vật liệu xây dựng chủ yếu như xi măng, kính xây dựng, các loại gốm sứ, vật liệu trang trí hoàn thiện nội thất... đều có sức tiêu thụ rất mạnh. Đơn cử như xi măng, kính, gốm sứ Việt Nam đang đứng hàng đầu khu vực ASEAN và đứng thứ 5 trên thế giới về sản lượng và chủng loại.

Tuy nhiên, do số lượng doanh nghiệp sản xuất vật liệu ngày càng nhiều, đòi hỏi công tác quản lý nhà nước phải chặt chẽ hơn để bảo đảm phát triển đúng quy hoạch và sản phẩm phải đúng chất lượng, đạt đẳng cấp quốc tế. Do đó, việc nâng cao quản lý vật liệu xây dựng bằng các quy định hợp chuẩn, hợp quy và quản lý dự án, chất lượng công trình xây dựng là cực kỳ cần thiết.

Phan Diệu