Sở Công Thương TP.HCM vừa hoàn thành đề án xây dựng “Mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm”. Trước mắt, mô hình này sẽ được thực hiện tại chợ Bến Thành và chợ đầu mối Hóc Môn.

TP.HCM: Thi diem an toan thuc pham tai cho Ben Thanh, Hoc Mon - Anh 1

TP.HCM: Thi diem an toan thuc pham tai cho Ben Thanh, Hoc Mon - Anh 2

Chợ Bến Thành vừa được Sở Công thương TP.HCM chọn để thực hiện “Mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm”

Theo đó, Sở Công Thương sẽ chọn ngành hàng đã được phân khu riêng biệt hoặc tương đương. Chủ thể kinh doanh cố định phải có đăng ký kinh doanh và các mặt hàng chủ yếu đang mua bán trong chợ đã xác định được nguồn gốc.

Theo Sở Công Thương thành phố, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn là một trong ba chợ đầu mối nông sản thực phẩm lớn nhất thành phố, là điểm trung chuyển, cung ứng hàng nông sản thực phẩm phía tây bắc thành phố và là nơi cung cấp lượng thịt heo lớn nhất cho thành phố với thị phần thịt heo chiếm khoảng 50-55%.

Chợ Hóc Môn có khu nhà lồng riêng biệt chuyên kinh doanh thịt heo. Công tác kiểm tra, giám sát việc ghi chép nguồn gốc xuất xứ, lưu trữ hóa đơn, chứng từ và kiểm soát chất lượng sản phẩm thịt heo nhập chợ được triển khai thực hiện chặt chẽ.

Trong khi đó, Chợ Bến Thành là một trong 17 chợ loại 1 nằm trong quy hoạch chợ của thành phố, và được biết đến như biểu tượng đặc trưng của chợ truyền thống thành phố và là một trong những địa điểm tham quan tiêu biểu dành cho khách du lịch trong và ngoài nước đến thành phố trong những năm gầy đây.

Chợ Bến Thành thường hoạt động từ 4 giờ sáng đến 19 giờ đêm phục vụ cho nhu cầu tham quan, mua sắm của người dân thành phố và khách du lịch, trung bình có trên 10.000 lượt khách mỗi ngày.

Cụ thể, tại chợ Bến Thành, Sở Công Thương TP.HCM chọn 3 ngành hàng ăn uống, rau-củ-quả và thực phẩm tươi sống (thịt gia súc, gia cầm) để thực hiện việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Còn chợ đầu mối Hóc Môn, Sở đã chọn ngành hàng rau-củ-quả cùng với thịt gia súc để triển khai đề án. So với những chợ khác, các mặt hàng được chọn ở hai chợ trên cơ bản đã xác định được nguồn gốc, có bao bì rõ ràng, có hạn sử dụng.

Để mô hình phát triển tốt, Sở Công Thương sẽ tổ chức những buổi tuyên truyền cho tiểu thương ở 2 chợ trên, mở những lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho tiểu thương nhằm góp phần thay đổi nhận thức, thói quen; Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông giúp cộng đồng dân cư nhận thức rõ hơn về việc sử dụng sản phẩm sạch, an toàn.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, mục tiêu của việc xây dựng các chợ theo đề án “Mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm” nhằm đáp ứng nhu cầu cần thiết cho người dân trên địa bàn trong việc sử dụng sản phẩm tươi sống, sạch và an toàn. Đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ của tiểu thương tại chợ, từng bước thực hiện văn minh thương mại, phù hợp với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển của Thành phố.

Việc triển khai thực hiện đề án cũng sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý của ban quản lý chợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát của các ngành chức năng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Được biết, hiện nay TP.HCM có 247 chợ truyền thống, 142 siêu thị, 25 trung tâm thương mại, 200 cửa hàng tiện ích, hơn 2.000 điểm bán tạp hóa và hàng trăm điểm bán hàng tự phát khác.

Sở Công Thương TP.HCM cho biết, sau khi thí điểm tại hai chợ nói trên, trên cơ sở phát triển mô hình chợ văn minh thương mại, đáp ứng các điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm, thành phố sau đó sẽ triển khai nhân rộng đối với các chợ khác trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, giai đoạn 1 năm 2016 tổ chức triển khai thí điểm tại hai chợ nêu trên; giai đoạn 2 (2017 – 2020) rút kinh nghiệm và triển khai mô hình đối với 12 chợ khác; và giai đoạn 3 triển khai mô hình chợ an toàn vệ sinh thực phẩm đối với tất cả các chợ trên địa bàn thành phố sau năm 2020.

Thu Hiền