Ngày 8-9, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2016, tình hình TTATGT trên địa bàn 3 cụm có dấu hiệu tăng cao trở lại, cụ thể: Ghi nhận xảy ra 393 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên (chiếm tỷ lệ 61% trong tổng số vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên), làm chết 375 người (chiếm tỷ lệ 64%), bị thương 92 người (chiếm tỷ lệ 52%).

Nguyên nhân chính của các vụ tai nạn giao thông vẫn là do ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế, chưa hiểu biết hết về những quy tắc giao thông. Tình trạng người dân coi thường tính mạng, cố tình vi phạm các quy tắc về an toàn giao thông vẫn xảy ra, nhất là các tuyến đường ở vùng ngoại ô hoặc khi vừa qua chốt kiểm tra kiểm soát của lực lượng chức năng. Mặc dù thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương nói chung và lực lượng CSGT nói riêng đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để người tham gia giao thông nâng cao nhận thức. Tuy nhiên, tai nạn giao thông xảy ra liên quan đến người điều khiển phương tiện chiếm 90%, trong đó chủ yếu là xe mô tô, xe gắn máy.

Ngoài ra, một số vụ tai nạn giao thông xảy ra do nguyên nhân gián tiếp xuất phát từ cơ sở hạ tầng giao thông, tại những nơi chưa được tái lập bằng phẳng, dẫn đến người điều khiển phương tiện khi lưu thông qua bị ngã xuống đường và va chạm với các phương tiện khác.

Trước yêu cầu thực tiễn công tác đề ra, Phòng PC67 phối hợp với Công an quận, huyện tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn đảm trách. Trong đó tập trung vào các nhóm giải pháp cụ thể sau:

Triển khai công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật một cách sâu rộng đến cộng đồng dân cư; chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị nghiệp vụ và các cơ quan truyền thông xây dựng các hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng cụ thể; chú trọng đến nhóm đối tượng là người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe tải, xe taxi, xe buýt, xe khách; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật hướng đến nhóm đối tượng là học sinh, sinh viên.

Các đơn vị xác định đối tượng tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông, như: Điều khiển xe khi đã uống rượu bia; chạy xe quá tốc độ quy định; lưu thông đường cấm, giờ cấm; lưu thông ngược chiều; không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông; xe ôtô chở hàng quá tải trọng hoặc vi phạm các quy định về vận tải hành khách… đồng thời, chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương kiên quyết xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường - một trong những yếu tố gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố.

Trong đó, các đơn vị tập trung làm chuyển biến tình hình tại một số tuyến trọng điểm có tình hình giao thông phức tạp và tỷ lệ tai nạn giao thông xảy ra cao, cụ thể như: Tuyến Quốc lộ 1 (thuộc địa bàn quận 9, Thủ Đức, Bình Tân); Quốc lộ 22 (thuộc địa bàn huyện Hóc Môn); Quốc lộ 50; Tỉnh lộ 8 và ngoài địa bàn 3 Cụm: Tuyến Võ Văn Kiệt (thuộc địa bàn quận 1, 5).

Thông qua công tác điều tra cơ bản, công tác tuần tra kiểm soát, các đơn vị kịp thời ghi nhận những bất cập về tổ chức giao thông, hệ thống biển báo, các điểm mở dải phân cách, hệ thống đèn tín hiệu giao thông; từ đó, tham mưu cho Ban Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh có kiến nghị với Sở Giao thông vận tải thành phố để có hướng giải quyết, khắc phục kịp thời, giúp cho các phương tiện lưu thông thuận tiện, an toàn.

Các đơn vị huy động sự tham gia phối hợp của các lực lượng trong và ngoài ngành như: Thanh tra giao thông thuộc Sở Giao thông vận tải để phối hợp xử lý các trường hợp vi phạm quy định về vận tải đường bộ, chở hàng quá khổ, quá tải; Thanh niên xung phong để điều tiết, phân luồng giao thông tại các giao lộ; lực lượng Cảnh sát cơ động để phối hợp kiểm tra hành chính và trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Để thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm này, Phòng PC67 và Công an quận, huyện tiến hành phương thức tuần tra kiểm soát công khai và tuần tra kiểm soát công khai kết hợp hóa trang; từ sau 22h00, sẽ tiến hành kiểm tra hành chính nhằm chủ động trong việc phòng ngừa tình trạng tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Ngoài ra, trên các tuyến trọng điểm, Công an TP Hồ Chí Minh bố trí các Tổ công tác xử lý chuyên đề để xử lý các hành vi vi phạm trật tự giao thông.

Các đơn vị sẽ được trang bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, như: máy đo nồng độ cồn, máy bắn tốc độ, trạm cân lưu động và trang bị thêm camera, máy ghi âm để phục vụ cho công tác xử lý khi đối tượng có hành vi manh động hoặc cản trở, chống đối người thi công vụ.

Thanh Tàu