Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP.HCM xác định được nguồn lây của 2 ca COVID-19 mới

Hai ca COVID-19 mới này là đồng nghiệp trong một nhóm gồm 8 người, cùng chung phòng làm việc tại Công ty Grove, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) công bố tin tức mới nhất về dịch COVID-19 cho biết, qua điều tra chi tiết về triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, kết quả xét nghiệm…cơ quan chuyên môn nhận định 2 trường hợp mắc mới COVID-19 trong cộng đồng được phát hiện ngày 18/5 có nguồn lây là từ bệnh nhân cư ngụ tại Quận 7.

Theo đó, hai ca COVID-19 mới này là đồng nghiệp trong một nhóm gồm 8 người, cùng chung phòng làm việc tại Công ty Grove, Phường 6, Quận 3. Bệnh nhân tại thành phố Thủ Đức có dấu hiệu bệnh vào ngày 17/5.

Một khu dân cư ở Quận 7 bị phong tỏa, 60 người ở chung nhà cho thuê với bệnh nhân đều âm tính.

4 người nhà sống chung với bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể từ Viện Pasteur TP.HCM cũng âm tính. Thêm vào đó, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 âm tính vào ngày 8/5 và kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 17-18/5 cho thấy, bệnh nhân trong giai đoạn mới nhiễm bệnh.

Còn đối với bệnh nhân cư ngụ tại Quận 7, theo khai báo dịch tễ, bệnh nhân rời khỏi TP.HCM từ ngày 24/4 đi Hải Phòng và trở về thành phố ngày 5/5 trên chuyến bay VN1179 Hải Phòng - TP.HCM.

- Đến ngày 8/5, bệnh nhân có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống và xin nghỉ làm.

- Ngày 11/5, bệnh nhân đi làm lại và có xét nghiệm kháng thể dương tính. Các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân tạo nơi làm việc có xét nghiệm kháng thể âm tính.

Như vậy, theo HCDC, điều này càng khẳng định thêm căn cứ nguồn lây là từ bệnh nhân cư ngụ tại Quận 7. Thành phố đang triển khai các biện pháp để xác định nguồn lây của ca bệnh này, nhiều khả năng trong giai đoạn bệnh nhân không có mặt tại TP.HCM.

Người dân ở chung cư Sunview Town Thủ Đức xếp hàng chờ xét nghiệm ngày 18/5.

Cũng theo cơ quan này, ngay trong đêm 18/5, ngành y tế khẩn trương lấy mẫu 60 người ở cùng căn nhà cho thuê với bệnh nhân, hiện đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Thành phố đang tích cực truy vết những nơi bệnh nhân từng đến và hành khách trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM ngày 5/5./.

Kim Dung/VOV-TPHCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/tphcm-xac-dinh-duoc-nguon-lay-cua-2-ca-covid-19-moi-858969.vov