TP.HCM xử lý 10 điểm ùn tắc phức tạp bằng cách nào?

Gốc
Chiều 19/6, Sở GTVT TP.HCM chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về giải pháp kéo giảm 37 điểm ùn tắc.

TP.HCM xử lý 10 điểm ùn tắc phức tạp bằng cách nào? - Ảnh 1

Tình trạng ùn tắc giao thông tại các giao lộ thường diễn ra vào giờ cao điểm.

Theo Sở GTVT TP.HCM, 37 điểm ùn tắc trên địa bàn TP chia 5 khu vực gồm: khu vực trung tâm TP 6 điểm, sân bay Tân Sơn Nhất 6 điểm, Cát Lái 3 điểm, cửa ngõ TP 8 điểm, khu vực khác 14 điểm. Trong 37 điểm ùn tắc giao thông có 25 điểm chuyển biến tốt, ít chuyển biến 2 điểm, 10 điểm có tình hình giao thông phức tạp.

Để xử lý 10 điểm có tình hình giao thông phức tạp, Sở GTVT đã có các giải pháp điều chỉnh. Chẳng hạn, tại Ngã 6 công trường Dân Chủ, Sở sẽ tổ chức nghiên cứu phương án tháo dỡ vòng xoay và tổ chức lại giao thông khu vực nút giao (có mô phỏng giao thông). Các tuyến đường Sư Vạn Hạnh – Thành Thái - Ba Tháng Hai sẽ nghiên cứu tổ chức một chiều ô tô đường Thành Thái theo hướng từ 3/2 đến Tô Hiến Thành, 1 chiều ô tô đường nối viện tim theo hướng từ Thành Thái đến Sư Vạn Hạnh và 1 chiều ô tô đường Sư Vạn Hạnh theo hướng Tô Hiến Thành đến 3/2.

Tại ngã tư Thủ Đức, thường xuyên theo dõi, điều chỉnh chu kỳ đèn tín hiệu giao thông hợp lý. Tổ chức giao thông khu vực ngã tư Thủ Đức, giao lộ Lê Văn Việt-đường song hành Xa lộ Hà Nội cho phù hợp.

Liên quan đến 37 điểm ùn tắc, ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 1 cho biết, trong số 37 điểm thì khu 1 có 15 điểm, trong đó có 7 điểm chuyển biến tốt. 2 điểm ít chuyển biến là giao lộ Nguyễn Văn Cừ - Trần Hưng Đạo và Cộng Hòa – Hoàng Hoa Thám. Tuy nhiên sau khi thông xe hai nhánh cầu vượt tại giao lộ Trường Sơn và nhánh đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai sẽ giảm bớt tình trạng ùn tắc.

Trong khi đó, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND quận 2, khẳng định: cầu Phú Mỹ phải lắp camera quan sát đồng thời khởi công cầu bắc qua đảo Kim Cương giải thoát tình trạng ùn tắc trên đường Đồng Văn Cống. Song song đó nút giao Mỹ Thủy và nút An Phú cần sớm hoàn thành để giải tỏa khu vực ùn tắc ra vào cảng Cát Lái bởi dự án này đã triển khai lâu quá rồi.

Ông Phạm Hồng Việt, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT TP.HCM cho rằng, việc tăng cường xử phạt các nhà thầu thi công “bầy hầy” sẽ làm đường xá thông thoáng, bớt ùn tắc. Thời gian qua thanh tra đã tăng cường xử phạt nhà thầu thi công không có người điều tiết, để công trình ngổn ngang với tổng số xử phạt hơn 300 nghìn vụ. Riêng đối với đường Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Linh thường xuyên ùn tắc, một phần do trạm cân Phước Thịnh, xe ra vào trạm cân cũng là một trong nguyên nhân gây ùn tắc. Sắp tới Thanh tra cùng phối hợp với đơn vị liên quan có phương án giảm ùn tắc.

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP.HCM cho rằng, hiện nay tiêu chí xác định ùn tắc vẫn chưa được thông qua. Tuy nhiên cần có nhận thức về ùn tắc giao thông. Mọi việc chúng ta làm không phải ngăn cản phương tiện giao thông mà tạo điều kiện tốt nhất cho các phương tiện này lưu thông.

“Hiện nay tình trạng ùn tắc chủ yếu xảy ra ở các giao lộ, do vậy xác định được vì sao ùn tắc, xóa được các nút thắt do sự hỗn loạn giao thông. Giải pháp trước mắt là dùng sức người để không làm hỗn loạn giao thông tại giao lộ”, ông Phong nhấn mạnh.

Kết luận cuộc họp, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM nhận định, năm 2017 TP triển khai rất nhiều công trình, số rào chắn công trường là 131 nhiều nhất từ trước tới nay. Đây cũng là một trong nguyên nhân khiến đường xá bị thu hẹp dẫn đến ùn tắc. Tuy nhiên cũng trong năm nay nhiều công trình cầu vượt hoàn thành giúp giảm đáng kể tình trạng ùn tắc giao tại các giao lộ.

Đối với các điểm ùn tắc, ông Cường đề nghị cần đánh giá cụ thể từng điểm, hoặc cụ thể hóa bằng sổ tay để đánh giá lại những điểm nào đã làm tốt và chưa. Tiếp tục thực hiện đẩy nhanh đầu việc, hoàn thành sớm các công trình. Đồng thời kiểm tra xử phạt các rào chắn, tập trung rà soát điểm ùn tắc mới để kịp thời có phương án xử lý.

Đỗ Loan

Tin nóng

Tin mới