TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể Omicron BA.5

Chiều 5/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh thông tin về 3 trường hợp nhiễm biến thể Omicron BA.5 và BA.4 ghi nhận trên địa bàn.

Theo đó, bệnh nhân nhiễm biến thể BA.5 là bé gái 11 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Bệnh nhân sống cùng với mẹ, có nhiễm Covid-19 trước đó. Ngày 20/6, bệnh nhân sốt khoảng 38,5 độ C, có ho ít, kết quả test nhanh cho thấy bệnh nhân dương tính.

Từ ngày 17/6 đến nay, bệnh nhân chỉ ở nhà và không tiếp xúc người lạ. Sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân đã được cách ly tại nhà và khử khuẩn nơi ở theo đúng quy định.

Trong khi đó, 2 bệnh nhân còn lại nhiễm biến thể Omicron BA.4 là 2 chị em sống cùng nhà tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức.

Bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi và có tiếp xúc với mẹ đã mắc COVID-19 trước đó nên tự test nhanh, kết quả dương tính. Sau đó, 2 bệnh nhân khai báo trên hệ thống khai báo F0 của thành phố và tự cách ly theo quy định. Kết quả giải trình tự gene xác định 2 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4.

TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể Omicron BA.5

TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể Omicron BA.5

Hiện 2 bệnh nhân đã khỏi bệnh và trở lại làm việc bình thường. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đều đã test nhanh và có kết quả âm tính.

Mặc dù biến thể BA.4, BA.5 của chủng Omicron không nguy hiểm như chủng Delta một năm trước. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các nhà khoa học, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những gì xảy ra sắp tới là chưa thể lường trước, không thể đoán định.

Hiện nay, các nhà sản xuất vaccine đang tìm kiếm cách để có dòng vaccine mới, các nhà nghiên cứu tiếp tục công việc để phát hiện kịp thời, cảnh báo, phòng ngừa đối với biến thể, biến chủng mới. Do vậy, TP. Hồ Chí Minh không thể mất cảnh giác, lơ là, chủ quan trong bất kỳ trường hợp, tình huống nào.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng, ngành y tế thành phố đã sẵn sàng kích hoạt cơ sở thu dung điều trị nếu chủng BA.5 hoành hành tại địa bàn. Ông Tăng Chí Thượng cũng đưa ra cảnh báo các quận 6, 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú, TP Thủ Đức, huyện Nhà Bè có số ca mắc tăng lên cao nếu biến thể Omicron mới xuất hiện.

Trước TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp mắc Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron BA.5 - biến chủng có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến chủng trước đó.

Hà Linh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/tp-ho-chi-minh-ghi-nhan-3-ca-nhiem-bien-the-omicron-ba5-182115.html