Hơn một năm qua, băng nhóm giang hồ do Đức và Trọng cầm đầu đã thu tiền bảo kê của nhiều cơ sở kinh doanh và cho vay nặng lãi trên địa bàn quận 12.

TP HCM: Triet pha bang nhom giang ho chuyen bao ke, cho vay nang lai - Anh 1

Đức và Trọng, 2 đối tượng cầm đầu băng giang hồ.

Ngày 8/7, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an TP HCM cho biết, vừa bắt giữ một nhóm nghi can có hành vi bảo kê, cho vay nặng lãi trên địa bàn quận 12.

Băng nhóm này do Trần Xuân Đức (Đức “quắn”, 26 tuổi) và Khưu Hoàng Trọng (Bờm, 28 tuổi, cùng ngụ quận 12 cầm đầu. Năm nghi can còn lại, được xác định là đàn em của Đức và Trọng gồm: Nguyễn Tuấn Khanh (21 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh), Nguyễn Tuấn Thành (22 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn), Nguyễn Văn Lá; Huỳnh Văn Luân và Võ Nhật Trường.

TP HCM: Triet pha bang nhom giang ho chuyen bao ke, cho vay nang lai - Anh 2

5 đàn em của Đức và Trọng.

Trước đó, vào tháng 6, trinh sát Đội chống tội phạm có tổ chức (Đội 2) của PC45 phát hiện nhóm thanh niên chuyên cưỡng đoạt tài sản của nhà hàng, quán karaoke, tiệm hớt tóc,... trên địa bàn quận 12 nên lên chuyên án triệt phá.

Sau một thời gian thu thập hồ sơ, chứng cứ và theo dõi hoạt động của băng nhóm, chiều 6/7, trinh sát đã bắt quả tang Khanh và Thành đang cưỡng đoạt 13 triệu đồng của một quán karaoke trên đường Hà Huy Giáp (quận 12) do ông Hùng làm chủ.

Cùng thời điểm này, cơ quan điều tra ập vào “sào huyệt” của nhóm xã hội đen ở 2 chòi của một nhà hàng cách đó 3 km và một phòng trọ ở Bình Dương. 5 nghi can còn lại trong băng nhóm bị bắt giữ, nhà chức trách cũng thu giữ được “kho vũ khí” gồm: 6 đao cán dài, 4 mã tấu, 4 rìu, 3 đao cán ngắn, súng bắn đạn bi cùng nhiều giấy tờ liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

TP HCM: Triet pha bang nhom giang ho chuyen bao ke, cho vay nang lai - Anh 3

Kho vũ khí của nhóm bảo kê bị công an thu giữ.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Đức và Trọng khai nhận gặp nhau khoảng tháng 3/2015. Do cần tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, Đức và Trọng bàn nhau tập hợp một số thanh niên bất hảo để đến các nhà hàng, karaoke, tiệm hớt tóc,... trên địa bàn quận 12 để đòi tiền bảo kê. Nếu chủ quán nào không chịu hợp tác, chúng sẽ hành hung, đâm chém và đập phá, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Sau đó, băng của Đức và Trọng kéo đến quán karaoke của ông Hùng đòi tiền bảo kê 30 triệu đồng/tháng. Chủ quán năn nỉ và được chúng giảm còn 20 triệu đồng. Ngoài ra, nhà hàng của ông Hùng ở cách đó 3 km cũng bị nhóm này thu tiền bảo kê 15 triệu/tháng và chiếm 2 căn chòi trong khuôn viên làm “đại bản doanh”.

Cơ quan điều tra xác định, nhóm này đã chiếm đoạt của ông Hùng số tiền khoảng 400 triệu và thu 2 – 3 triệu đồng/tháng của 8 tiệm hớt tóc trên địa bàn. Đồng thời, băng giang hồ này còn cho vay nặng lãi ở khu vực bến xe ngã tư Ga (quận 12) với lãi suất 20%/tháng.

La Giang