TP.HCM: Tệ nạn mại dâm có nhiều biến tướng

Gốc
(HQ Online)- Ngày 8-7, tại cuộc họp Sơ kết 6 tháng công tác phòng chống tệ nạn mại dâm và công tác tiếp nhận hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán trở về trên địa bàn TP.HCM, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, tình hình mại dâm tại TP.HCM hiện có giảm về số lượng hoạt động nơi công cộng nhưng lại biến tướng, trá hình và thủ đoạn ngày càng tinh vi tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm.

TP.HCM: Tệ nạn mại dâm có nhiều biến tướng - Ảnh 1

Ổ mại dâm nam trá hình tại cơ sở spa trên địa bàn TP.HCM bị cơ quan chức năng triệt phá. Ảnh Internet.

Bên cạnh đó, hoạt động của mại dâm nam, mại dâm đồng tính, người chuyển giới hoạt động mại dâm và mại dâm có yếu tố nước ngoài thông qua hình thức chào hàng, môi giới mại dâm trên mạng internet, giao dịch qua điện thoại di động hiện nay ngày một gia tăng, hiện tượng này đã và đang diễn ra ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Tệ nạn mai dâm cũng làm gia tăng các băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động môi giới, bảo kê, cho vay nặng lãi và tội phạm mua bán người gây tác động xấu đến môi trường văn hóa, thuần phong mỹ tục đạo đức xã hội, ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, trong thời gian qua.

Ông Lê Văn Quý, Phó chi cục trưởng, Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM cho biết, một số văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống tệ nạn mại dâm không còn phù hợp thực tiễn, chưa đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống mại dâm trong tình hình mới.

Việc tổ chức triển khai bản cam kết phòng chống tệ nạn mại dâm đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở các địa phương chưa toàn diện, có 8.146/17.545 cơ sở thực hiện (chiếm tỉ lệ 46%). Nguyên nhân chủ yếu là do các văn bản quy phạm pháp luật hiện nay không còn phù hợp với tình hình thực tế, từ đó gây khó khăn cho việc điều chỉnh, sửa đội, bổ sung bản cam kết để triển khai đến cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dung để phát sinh tệ nạn mại dâm.

Các đối tượng mại dâm khi bị cơ quan Công an bắt thì chỉ xử phạt hành chính chứ không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh hoặc chịu sự quản lý, giáo dục của chính quyền địa phương, nên họ ngang nhiên thực hiện hành vi trao đổi, ngã giá mua bán dâm, vi phạm pháp luật nhiều lần.

Công tác hỗ trợ, giúp đỡ người bán dâm có cơ hội thay đổi công việc, cuộc sống gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn, đào tạo nghề chủ yếu chỉ là sơ cấp nghế nên chưa đáp ưng được nhu cầu chất lượng tay nghề lao động thị trường thành phố, không đảm bảo cho họ ổn định cuộc sống và hoàn lương hòa nhập cộng đồng…

Trong 6 tháng đầu năm 2016, các Đoàn kiểm tra Liên ngành văn hóa- xã hội TP.HCM đã kiểm tra phát hiện 1.195 cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 46%) liên quan đến tệ nạn mại dâm. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính 1.195 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 11 tỷ đồng. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra Liên ngành văn hóa- xã hội (Đoàn 2) do Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội phụ trách đã phát hiện 91 cơ sở vi phạm, tham mưu cho UBND TP.HCM ban hành 64 quyết định xử phạt với tổng số tiền trên 5,2 tỷ đồng.

Tin nóng

Tin mới