Khi truy cập vào trang web http://giaothong.hochiminhcity.gov.vn - người dân có thể xác định được tình trạng giao thông trên địa bàn TP.HCM, từ đó có thể tìm những lộ trình khác nhằm tránh kẹt xe.

TP.HCM: Su dung dien thoai thong minh tranh ket xe - Anh 1

Cổng thông tin hiển thị tình trạng kẹt xe (màu đỏ), ùn ứ (màu vàng) và lưu thông bình thường (màu xanh)

Theo ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, từ ngày 19/1 người dân có thể truy cập vào địa chỉ trang web này để theo dõi tình hình giao thông. Việc làm này giúp người dân có thể tìm ra một lộ trình mới để có thể tránh những tuyến đường đang bị ùn ứ giao thông.

Nguyên lý hoạt động của cổng thông tin này được ông Lê Minh Triết, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đường hầm vượt sông Sài Gòn (thuộc Sở GTVT, là đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành cổng thông tin trên), giải thích: “Hệ thống camera được gắn trên các tuyến đường, khu vực nóng của TP.HCM sẽ truyền tải hình ảnh trực tiếp về trung tâm, sau đó trung tâm chuyển tải lên cổng thông tin để cung cấp cho người dân. Hệ thống tự động sẽ phân tích hình ảnh trên đường, tốc độ phương tiện giao thông di chuyển để đưa ra các cảnh báo: Kẹt xe (màu đỏ), ùn ứ (màu vàng) và lưu thông bình thường (màu xanh)”.

Đồng thời cổng điện tử này còn cung cấp các thông tin tĩnh về những tuyến đường cấm xe theo ngày chẵn/lẻ, nhà vệ sinh công cộng, cây xăng, bệnh viện, bãi đậu xe... ông Triết nói thêm.

Được biết, nhằm tăng tính khách quan và mức độ chính xác, Sở GTVT cũng đã lắp đặt thêm nhiều camera tại nhiều tuyến đường; đề nghị liên kết với đài VOV để được kết nối với hệ thống camera của các quận/huyện trên địa bàn thành phố.

Sau khi đã xây dựng được nền tảng trên, Sở GTVT sẽ tiếp tục xây dựng phần mềm phân tích hình ảnh từ dữ liệu camera, để từ đó đưa ra phương án điều chỉnh đèn giao thông hợp lý hơn.

Lê Khoa