TP.HCM: Thời tiết biến đổi

Gốc
TP.HCM từng được biết đến là vùng đất “mưa thuận gió hòa”. Tuy nhiên, hiện nay theo kịch bản biến đổi khí hậu, TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long là 2 nơi chịu tác động nhiều nhất của biến đổi khí hậu. TP.HCM cũng là một trong 10 đô thị lớn trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nhất từ biến đổi khí hậu.

TP.HCM: Thời tiết biến đổi - Ảnh 1

Số liệu quan trắc và kết quả phân tích chuỗi số liệu từ năm 1978 đến 2015 của sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho thấy, thiên nhiên đang “lấy lại” những gì đã ưu đãi đối với thành phố.

Đơn cử, nhiệt độ có xu hướng tăng dần: Từ năm 1978-2015, nhiệt độ đã tăng lên trên 1ºC. Số ngày xuất hiện nắng nóng cũng tăng nhanh với những đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày.

Bên cạnh đó, sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho hay, vài năm gần đây những trận mưa lớn mang tính chất cục bộ thường xuyên gây ra ngập, thậm chí ngập nặng ở một số nơi trong khu vực nội thành, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông và các hoạt động kinh tế - xã hội của thành phố.

Cùng với đó, triều cường một nguyên nhân quan trọng gây ngập lụt cũng có những thay đổi đáng báo động.

Dưới tác động cộng hưởng của mưa và triều cường đã gây ra nhiều “rốn” ngập tại thành phố; nhiều vị trí ngập đã xuất hiện sau cơn mưa, ngay cả khi thủy triều đang ở mức thấp; từ đó cho thấy dòng chảy tràn đô thị đang vượt quá khả năng của hệ thống thoát nước thành phố, gây ngập lụt trong đô thị ngày càng nghiêm trọng hơn.

Theo monre.gov.vn

Tin nóng

Tin mới