Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất bố trí tái định cư cho dự án vành đai 3 trước khi giải phóng mặt bằng

Xác định giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư là việc quan trọng, tác động lớn tới tiến độ của toàn dự án, tại Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng vành đai 3 TP.HCM do UBND TP.HCM tổ chức vào chiều 15/7, các đại biểu đề nghị sớm có kế hoạch triển khai, tháo gỡ các vướng mắc liên quan tới giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư để đảm bảo tiến độ khởi công dự án vào tháng 6/2023.

Theo đó, đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM đề nghị xem xét hỗ trợ đối với các trường hợp pháp lý nhà, đất đủ điều kiện thì khẩn trương tiếp xúc, vận động hộ dân nhận nhà, đất tái định cư; phê duyệt giá tái định cư trước khoảng 06 tháng so với thời điểm phê duyệt giá đất để tính bồi thường và áp dụng chính sách bố trí tái định cư trước rồi mới thực hiên giải phóng mặt bằng.

Ông VÕ TRUNG TRỰC, PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM: “Chúng ta chỉ bố trí tái định cư vào thời điểm ban hành quyết định thu hồi đất, chi bồi thường. Người dân bị ảnh hưởng phải có thời gian 4-6 tháng để xây nhà, ổn định cuộc sống mới bàn giao mặt bằng.”

Ông NGUYỄN VĂN NÊN, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM: “Bồi thường tái định cư trước rồi mới gpmb, có người nói như thế. Nhưng trước sau gì phải nói cho dân hiểu, thông, thực hiện. Cho nên người dân họ đồng thuận với mình là mọi thứ ổn.”

Để đảm bảo tiến dộ, đại biểu đề nghị thành phố cần phải chuẩn bị sẵn sàng 25.610 tỷ đồng để kịp thời chi trả cho người dân trong tháng 6/2023, chi tạm ứng một phần kinh phí cho các địa phương triển khai bước đầu công tác giải phóng mặt bằng.

Ông HOÀNG TÙNG, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, TP.HCM: “Việc thuê các đơn vị đo đạc, kiểm đếm. Cái này trong công tác bồi thường là rất cần thiết. nên TP Thủ Đức đề xuất tạm ứng trước.”

Ông LƯƠNG MINH PHÚC, Giám đốc BQL dự án ĐTXD các công trình giao thồng TP.HCM: “Các thủ tục về nguồn vốn thì báo cáo đc bí thư và chủ tịch là chúng ta càn năm nay là 240 tỷ đồng. Hiện các thủ tục đang hoàn thành để chuẩn bị sẵn sàng. Năm sau đến 25.000 tỷ thì chúng ta đang phối hợp với Sở KHĐT để chuẩn bị các bước tiếp theo.”

Đại biểu cho rằng các khâu trong dự án phải được thực hiện song song để đẩy nhanh tiến độ, chấp nhận ranh tạm thời để tạo điều kiện cho công tác cắm mốc ranh, giải phóng mặt bằng, cân nhắc phương án cưỡng chế khi cần thiết, lập các ban giải phóng mặt bằng để giải quyết kịp thời các vướng mắc nếu có. Những nội dung đề xuất này sẽ được UBND TP.HCM nghiên cứu, tập hợp để trình chính phủ phê duyệt trong thời gian tới.

Thực hiện : Thùy Vân Hữu Bình