Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm (Đội 2 – C45), Công an TPHCM vừa triệt phá thành công một băng nhóm giang hồ, chuyên hành nghề bảo kê, cho vay nặng lãi.

Băng nhóm giang hồ này do Khưu Hoàng Trọng (tự Bờm, SN 1988) và Trần Xuân Đức (tự Quắn, SN 1990, cùng ngụ quận 12) cầm đầu. Nhóm có khoảng trên 10 đối tượng, bắt đầu nổi lên bằng dịch vụ bảo kê, thu “thuế” tháng.

Dù còn rất trẻ, các thành viên trong nhóm này đã chứng tỏ sự manh động khi không ngại đâm chém, đập phá các nhà hàng, quán nhậu, karaoke… trong khu vực để đòi tiền bảo kê. Vì quá khiếp sợ, nhiều hộ kinh doanh trong khu vực buộc phải chấp nhận chi tiền hàng tháng. Đồng thời, nếu cơ sở nào muốn vay tiền cũng buộc phải vay tiền của băng nhóm này với mức lãi suất cắt cổ. Nếu phát hiện có mối vay ngoài, nhóm lập tức đến đập phá, gây khó dễ cho việc kinh doanh của cơ sở.

Như trường hợp quán nhậu Phú Long và quán karaoke Happy (đường Hà Huy Giáp), cả hai do ông A. làm chủ. Cả nhóm này kéo đến quán ông để ăn nhậu. Sau đó, chúng đập phá và đòi tiền bảo kê. Quá sợ hãi, ông A. phải nộp cho nhóm này 30 triệu đồng/tháng để được yên ổn làm ăn.

Sau một thời gian khi kinh doanh thua lỗ, ông A. van nài và được Trọng giảm phí bảo kê còn 20 triệu đồng. Tuy vậy, Trọng cùng đàn em chiếm luôn 2 căn chòi trong quán nhậu Phú Long để làm “trụ sở” hoạt động, tàng trữ hung khí và chơi ma túy.

Có ít nhất 8 nhà hàng, quán nhậu , chủ yếu trên cung đường Hà Huy Giáp bị nhóm này ép đóng tiền bảo kê. Mức phí thấp nhất là khoảng 3 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, mức lãi suất mà nhóm này cho vay cũng lên đến giá cắt cổ 20%/ tháng.

TP. HCM: Triet pha bang giang ho bao ke, cho vay nang lai - Anh 1

Các đối tượng trong băng nhóm bảo kê, cho vay nặng lãi

Vào tháng 6/2016, các trinh sát Đội 2 phát hiện ra sự hoạt động của băng nhóm liều lĩnh này. Nhận thấy đây là băng nhóm tội phạm manh động, nguy hiểm, có thể có nhiều vũ khí nóng, Phòng PC45 đã xin ý kiến của lãnh đạo Công an TPHCM, tiến hành lập chuyên án. Đại tá Lê Ngọc Phương (trưởng phòng) là người trực tiếp chỉ huy đấu tranh, triệt phá.

Chiều 5/7, các trinh sát Đội 2 phát hiện 2 thành viên của nhóm trên là Nguyễn Tuấn Thành (SN 1994, ngụ Hóc Môn) và Nguyễn Tuấn Thanh (SN1995, ngụ Bình Chánh) đang đến quán karaoke Happy để thu tiền. Ban chuyên án đã cài người theo sát, và cả đội sẵn sang đánh án. Khi 2 tên này vừa cầm tổng cộng 13 triệu đồng từ chủ quán thì bị cảnh sát ập vào bắt quả tang. Cùng lúc, các tổ trinh sát khác ập vào quán Phú Long và 1 địa điểm vui chơi ở Bình Dương, tiến hành bắt gọn toàn bộ 8 đối tượng còn lại.

Qua khám xét, công an thu giữ kho hung khí gồm 6 thanh đao, 3 con dao, 4 mã tấu, 4 rìu tự chế, 1 súng tự chế bắn đạn bi… và nhiều giấy tờ, sổ sách của hoạt động cho vay nặng lãi.

Tại cơ quan công an, bước đầu, Khưu Hoàng Trọng và Trần Xuân Đức khai nhận hoạt động của băng nhóm mình. Theo đó, băng nhóm đã hoạt động từ tháng 3/2015 đến nay. Nhóm chuyên đi thu tiền bảo kê của các cơ sở kinh doanh khác nhau, chủ yếu trên cung đường Hà Huy Giáp. Với số tiền thu được từ hoạt động bảo kê, Trọng và Đức một phần nuôi đàn em, phần khác sử dụng để cho vay nặng lãi.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục mở rộng điều tra.

Thủy Lê

Baotinnhanh