TP.HCM xây khu đô thị Đại học quốc tế để ngăn chảy máu chất xám

Gốc
'Để ngăn dòng chày tài chính và du học sinh ra nước ngoài, TP.HCM sẽ xây dựng khu đô thị Đại học quốc tế tại khu đô thị Tây Bắc nhằm thu hút các trường đại học danh tiếng quốc tế vào thành phố', Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết.

Chiều 15.11, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã cùng lãnh đạo Sở GD-ĐT đi thăm các nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11).

Đến thăm GS-TS Trần Hồng Quân (nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT), Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cảm ơn những đóng góp của giáo sư cho ngành giáo dục nước nhà. Báo cáo với GS Quân, ông Phong nói: “Thành phố đang đẩy nhanh tốc đô xây dựng đô thị thông minh, trong đó giáo dục là lĩnh vực mũi nhọn để thực hiện mục tiêu này. Đặc biệt, thành phố đã quy hoạch đô thị Đại học quốc tế tại khu đô thị Tây Bắc để phát triển giáo dục chất lượng cao”.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tặng lẵng hoa và chúc mừng GS-TS Trần Hồng Quân. Ảnh: Hồ Văn

Cũng theo ông Phong, việc xây dựng đô thị Đại học quốc tế nhằm ngăn dòng chảy tài chính cũng như thu hút lượng chất xám - du học sinh ở lại với thành phố. “Mỗi năm có hàng ngàn học sinh, sinh viên du học nước ngoài, tài chính cho việc du học cũng rất lớn. Nếu có được khu đô thị Đại học quốc tế thì thì sẽ hạn chế và ngăn được vấn đề này”, ông Phong thổ lộ.

Đồng tinh với lãnh đạo thành phố, GS Trần Hồng Quân cho hay, các phụ huynh cũng không muốn con em mình du học xa nhà, chẳng qua là do điều kiện giáo dục của thành phố nói riêng và cả nước nói chung còn hạn chế. Nếu khu đô thị Đại học quốc tế này được thành lập, có những điều kiện tốt như nước ngoài thì không ai đi du học. "Xây dựng cái gì, phát triển cái gì thì nền tảng giáo dục, con ngươi là quan trọng nhất", GS Quân nói.

Báo cáo cùng GS Quân, ông Phong cũng cho biết thành phố đã được Chính phủ tạo điều kiện chính sách đặc thù để phát triển. Vì thế, tận dụng điều kiện này, thành phố sẽ có cơ hội đạt được những mục tiêu đề ra như: xây dựng thành phố thông mình, phát triển các khu đô thị khoa học công nghệ cao...

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chúc mừng GS-TS Nguyễn Thành Xương. Ảnh: Hồ Văn

Cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cùng đoàn đã ghé thăm và chúc mừng GS-TS Nguyễn Thành Xương, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hồ Văn