TP HCM và Hà Nội được phân bổ nhiều vắc-xin Covid-19 nhất: Ai sẽ được ưu tiên tiêm trước?

Gốc
Tối 7-4, Bộ Y tế đã có quyết định về việc phân bổ vắc-xin Covid-19 đợt 2 gồm 811.200 liều vắc-xin của AstraZeneca. TP HCM và Hà Nội là 2 địa phương được phân bổ vắc-xin nhiều nhất.

Tối 7-4, Bộ Y tế đã có quyết định phân bổ vắc-xin Covid-19 đợt 2 gồm 811.200 liều vắc-xin nhãn hiệu AstraZeneca cho 63 tỉnh, thành phố, lực lượng công an, quân đội, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế.

Theo danh sách này, TP HCM và Hà Nội là 2 địa phương được phân bổ vắc-xin nhiều nhất, trong đó, TP HCM là 56.250 liều, Hà Nội là 53.350 liều. Với Hải Dương là tỉnh có dịch trong thời gian vừa qua được 43.700 liều, các tỉnh Thanh Hóa 20.200 liều, Nghệ An 18.500, Bắc Giang 13.000 liều...

Vận chuyển vắc-xin AstraZeneca

Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực thực hiện tiếp nhận, gửi mẫu kiểm định chất lượng, bảo quản và vận chuyển vắc-xin ngay tới các địa phương, đơn vị theo danh sách để tổ chức triển khai tiêm chủng vắc-xin Covid-19 theo quy định.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị tiếp nhận vắc-xin, bảo quản theo quy định và triển khai tiêm chủng ngay khi tiếp nhận vắc-xin cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ, hoàn thành trước ngày 15-5-2021.

Danh sách phân bổ vắc-xin Covid-19 đợt 2

Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chủ động tiếp nhận và triển khai tiêm chủng cho các đối tượng theo thẩm quyền quản lý gồm các lực lượng Trung ương và địa phương, hoàn thành trước ngày 15-5-2021.

Đối với các đối tượng đã tiêm vắc-xin đợt 1 cần triển khai tiêm mũi 2 khi đủ thời gian 4 tuần trở lên kể từ ngày được tiêm mũi 1.

Hiện Việt Nam đã thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19 cho 53.953 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương.

Trước đó, ngày 1-4, Việt Nam chính thức nhận được lô vắc-xin đầu tiên do Covax Facility viện trợ với 811.200 liều.

10 nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 miễn phí

Bộ Y tế vừa có yêu cầu các địa phương rà soát, thống kê đối tượng ưu tiên tiêm và tiêm miễn phí vắc-xin Covid-19. Theo đó, 10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 miễn phí gồm:

1. Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm:

- Người làm việc trong các cơ sở y tế.

- Người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...).

- Lực lượng Quân đội (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch).

- Lực lượng Công an (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch).

2. Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và người thân được cử đi công tác nhiệm kỳ; cán bộ trực tiếp tham gia đón các đoàn khách của Chính phủ và đón người Việt Nam từ nước ngoài về; Đoàn Ngoại giao và các tổ chức thuộc hệ thống Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam.

3. Nhân viên hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

4. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: Hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...

5. Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

6. Người mắc các bệnh mạn tính.

7. Người trên 65 tuổi.

8. Người sinh sống tại các vùng có dịch.

9. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

10. Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

N.Dung

Nguồn Người Lao Động http://nld.com.vn/suc-khoe/tp-hcm-va-ha-noi-duoc-phan-bo-nhieu-vac-xin-covid-19-nhat-ai-se-duoc-uu-tien-tiem-truoc-20210407220933319.htm