Tranh chấp về mua bán nhà đất chưa giải quyết dứt điểm thì chủ đất tìm mọi cách gây khó dễ cho người thuê đất kinh doanh xăng dầu.

Cụ thể là DNTN Thương mại, dịch vụ Thanh Phúc nhận sang nhượng lại cây xăng và thuê lại đất tại địa 28/2, đường Trường Chinh, phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM từ năm 2001 để kinh doanh. Năm 2007, chủ doanh nghiệp đã đặt cọc mua lại miếng đất này cho đến khi làm xong thủ tục, giấy tờ để sang tên. Tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp trục trặc, phía chủ đất thường xuyên gây khó dễ với người mua đất, gây mâu thuẫn khó lường. Và cây xăng trở thành đối tượng bị soi mói, đổ vạ dù nó không có tội tình chi.

TP.HCM: Tranh chap nha dat, do va cho cay xang? - Anh 1

Bức xúc về những thông tin không đúng sự thật!

Sau khi thông tin dư luận phản ánh không chính xác, không khách quan, đa chiều về hoạt động kinh doanh của DNTN Thương mại Dịch vụ Thanh Phúc, chúng tôi đã trực tiếp đến gặp gỡ bà Huỳnh Thị Diệu Hiền, chủ doanh nghiệp và được biết: "Sự việc tranh chấp mua bán miếng đất giữa chúng tôi, với gia đình chủ đất là ông Nguyễn Thanh Sơn đang chờ tòa xét xử, nhưng chẳng hiểu sao, dư luận lại xoáy mũi dùi vào cây xăng. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của doanh nghiệp, gây tổn thất nặng nề cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi".

Cửa hàng xăng dầu Thanh Phúc bị tố cáo như hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn... có lẽ bắt nguồn từ những lá đơn không mấy thiện chí của chủ đất, nhưng bị lái sang những người dân. Quan sát trên đoạn đường Trường Chinh này, cứ vài trăm mét lại có 1 cây xăng, trong bán kính khoảng 1km có khoảng 5 cây xăng đang hoạt động. Cửa hàng xăng dầu Thanh Phúc nằm đối diện ngã ba đường Phạm Văn Bạch, nên tương đối an toàn. Nếu vin vào lý do gây ô nhiễm, khiến cho những người dân sống gần đó cảm thấy lo lắng, tính mạng của họ bị đe dọa… là không đúng thực tế.

Cửa hàng này đã hoạt động từ lâu, việc kinh doanh xăng dầu là ngành nghề có điều kiện, mang tính chất đặc thù và phải chịu sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan Nhà nước. Nếu cửa hàng không đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường... thì đã bị cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát xử phạt.

"Trong 16 năm qua, chúng tôi hoạt động có đầy đủ giấy phép theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng hàng hóa, phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường. Các kết quả xét nghiệm, quan trắc môi trường gần đây nhất vào tháng 5/2016 đều đạt tiêu chuẩn cho phép", bà Hiền khẳng định.

Luật sư Nguyễn Thị Ngân – Trung tâm tư vấn pháp luật – Hội Luật gia Việt Nam cho biết: "Ngày 12/8/2016, Sở Công thương đã cấp Giấy chứng nhận cửa hàng bán lẻ xăng dầu Thanh Phúc đủ điều kiện kinh doanh là đúng các qui định của pháp luật tại Điều 25, Nghị định 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Cửa hàng xăng dầu Thanh Phúc hoạt động theo qui hoạch đã được phê duyệt từ năm 1998 đến nay là hợp pháp. Sở Công Thương buộc phải cấp phép mới cho cửa hàng này khi hết hạn chứ chẳng có gì bao che cả".

Tranh chấp mua bán đất, sao đổ với cho cây xăng?

Theo hợp đồng thuê nhà và đất để cây xăng Thanh Phúc hoạt động có hiệu lực đến tháng 10/2017. Vì vậy, việc cấp Giấy phép điều kiện bán lẻ xăng dầu cho Cửa hàng xăng dầu Thanh Phúc là đương nhiên, chứ không phải khuất tất như dư luận đồn đoán. Còn thông tin mà cây xăng này đã bị giải tỏa trắng từ năm 2004 mà vẫn hoạt động chui 12 năm là phủ nhận hoàn toàn vai trò quản lý Nhà nước.

Năm 2004, thực hiện dự án mở rộng đường Trường Chinh, UBND Quận Tân Phú có thu hồi một phần diện tích thuộc khu đất DNTN TMDV Thanh Phúc đang thuê để kinh doanh. Cây xăng chỉ bị ảnh hưởng một phần nhỏ trong diện tích đất đặt trụ bơm và đã được đền bù thiệt hại về cơ sở vật chất.

"Sau đó chúng tôi đã xin phép sửa chữa lại văn phòng, hệ thống ống dẫn, bồn bể chứa xăng dầu... và di dời các trụ bơm xăng dầu vào bên trong để tiếp tục hoạt động. Việc di dời, sửa chữa cửa hàng theo Giấy phép xây dựng số 1016/UB-GPXD do UBND Quận Tân Phú cấp ngày 12/11/2004" - bà Hiền, chủ DNTN xăng dầu Thanh Phúc nói thêm.

TP.HCM: Tranh chap nha dat, do va cho cay xang? - Anh 2

Văn bản thỏa thuận hứa chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và đất ở giữa ông Sơn và bà Hiền.

Theo bà Hiền thì việc báo chí đưa tin một chiều, thiếu khách quan không đúng sự thật đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của doanh nghiệp, gây hoang mang cho người trong cuộc. Bởi vụ việc chính là năm 2007, ông Nguyễn Thanh Sơn và những đồng thừa kế có ký văn bản thỏa thuận hứa chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại địa chỉ 827-829 đường Trường Chinh (địa chỉ cũ là 28/2 Trường Chinh), phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú cho bà Hiền. Giá chuyển nhượng được ấn định là 14.000.000 đồng/m2, hai bên thỏa thuận là không thay đổi với bất kỳ lý do gì, có sự làm chứng của Văn phòng luật sư Lê Văn Hải.

Sau đó, bà Hiền đã đặt cọc và giao cho ông Sơn số tiền 4.000.000.000 đồng (Bốn tỷ đồng) sẽ trừ vào tiền chuyển nhượng khi tiến hành thủ tục mua bán. Năm 2008, bà Hiền còn cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn vay nợ thêm 1 tỷ 500 triệu đồng nữa để làm thủ tục chuyển nhượng cho bà Hiền. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, ông Nguyễn Thanh Sơn và những người đồng sở hữu đã bội tín, không muốn thực hiện hợp đồng này.

TP.HCM: Tranh chap nha dat, do va cho cay xang? - Anh 3

Biên nhận nhận tiền đặt cọc.

Gia đình ông Sơn đã dùng mọi thủ đoạn nhằm gây khó khăn, cản trở hoạt động kinh doanh như: Gửi đơn tới Công ty Điện lực Quận Tân Phú đề nghị ngừng cung cấp điện cho cửa hàng xăng dầu Thanh Phúc. Tuy nhiên, yêu cầu vô lý này đã bị Công ty điện lực bác bỏ. Sau đó, có việc người dân phản ánh cơ sở kinh doanh xăng dầu Thanh Phúc làm ăn gian dối, hoạt động trái pháp luật nhằm ép doanh nghiệp phải ngừng hoạt động.

Cây xăng trở thành đối tượng cho dư luận xỉa xói, bởi những thông tin cũ mèm mà vẫn phải câm lặng không thể hét to lên rằng việc tranh chấp đất đai chẳng liên quan đến mình!

Vừa qua, ông Nguyễn Công Chánh, Trưởng phòng Kinh tế quận Tân Phú đã xác nhận với phỏng viên rằng: Khi giấy phép kinh doanh của cửa hàng xăng dầu Thanh Phúc hết hạn, chúng tôi có lập biên bản yêu cầu doanh nghiệp ngưng hoạt động khi chưa có giấy phép mới, doanh nghiệp đã nghiêm chỉnh chấp hành. Ngày 12/8/2016, cửa hàng xăng dầu Thanh Phúc có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo giấy phép mà Sở Công thương cấp có giá trị đền ngày 31/7/2017. Vì vậy, cửa hàng xăng dầu đã hoạt động đúng theo qui định của pháp luật.

Nhóm PV/KD&PL