TP HCM tìm nguồn vốn cho cơ sở hạ tầng

Gốc
Theo các chuyên gia, ngân sách nhà nước đầu tư cho cơ sở hạ tầng vẫn chưa tương xứng với sự phát triển và đóng góp của TP HCM

Chiều 7-7, Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP HCM (HFIC) phối hợp với Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP tổ chức hội thảo “Các giải pháp huy động vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng TP HCM giai đoạn 2016-2021”.

Thiếu hơn 85.000 tỉ đồng

Ông Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc HFIC, cho biết nhu cầu về vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng của TP trong giai đoạn 2015-2030 cần khoảng 1 triệu tỉ đồng nhưng đang gặp khó khăn trong cân đối ngân sách.

TP HCM tìm nguồn vốn cho cơ sở hạ tầng - Ảnh 1

Người dân mướt mồ hôi mỗi khi đi qua cầu Ông Dầu trên Quốc lộ 13 (quận Thủ Đức, TP HCM) vì ùn tắc giao thông

Theo TS Trần Du Lịch, trong 5 năm tới, TP cần hơn 215.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, dự kiến nguồn vốn cân đối từ ngân sách TP trong giai đoạn này khoảng 130.000 tỉ đồng nên số tiền còn lại (khoảng hơn 85.000 tỉ đồng) phải tự tìm kiếm từ các nguồn khác để bù đắp. “Quỹ đất đô thị như con gà đẻ trứng vàng nhưng đang bị thất thoát, nhà công và đất công chưa được sử dụng như một nguồn lực để phát triển đầu tư” - ông Lịch chỉ rõ.

Về vai trò của các công ty tài chính nhà nước, TS Trần Du Lịch cho rằng các tổ chức này phải là đầu mối huy động vốn như một công cụ tài chính thu hút đầu tư.

Huy động tiền trong dân

PGS-TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo - Phó trưởng Khoa Tài chính, Trường Đại học Kinh tế (ĐH Quốc gia TP HCM) - cho biết tổng lượng tiền bao gồm vàng, ngoại tệ và tiết kiệm cá nhân của người dân ở TP rất lớn, ước tính khoảng 50 tỉ USD. Do đó, cần phải tìm cách dẫn nguồn tiền này vào đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng.

Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cũng trăn trở cách thức huy động nguồn lực từ trong dân để thực hiện các dự án. Hình thức đổi đất lấy hạ tầng đã phát huy hiệu quả nhưng nguồn đất ngày càng hiếm. Nhiều khu đất, chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng nên cần có cơ chế cho họ hoán đổi số tiền này qua việc xây dựng cơ sở hạ tầng.

Nhiều chuyên gia cho rằng huy động nguồn vốn rất lớn của người dân qua trái phiếu chính quyền địa phương là một giải pháp khả thi và được nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện thành công. Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP, nhận định trái phiếu chưa thực sự hấp dẫn người dân. “Người dân mua trái phiếu mà nhiều năm sau, giá trị không tăng được bao nhiêu thì rất khó để thu hút nguồn vốn này” - ông Châu dẫn chứng và đề xuất giá trị trái phiếu tăng lên ít nhất phải ngang bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP, ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết của các chuyên gia trong việc tìm giải pháp huy động nguồn vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng của TP. Theo ông Tuyến, trong tương lai, 5 tổng công ty do TP quản lý sẽ chuyển về cho HFIC với tổng số vốn 70.000 tỉ đồng. TP cũng sẽ kiên trì đề xuất, kiến nghị với trung ương có cơ chế đặc thù để tháo gỡ những khó khăn.

Thành lập công ty phát triển đô thị

TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc đào tạo Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, cho biết quy mô của một số công ty tài chính của TP vẫn còn nhỏ so với tiềm năng. Do đó, TP cần có một mô hình công ty phát triển đô thị như nhiều nước trên thế giới hiện nay. Công ty này có vai trò vừa là doanh nghiệp vừa là cơ quan phát triển có đủ thẩm quyền và khả năng huy động nguồn lực để triển khai các dự án phát triển đô thị. Mặc dù được sự hỗ trợ từ nhà nước nhưng công ty này vẫn bảo đảm tự chủ và vận hành theo mô hình tổng công ty.

Theo SỸ ĐÔNG (Người lao động)

Tin nóng

Tin mới