TP.HCM tăng cường kiểm soát thực phẩm trong dịp tết

Gốc
Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các sở ngành liên quan triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. Công tác kiểm tra, kiểm soát các thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, sản phẩm tẩm hóa chất phụ gia... được các quận huyện thường xuyên tiến hành chặt chẽ.

TP.HCM tăng cường kiểm soát thực phẩm trong dịp tết - Ảnh 1

Người tiêu dùng nên mua thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống...để đảm bảo thực phẩm được an toàn vệ sinh - Ảnh: PD

Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Ngọc Hòa cho biết lượng hàng hóa bình ổn do các doanh nghiệp cung cấp phục vụ dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu đảm bảo từ 30-40% lượng hàng hóa trên thị trường. Tại các chợ đầu mối, hiện nay lượng hàng về bình quân 8.000 tấn/ngày. Trong những ngày cao điểm sau 23 Tết có thể lên đến 15.000 tấn, nguồn hàng đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Về việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ cho người tiêu dùng, Tổng giám đốc Sài Gòn Co.op Nguyễn Thành Nhân nói rằng Sài Gòn Co.op đã phối hợp với các nhà cung cấp có kế hoạch tăng cường lượng hàng phục vụ Tết, đặc biệt tập trung vào hàng thiết yếu. Tổng lượng hàng dự kiến để chuẩn bị chương trình bình ổn năm nay là 110.000 tấn, tăng 15% so với năm trước.

Về vấn đề giám sát, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, Phó giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng cho biết Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các sở ngành liên quan triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. Công tác kiểm tra, kiểm soát các thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, sản phẩm tẩm hóa chất phụ gia... đều được các quận, huyện thường xuyên tiến hành chặt chẽ.

Tuy nhiên, ông Hưng cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên mua hàng ở các siêu thị, các cửa hàng tiện ích, các chợ truyền thống để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh mua hàng hóa ở các "chợ" tự phát.

Phó chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai khẳng định các đơn vị quản lý thị trường phối hợp với ban quản lý chợ tăng cường côg tác truyền thông, thanh tra, kiểm tra các quầy sạp kinh doanh tại chợ, đảm bảo kiểm soát nguồn gốc hàng hóa đang kinh doanh.

Phó trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP.HCM Cao Thanh Bình đề nghị UBND TP cần tập trung quyết liệt hơn nữa công tác chăm lo Tết, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn vui tết hiệu quả, tiết kiệm cho người dân. Các sở, ban, ngành, địa phương cần phối hợp tổ chức thực hiện những kế hoạch đã xây dựng và những lời cam kết với bà con cử tri một cách có trách nhiệm, vào cuộc thực chất để nhân dân TP không phải lo về thực phẩm bẩn, hàng kém chất lượng. HĐND TP sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ những nội dung mà các đơn vị, sở ngành, địa phương đã cam kết thực hiện.

Phan Diệu

Tin nóng

Tin mới