Tội phạm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giảm đáng kể nhưng chưa căn cơ, tình hình xã hội còn có những phức tạp, cướp giật ngày càng lộng hành, tỷ lệ điều tra phá án chưa thật cao... Đây cũng chính là nội dung tại Hội nghị quán triệt, triển khai nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố, diễn ra sáng 1-3.

Tập trung kéo giảm tội phạm cướp giật

Theo Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, năm 2015 trên địa bàn thành phố đã xảy ra 6.004 vụ phạm pháp hình sự như trộm cắp, cướp giật (so với năm 2014 giảm 377 vụ). Tuy nhiên phạm pháp hình sự tuy giảm nhưng còn nhiều tiềm ẩn và thách thức.

Các băng nhóm tội phạm từ các tỉnh vào thành phố hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ giải trí nhạy cảm tại khu vực trung tâm có chiều hướng co cụm và dịch chuyển sang các địa bàn vùng ven, móc nối với các băng nhóm, đối tượng hình sự tại địa phương để thực hiện các hoạt động đòi nợ thuê, cầm đồ, cho vay nặng lãi, tổ chức cờ bạc trái phép.

Tội phạm xâm hại tài sản, nhân thân, sức khỏe (giết người, cố ý gây thương tích) vẫn diễn biến phức tạp và một số vụ có khuynh hướng gia tăng về tính chất manh động, liều lĩnh với thủ đoạn dã man, đa dạng về thành phẩn trẻ hóa độ tuổi đối tượng phạm tội.

Trong khi đó, tệ nạn cờ bạc và hoạt động mại dâm ngày càng phức tạp và quy mô ngày càng lớn. Đặc biệt, tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng nhiều tại các cơ sở dịch vụ “nhạy cảm” và tại cộng đồng dân cư, công tác lập hồ sơ người nghiện ma túy có nơi cư trú ổn định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc còn nhiều khó khăn dẫn đến kết quả còn hạn chế, việc quản lý người cai nghiện tại cộng đồng còn nhiều sơ hở, yếu kém, công tác hòa nhập cộng đồng đối với người sau cai nghiện hiệu quả thấp, nguy cơ tái nghiện cao.

TP HCM: Xu ly nguoi dung dau neu de toi pham long hanh - Anh 1

Một vụ cướp giật trên địa bàn quận 3 được lực lượng Công an quận 3 bắt gọn trong vòng 24h.

Còn ông Nguyễn Tấn Đạt, Trưởng công an quận 1 cho hay, để triệt để tội phạm chúng ta thường xuyên phối hợp với các lực lượng tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tiềm ẩn phát sinh tệ nạn xã hội như cờ bạc, mại dâm, ma túy... trên đị bàn, khu vực, tuyến đã được xác định.

Cũng theo ông Đạt thường xuyên mở các đợt cáo điểm, truy quyét các đối tượng sống lang thang, nghiện hút đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội, thu nhập, tập hợp, tích lũy hồ sơ để chuyển Tòa án đưa cai nghiện bắt buộc. Ông Đạt chia sẽ thêm "Cần khen thưởng kịp thời cho những người tham gia bắt cướp, bắt tội phạm nguy hiểm, tội phạm về ma túy. Ngoài ra, việc tuyên truyền cho du khách nước ngoài là hết sức cần thiết vì nhiều người ngơ ngác khi vừa đưa máy ảnh, đưa điện thoại lên chụp hình là bị giật".

Xử lý người đứng đầu

Kết thúc hội nghị, Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chia sẽ thẳng thắn với lãnh đạo ngành công an và các quận huyện, ban ngành: “Các đồng chí phải làm sao để bước ra khỏi hội trường này về là quyết tâm làm. Chỉ đạo thì đã có Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo rồi, giờ chỉ còn bắt tay nhau mà làm, để tội phạm không có đất sống”. Cũng theo ông Phong, khẳng định trong việc chống tội phạm thì nòng cốt vẫn là công an. Đây là trách nhiệm cả hệ thống chính trị và đừng ỷ lại và nói việc này là của riêng ngành công an là không được.

Ông Nguyễn Thành Phong đã dẫn chứng có những mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc của quần chúng nhân dân rất hiệu quả, đáng nhân rộng như ở các quận 10, quận Thủ Đức, quận 1, quận 5, quận Gò Vấp... Như vậy thấy rõ việc giảm tội phạm không phải chỉ nỗ lực của ngành công an, sự chỉ đạo cấp ủy từng nơi là rất quan trọng. Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị đã phê bình thẳng thắng lãnh đạo một số chủ tịch quận, huyện là lịch đã có trước một tuần và gửi giấy mời đến chức vụ của các quận huyện, thế nhưng không đến dự hội nghị mà cử cấp phó đi dự thay. Ông Phong cũng khẳng định vẫn còn tình trạng các cán bộ một số nơi làm việc kiểu đối phó báo cáo gian với cấp trên trong việc phòng chống tội phạm.

Nhiều lúc con số của bên công an thì khác còn các quận huyện báo cáo thì khác. Đặc biệt là cơ chế xử lý người đứng đầu trong vấn đề phòng chống tội phạm là chưa quyết liệt. Trong thời gian vừa qua chúng ta làm chưa nghiêm, sắp tới Thành phố sẽ có cơ chế xử lý trách nghiêm người đứng đầu, chứ không để xảy ra tình trạng báo cáo cho có, rồi địa bàn ngày càng phức tạp gây cho người dân hoan mang.

Ngày 28-2-2016, Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo Công an quận 1 vừa cất lưới chuyên án về ma túy cực lớn, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng nhận xét: “Vụ việc này cho thấy quyết tâm của Công an TP Hồ Chí Minh nói chung và Công an quận 1 nói riêng đấu tranh với các loại tội phạm, các loại tệ nạn xã hội để giữ bình yên cho thành phố”. Biểu dương tập thể cán bộ Công an quận 1, Công an TP Hồ Chí Minh qua vụ việc này tổ chức rút kinh nghiệm để tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn và nhân điển hình của Công an quận 1, mang lại hình ảnh khác của thành phố trong con mắt người dân cũng như bạn bè du khách, là thành phố đáng sống, bình yên, nghĩa tình.Nếu có sự quyết tâm cao của tất cả các lực lượng trong ngành Công an thì mục tiêu kéo giảm tội phạm trong vòng 3 tháng tới như lời hứa của Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh là hoàn toàn có thể thực hiện được. Ông Thăng đề nghị Công an TP Hồ Chí Minh tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24h, để tình hình tội phạm giảm ở mức thấp nhất.

TP HCM: Xu ly nguoi dung dau neu de toi pham long hanh - Anh 2

Bí thư Thành ủy TP HCM: 3 tháng, Công an phải kéo giảm tội phạm

Đồng chí Đinh La Thăng yêu cầu Công an TP.HCM phải kéo giảm tội phạm, kiên quyết xử lý các đối tượng nghiện hút.

Thanh Tàu