Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tp.HCM: Vào cuộc xử lý một trường THCS dự chi 270 triệu đồng quỹ phụ huynh

Khi báo chí phản ánh việc chi tiêu gây 'sốc' của Trường THCS Lê Quý Đôn, Phòng GD&ĐT quận 3, Tp.HCM đã vào cuộc xác minh để xử lý theo quy định.

Ngày 5/10, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Lương Trọng Bình - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT quận 3 cho biết, sau khi báo chí phản ánh về các trường hợp dự thu quỹ phụ huynh quá cao ở một số lớp của Trường THCS Lê Quý Đôn, Phòng đã có chỉ đạo nhà trường, cần phải dừng ngay các khoản thu mà phụ huynh chưa đồng thuận, chưa thống nhất.

"Lãnh đạo Phòng sẽ có yêu cầu hiệu trưởng nhà trường rà soát lại đầy đủ, toàn diện những nội dung dự trù kinh phí thu chi hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 9/10, 9/12 và báo cáo về phòng”, ông Bình nói.

Đại diện Phòng GD&ĐT quận 3 khẳng định, các hoạt động thu chi của quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh phải tuân thủ đúng các quy định của Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT và thông tư 16/2018/TT-BGDĐT, chứ không được thực hiện theo ý kiến của phụ huynh.

Phụ huynh Trường THCS Lê Quý Đôn quận 3, Tp.HCM liên tục phản ánh về quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Phụ huynh Trường THCS Lê Quý Đôn quận 3, Tp.HCM liên tục phản ánh về quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Theo bảng dự tính thu - chi hỗ trợ hoạt động năm học 2022-2023 lớp 9/12 của Trường THCS Lê Quý Đôn, tổng chi cho năm học lên đến hơn 270,3 triệu đồng. Bảng dự kiến thu chi này nêu rõ, các nội dung thu chi đã chốt trong buổi họp phụ huynh ngày 2/10.

Bảng dự tính thu chi liệt kê 32 nội dung cần chi tiền. Trong đó, riêng tiền quà 20/11 cho các giáo viên là 31 triệu đồng. Cụ thể: tặng giáo viên chủ nhiệm 3 triệu đồng; tặng cô bảo mẫu 1 triệu đồng; tặng 16 giáo viên bộ môn 16 triệu đồng (mỗi người 1 triệu đồng); tặng thầy hiệu trưởng 2 triệu đồng; tặng 2 cô hiệu phó 2 triệu đồng (mỗi người 1 triệu đồng).

Phần dự chi quà Tết cho thầy cô cũng lên đến 27 triệu đồng, gồm: 3 triệu cho giáo viên chủ nhiệm; 1 triệu cho cô bảo mẫu; 16 triệu đồng cho 16 giáo viên bộ môn (mỗi người 1 triệu đồng); 7 triệu đồng cho 14 nhân viên của trường (4 vệ sinh, 3 bảo vệ, 4 giám thị, 1 văn thư, 1 y tế, 1 nhập liệu) mỗi người 500.000 đồng.

Trong phần cơ bản, tổng số tiền dự kiến chi trong năm là hơn 38 triệu đồng, trong đó có khoản bổ sung cơ sở vật chất đầu năm là 2,45 triệu đồng.

Phần dự tính chi cho học sinh, tổng số tiền dự kiến chi trong năm là 174 triệu đồng. Trong đó, tiền làm kỷ yếu lên đến 59,4 triệu đồng; tiền liên hoan học kỳ I và liên hoan học kỳ II, mỗi học kỳ 20 triệu đồng; tiền văn nghệ 20/11 là 25 triệu đồng...

Đó là chưa kể, theo bảng dự tính này, sẽ có các khoản thu “hoạt động dã ngoại”, “hoạt động đón tết - hội hoa xuân”, “lệ phí thi tuyển sinh 10” chưa được tính vào mà sẽ thu trực tiếp ở học sinh. Tổng kinh phí dự kiến cho cả năm học của lớp 9/12 là hơn 270 triệu đồng, chia làm 2 học kỳ.

Ông Nguyễn Văn Diệu - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn xác nhận, đây là hoạt động thu chi của một lớp trong nhà trường.

Ngay khi có phản ứng của dư luận, người đứng đầu trường học này đề nghị Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp dừng việc dự trù kinh phí quá nhiều, thời gian thực hiện quá dài mà cần thực hiện theo đúng các quy định hiện hành, đề nghị cắt hoạt động theo từng giai đoạn, đảm bảo tính thống nhất trong toàn thể phụ huynh của lớp.

Nguyễn Thành Nhân