Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP HCM triển khai xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

Ngoài 5 quận, huyện đã lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, từ ngày 1-7, các quận, huyện còn lại lấy mẫu giám sát cộng đồng với số lượng 500.000 mẫu/ngày

Sáng 1-7, TP Hồ Chí Minh triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng trên địa bàn thành phố để truy tìm F0.

Tiếp sức xét nghiệm cho thành phố

Sáng cùng ngày, đoàn giảng viên và sinh viên của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương 319 người, gồm 9 cán bộ và 310 sinh viên các ngành xét nghiệm, y đa khoa, điều dưỡng đã tới TP Hồ Chí Minh để chi viện thành phố chống dịch. Trong đó, nhiều sinh viên từng tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch hơn 40 ngày vừa qua. Trước khi lên đường, cả đoàn đã được tiêm vắc-xin Covid-19.

Trong ngày, sau khi kết thúc ca làm việc chiều tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 120 nhân viên y tế của bệnh viện đã tình nguyện tham gia lực lượng lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng để hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố. 12 đội tình nguyện Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ thực hiện lấy mẫu tại 12 địa điểm của quận 8.

Trước đó, chiều 30-6, bệnh viện này cũng đã cử 100 nhân viên y tế tiếp tục hỗ trợ công tác lấy mẫu tầm soát Covid-19 cho người dân trên địa bàn. Các đội tình nguyện sẽ thực hiện lấy khoảng 36.000 mẫu cho người dân quận 8. Trong đợt hỗ trợ vào tối 29-6, 150 nhân viên y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã hoàn tất việc lấy mẫu với số lượng 10.698 mẫu trên địa bàn này.

TS-BS chuyên khoa II Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, chia sẻ việc bệnh viện liên tục cử đoàn y - bác sĩ tham gia việc lấy mẫu xét nghiệm là hoạt động chung tay góp sức cho TP Hồ Chí Minh thực hiện nhiệm vụ chống dịch thần tốc.

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, từ ngày 26-5 đến hết 29-6, thành phố đã lấy 1.408.106 mẫu xét nghiệm (tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao...). Đến nay, chiến dịch đợt 4 đã hoàn thành theo đúng tiến độ. Ngoài 5 quận, huyện đã lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cách đây vài ngày, các quận, huyện còn lại đang lấy mẫu giám sát cộng đồng từ ngày 1-7 với số lượng 500.000 mẫu/ngày.

Người dân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại điểm lấy mẫu Trường Tiểu học Kỳ Đồng (quận 3, TP HCM) Ảnh HOÀNG TRIỀU

Tối 30-6, người dân TP Thủ Đức nhận được thông tin về việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng vào ngày 1-7, song sáng 1-7, khu vực 2 và khu vực 3 (quận 9 và Thủ Đức cũ) nhận được thông báo khẩn về việc dời ngày lấy mẫu xét nghiệm do các đội lấy mẫu TP Hồ Chí Minh chưa sắp xếp kịp thời gian.

UBND TP Thủ Đức đã thông tin không hoãn lấy mẫu xét nghiệm mà tập trung thực hiện cuốn chiếu theo từng khu vực để bảo đảm lấy mẫu chặt chẽ, đồng bộ. Thời gian lấy mẫu từ ngày 1 đến 3-7.

Từ ngày 1-7, sẽ tập trung lấy mẫu cho nhân dân tại 9 phường thuộc khu vực 1 gồm: An Phú, An Khánh, An Lợi Đông, Thảo Điền, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái, Thủ Thiêm. Sau đó, sẽ tiếp tục triển khai thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm cho nhân dân ở các phường còn lại.

Vắc-xin không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

Theo BS Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh), để hỗ trợ ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng được thuận lợi, người dân nên đi cùng với gia đình, tránh đi lẻ tẻ người trước, người sau.

"Gộp mẫu chung cả gia đình rất thuận lợi nếu xảy ra trường hợp dương tính, vì với chủng SARS-CoV-2 lây nhanh, rất nhiều gia đình một người dương tính, những người khác cũng có nguy cơ. Gia đình đi lẻ tẻ thì sẽ xuất hiện tới 4-5 mẫu gộp dương tính liên quan đến gia đình đó, như vậy phải xét nghiệm lại thêm rất nhiều người để xác định ca dương tính" - BS Khanh giải thích.

Cũng vì tính chất lây nhanh của virus nên theo BS Khanh, ở một số địa phương chọn hình thức xét nghiệm đại diện hộ gia đình là rất hợp lý. Để việc xét nghiệm được hiệu quả hơn, mỗi gia đình nên cử đại diện là người thường xuyên đi lại, tiếp xúc nhiều nhất. Khi đến nơi lấy mẫu chú ý mang khẩu trang đúng cách, có thể thêm kính chắn giọt bắn. Lúc được lấy mẫu chỉ kéo khẩu trang vừa hở mũi, khi xong thì về nhà ngay, không tiếp xúc, trò chuyện với hàng xóm.

Về tin đồn người đã tiêm vắc-xin sẽ bị ảnh hưởng kết quả xét nghiệm, BS Khanh khẳng định: "Không có chuyện vắc-xin sẽ tạo ra con virus trong cơ thể, mà chỉ là 2-4 tuần sau sẽ tạo ra kháng thể trong máu, không liên quan đến dịch phết mũi họng. Hai loại xét nghiệm đang được sử dụng ở nước ta là xét nghiệm RT-PCR và test nhanh kháng nguyên đều là xét nghiệm tìm dấu vết của virus trong dịch phết mũi họng. Kháng nguyên này chỉ xuất hiện khi người đó nhiễm bệnh. Vì vậy, nếu dương tính là do nhiễm bệnh, không thể do vắc-xin! Các y - bác sĩ đã tiêm ngừa Covid-19 đủ 2 mũi vẫn thường xuyên được làm xét nghiệm tầm soát".

Thành lập tổ công tác chi viện cho Quảng Ngãi

Ngày 1-7, Bộ Y tế cho biết vừa có quyết định về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 cho tỉnh Quảng Ngãi. Tổ hỗ trợ của Bộ Y tế để chi viện cho Quảng Ngãi được thành lập với 13 thành viên đến từ các viện, bệnh viện và các chuyên khoa về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh trên cả nước.

Trong đó, có 11 thành viên đến từ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 1 và 2. Tổ công tác sẽ làm việc tại Quảng Ngãi kể từ ngày 1-7 đến khi có quyết định giải thể của Bộ Y tế, hỗ trợ Quảng Ngãi tổ chức triển khai các hoạt động lấy mẫu; hướng dẫn thực hiện xét nghiệm, điều trị.

T.Trực

Nguyễn Thạnh - Anh Thư - Sỹ Hưng

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/tp-hcm-trien-khai-xet-nghiem-covid-19-tren-dien-rong-20210701224327584.htm