(Đời sống) - 10 học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) liên tục mắc thủy đậu, được cơ quan y tế xác định là chùm ca bệnh thủy đậu đầu tiên tại TP.HCM.

Bệnh sởi 'quậy' người lớn, hoành hành trẻ nhỏ TP.HCM: ‘Căng mình’ chống sởi, cúm gia cầm

Sau đó, liên tục các em khác cùng lớp cụng lần lượt bị bệnh. Trong vòng từ ngày 22-26/2, đã có thêm 9 ca bệnh thủy đậu tại Trường THCS Lê Quý Đôn. Trong đó, có 8 học sinh cùng lớp với ca đầu tiên, một học sinh lớp bên cạnh.

Phòng bệnh thủy đậu, biện pháp đầu tiên và quan trọng nhất là giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là rửa tay (ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, đây là chùm ca bệnh thủy đậu đầu tiên tại TP.HCM được ghi nhận trong năm nay.

Các học sinh bị bệnh đã được nghỉ học, cách ly, điều trị tại nhà cho đến khi hết hẳn bệnh mới đi học lại.

Hiện bệnh đã được kiểm soát. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu của nguy cơ bùng phát chùm ca bệnh, vì hiện nay nguồn cung vaccine ngừa thủy đậu đã không còn.

TP.HCM đang đối mặt với rất nhiều loại dịch bệnh, trong đó đáng lo ngại nhất là dịch sởi và các ca bệnh thủy đậu, sốt xuất huyết,...

Bác sĩ Dũng cảnh báo người dân chú ý phòng bệnh thủy đậu trong tình hình thời gian này bệnh đang tăng cao. Trong đó, biện pháp đầu tiên và quan trọng nhất là giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là rửa tay; hạn chế tới những nơi công cộng tập trung đông người, đặc biệt với những người có nguy cơ dễ nhiễm bệnh như trẻ em, người già, người mắc các bệnh mãn tính. Đối với những người mắc bệnh phải được cách ly điều trị, chỉ đi học, đi làm trở lại khi bệnh hoàn toàn khỏi, tránh lây lan cho người khác. Người chăm sóc với người bệnh cần vệ sinh, rửa tay thật sạch trước và sau khi chăm sóc người bệnh, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh.

Ngoài ra, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết đã xuất hiện ca tử vong sốt xuất huyết ở người lớn. So với cùng kỳ năm 2013, số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng 28%. Đối với dịch sởi, Trung tâm Y tế dự phòng cho biết cuối tuần này, thành phố sẽ triển khai đồng loạt tiêm bù sởi cho trẻ từ 9 tháng đến 3 tuổi, kéo dài thêm 1 tuổi so với quy định để có thể bao phủ hết đối tượng cần tiêm ngừa.

Ngoài tiêm ngừa tại các Trạm y tế, thành phố sẽ thực hiện tiêm ngừa bệnh sởi ở trường học trong trường hợp cần thiết.

Bình Nguyên