TP. Hồ Chí Minh: Đường phố đã an toàn hơn

Gốc
Tình hình tụ tập, đua xe trái phép, chạy xe gây rối trật tự công cộng trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh vài năm gần đây được kéo giảm một cách nhanh chóng. Có được kết quả đó là nhờ vào sự phối hợp tuyên truyền, vận động hiệu quả nhân dân phòng, chống đua xe trái phép, chạy xe gây rối trật tự công cộng giữa Ban dân vận Thành ủy Tp.Hồ Chí Minh và Công an TP.

Lực lượng chức năng ở TP.Hồ Chí Minh trấn áp đua xe trái phép

Diễn biến phức tạp

TP.Hồ Chí Minh luôn có mật độ dân số đông, trong đó dân nhập cư có số lượng tương đối cao, chiếm tỷ lệ trên 30%; mật độ giao thông đông đúc, đồng thời cũng luôn là một trọng điểm về tình hình tai nạn giao thông.

Đại tá Đinh Thanh Nhàn –Phó Giám đốc Công an TP.Hồ Chí Minh cho biết, trước 2011, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng xe mô tô, xe gắn máy tụ tập, lưu thông dàn hàng ngang rú ga, nẹt pô, phóng nhanh, lạng lách đánh võng và các biểu hiện đua xe trái phép diễn ra rất phức tạp trên địa bàn thành phố làm mất trật tự an ninh, gây bức xúc và lo ngại trong dư luận xã hội. Vấn đề trên xảy ra ở nhiều tuyến đường trên địa bàn TP như: tuyến Hồng Bàng, vòng xoay Cây Gõ (quận 6), đường Nguyễn Trãi, Châu Văn Liêm, Đại lộ Đông Tây (quận 5) và nhiều tuyến đường thuộc quận 10, quận Bình Thạnh,…Số đối tượng vi phạm chủ yếu là thanh, thiếu niên độ tuổi 14 đến 25, cư trú trên địa bàn TP. Đáng chú ý tại các tuyến đường tình trạng nhiều người dân hiếu kỳ đứng xem, cổ vũ làm cho tình hình an ninh trật tự thêm phức tạp; thời gian xảy ra chủ yếu từ 22h đến 6h sáng vào các đêm cuối tuần và các ngày lễ.

Thiếu tá Huỳnh Trung Phong – Phó Phòng Cảnh Giao thông Đường bộ - Đường sắt (Công an TP.Hồ Chí Minh) cho rằng: tình trạng thanh, thiếu niên điều khiển xe lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự giao thông, trật tự công cộng thành phố nhiều năm qua được xem như là một tệ nạn xã hội, gây bức xúc cho người dân thành phố, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của những người lưu thông trên đường, cản trở giao thông cũng như sự phá đi yên tĩnh về đêm và giấc ngủ của người dân trên các tuyến đường này.

Phối hợp thực hiện hiệu quả

Trước tình hình trên, Ban Dân vận Thành ủy và Công an TP đã ký kết Kế hoạch liên tịch số 109-KH/BDVTU-CATP về "Phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống tụ tập, đua xe trái phép, chạy xe gây rối trật tự công cộng” trên địa bàn TP. Trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Dân vận Thành ủy và Công an TP, Công an và Ban Dân vận 24 quận, huyện đã xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện, chủ động tham mưu cho quận ủy, huyện ủy, UBND quận, huyện chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể từ quận đến cơ sở tăng cường phối hợp với lực lượng Công an triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đề ra.

Từ những việc làm trên, đã thu được nhiều hiệu quả. Báo cáo của Công an TP cho thấy, trong 2 năm qua, các đơn vị đã đưa trên 5.000 đối tượng vi phạm ra kiểm điểm trước dân với 26.640 lượt người tham dự, trong đó có trên 300 đối tượng có hành vi đua xe và biểu hiện đua xe trái phép. Đại diện Công an TP cho biết, việc đưa các đối tượng ra kiểm điểm ra trước dân được thực hiện một cách nghiêm túc. Đa số đối tượng và gia đình đối tượng vi phạm đã nhận thấy được hành vi sai trái và cam kết không tái phạm, đã tạo được sự đồng tình nhất trí cao của đông đảo tầng lớp nhân dân. Sau khi kiểm điểm đối tượng, Công an đã tham mưu cho UBND các phường, xã, thị trấn để phân công cho các ban, ngành, đoàn thể phối hợp quản lý, giáo dục các đối tượng một cách cụ thể.

Ông Võ Ngọc Châu – Phó Ban Dân vận Thành ủy TP.Hồ Chí Minh nhận xét, công tác triển khai mô hình phối hợp giữa Ban Dân vận Thành ủy và Công an TP trong hơn 2 năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực. Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ, làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp huy động cả hệ thống chính trị, các ngành có liên quan tổ chức nhiều lượt ra quân bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm phòng, chống đua xe trái phép, hạn chế tình trạng tụ tập trên đường phố. Chính điều đó đã hạn chế tình trạng tụ tập chạy xe gây mất trật tự trên đường phố, góp phần làm ổn định trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

QUỐC ĐỊNH

Tin nóng

Tin mới