TP.Hồ Chí Minh: Dần hồi sinh sau một năm đại dịch

Ngày này cách đây đúng 1 năm (09/7/2021-09/7/2022), TP.Hồ Chí Minh áp dụng Chỉ thị 16, thực hiện giãn cách nghiêm ngặt toàn thành phố trong hơn 80 ngày. Đến nay, Thành phố đang dần hồi sinh trở lại.

Từ 0h ngày 09/7/2021, TP.Hồ Chí Minh áp dụng chỉ thị 16 trên toàn thành phố để ứng phó với đợt bùng phát dịch Covid-19 nhiều diễn biến phức tạp. Kể từ thời điểm đó, TP.Hồ Chí Minh liên tục áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong hơn 80 ngày. Đã có hơn 17.000 người đã tử vong vì Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh. Thời điểm đó, một thành phố sôi động nhất cả nước đã nằm im lìm, gánh những đau thương. Thành phố Hồ Chí Minh đã đi qua 1 khúc quanh và đang dần hồi sinh trở lại.

Người dân: “Chưa có khi nào thành phố vắng như thế này.”

Bác sĩ TRẦN THANH LINH, Trưởng khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy: “Cái cảm giác ngồi trên xe cứu thương trở lại Sài gòn sau nhiều ngày ở bệnh viện dã chiến, tôi rất bồi hồi.”

Chợ Bến Thành - biểu tượng của TP.Hồ Chí Minh đã dần nhộn nhịp trở lại, khác hẳn với không khí im lìm, đóng cửa của 1 năm về trước.

Anh ĐẶNG HỮU TOÀN, Tiểu thương: "Từ khi thành phố mở cửa trở lại thì việc buôn bán khởi sắc hơn. Tiểu thương cũng nhẹ lòng.”

Ông MICHAEL DOWNY, Du khách người Mỹ: “Mọi thứ đã mở cửa trở lại và mọi người được chào đón khi đến đây. Tôi yêu Việt Nam.”

Còn nhớ ở thời điểm giãn cách, nhiều người nói vui rằng thèm cảm giác được chen chân giữa những dòng xe cộ đông đúc của TP.Hồ Chí Minh. Và hôm nay, những dòng xe tấp nập đã thật sự trở lại. Tiếng còi xe, những dòng xe chạy, các vòng xoay kín xe…

Ông NGUYỄN THANH HẢI, Người dân: “Giờ là thoải mái lắm rồi. Mọi người vui vẻ, sinh hoạt thoải mái. Chứ như hồi dịch thì khổ lắm.”

Các hoạt động vui chơi ngoài trời cũng đã rộn ràng trở lại, như nơi này – phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Thực hiện : Phương Thảo Hải Triều Nguyễn Trình

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/tphcm-dan-hoi-sinh-sau-mot-nam-dai-dich