Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP.HCM triển khai tiêm vaccine Moderna trong cộng đồng

Trong đợt tiêm chủng vaccine Covid-19 đợt 5, TP.HCM triển khai tiêm hai loại vaccine mới là Moderna và Pfizer. Trong đó, vaccine Moderna có số lượng 235.000 liều.

Ngày 22/7, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (bệnh viện quận 2 cũ) tổ chức tiêm vaccine cho nhóm người người mắc bệnh thận mạn tính, huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính, béo phì, người trên 65 tuổi trên địa bàn TP Thủ Đức. Đối tượng tiêm sẽ được các phường lập danh sách gửi đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

Tại đây, bệnh viện tiến hành tiêm vaccine Moderna theo phân phối của Trung tâm Y tế TP Thủ Đức. Vaccine Moderna được sử dụng trong 31 ngày kể từ khi rã đông.

Trước khi tiêm vaccine, những người này đều phải test nhanh Covid-19. Đây là biện pháp khám sàng lọc sức khỏe bắt buộc.

Sau khi có kết quả âm tính, người dân phải qua các bước khám sàng lọc. "Đây là nhóm người có bệnh nền, cao tuổi nên phải khám sàng lọc kỹ hơn, thậm chí đo nồng độ oxy trong máu", một bác sĩ cho biết.

Bà Lê Thị Chót (70 tuổi) đến tiêm vaccine Covid-19 chiều 22/7. "Tôi là hộ nghèo ở phường Thạnh Mỹ Lợi, hôm trước có cán bộ đến xin thông tin và hẹn hôm nay đến tiêm vaccine ở Bệnh viện Lê Văn Thịnh", bà cho biết.

Sau khi tiêm, người dân được theo dõi sức khỏe trong 30 phút, nếu không có triệu chứng bất thường, họ sẽ được ra về. Nếu có dấu hiệu bất thường, họ sẽ được bác sĩ tiếp tục theo dõi hoặc chuyển sang phòng cấp cứu đề phòng sốc phản vệ. Trong ngày 22/7, Bệnh viện Lê Văn Thịnh có 3 người không được tiêm vaccine do có tiền sử sốc phản vệ thuốc.

Ông Trần Gia Hữu (phường Bình Trưng Tây) được con gái đưa đến tiêm vaccine Covid-19 trong ngày 22/7. "Ba tôi nhiều bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, bác sĩ cũng dặn dò theo dõi sát sao sức khỏe của ông sau tiêm", chị Trần Thị Mỹ Duyên cho biết.

Trong đợt 5, TP.HCM triển khai tiêm 3 loại vaccine Covid-19 gồm AstraZeneca, Moderna và Pfizer. Trao đổi với Zing, các đơn vị tiêm chủng cho biết vaccine được chuyển đến từ các trung tâm y tế quận, huyện. Những người thuộc nhóm ưu tiên sẽ được tiêm ngẫu nhiên một trong 3 loại vaccine.

Ngày 13/7, Bộ Y tế phân bổ hơn 235.000 liều vaccine Covid-19 Moderna cho TP.HCM để phục vụ tiêm chủng mở rộng đợt 5. Đây là lô vaccine của Mỹ tài trợ Việt Nam theo cơ chế COVAX.

Duy Hiệu

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tphcm-trien-khai-tiem-vaccine-moderna-trong-cong-dong-post1241997.html