Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP Hồ Chí Minh: Khai mạc Hội Hoa Xuân Quý Mão 2023

Diễn ra từ 16 - 27/1/2023, Hội Hoa Xuân TP Hồ Chí Minh là một trong những sự kiện lễ hội tiêu biểu của TP mang đậm nét văn hóa đặc sắc, hoạt động truyền thống của người dân mỗi dịp Xuân về, là dịp giao lưu giữa các nghệ nhân, nhà vườn trong và ngoài nước.

 Cắt băng khai mạc Hội Hoa Xuân Quý Mão 2023.

Cắt băng khai mạc Hội Hoa Xuân Quý Mão 2023.

Tối 16/1, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Hội Hoa xuân TP Hồ Chí Minh Quý Mão 2023 tại công viên Tao Đàn, quận 1. Năm nay là năm thứ 43 TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội Hoa Xuân tại công viên Tao Đàn.

Đến với Hội Hoa Xuân Quý Mão 2023 người dân và du khách sẽ được thưởng lãm các thiết kế, cảnh quan mang đậm chất nghệ thuật, giàu ý nghĩa dân gian và các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mới lạ, đặc sắc với chủ đề Xuân An Vui - Xuân Thịnh Vượng.

Cổng chính Trương Định của Hội Hoa Xuân được cách điệu từ hình ảnh hai chú Mèo đang đón chào du khách, bên cạnh đó là cụm gia đình Mèo sum vầy trên nền hoa rực rỡ. Trục hồ dài từ cổng Trương Định đến Đền tưởng niệm Vua Hùng là hình ảnh của đoàn thuyền hoa được kết từ hoa Lan hồ điệp và các chủng loại hoa tươi khác mang ý nghĩa một năm mới thuận buồm xuôi gió.

Các tiểu cảnh trên đồi cây xanh phía tay phải của trục hồ dài là những thảm hoa rực rỡ với các mô hình kết hoa, lá và cây xanh tạo thành khu vườn xuân sinh động nhiều màu sắc của ngày Tết cổ truyền. Khu vực bồn biểu tượng với hình ảnh những chú Mèo đang biểu diễn điệu nhảy như thể hiện sự thành công, vui vẻ của năm 2023 và hướng đến thành công của những năm kế tiếp.

 Các đồng chí lãnh đạo tham quan Hội Hoa Xuân Quý Mão 2023.

Các đồng chí lãnh đạo tham quan Hội Hoa Xuân Quý Mão 2023.

Các khu vực khác của Hội Hoa Xuân có các tiểu cảnh như cánh đồng hoa hướng dương, sao nháy, tiểu cảnh Tháp Chàm mang đậm màu sắc của miền quê đất phương Nam với những ruộng rau, luống hoa, thuyền chở trái cây.

Cùng với đó, người dân và du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo mới lạ như: các Tác phẩm Mai vàng cổ thụ; khu hoa ôn đới có hơn 200 hiện vật với các loại Bộ sưu tập Trà my rừng – trà my úc, Mai vàng Canada, bộ sưu tập Hồng cổ, cây Anh đào cổ thụ, Đào thất thốn, Đào ghép nhiều màu; cây có trái gồm chủng loại như: ổi nhiều trái, vú sữa cổ thụ, đào tiên, lêkima; khu tiểu cảnh non bộ có 70 hiện vật lớn nhỏ với nhiều mô hình mới lạ: tiểu cảnh gỗ kết hợp đá, non bộ Hoành Sơn Nhất Đái, tiểu cảnh mai vàng mừng xuân. Ngoài ra còn quy tụ nhiều loại cây đặc sắc như Bộ sứ ghép nhiều màu, trong đó có tác phẩm Vương nữ ngàn hoa (cao gần 3m); bộ sưu tập các chủng loại lan rừng Việt Nam (thủy tiên nhiều màu, giả hạc, kim điệp… ), bộ sưu tập Dendro nắng – Dendro xuân với các chủng loại đột biến, catleya với nhiều chủng loại mới đặc sắc; các loại kiểng lá đột biến mới lạ; bộ sưu tập các loài cá biển, cá koi, cá beta…

Đặc biệt, Hội Hoa Xuân năm nay trưng bày bộ sưu tập 03 tác phẩm điêu khắc ‘Cửu Long Tranh Châu’ được làm từ rễ cây khô nguyên khối, trong đó có 01 tác phẩm đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là tác phẩm từ rễ cây khô nguyên khối lớn nhất Việt Nam vào tháng 9/2022 của ông Nguyễn Trường Tiến và bộ đàn đá trọng lượng lên đến 6 tấn của Kỷ lục gia đàn đá nghệ nhân Trương Đình Chiếu.

 Cụm gia đình Mèo sum vầy trên nền hoa rực rỡ tại cổng chính của Hội Hoa Xuân.

Cụm gia đình Mèo sum vầy trên nền hoa rực rỡ tại cổng chính của Hội Hoa Xuân.

Cùng với thưởng lãm các loại hoa, khi đến Hội Hoa Xuân người dân và du khách còn được thưởng thức các chương trình hấp dẫn như chương trình văn hóa nghệ thuật, ca múa nhạc tạp kỹ, hài kịch theo chủ đề hàng ngày; biểu diễn lân sư rồng hàng đêm và sáng Mùng 1,2,3 Tết với sự tham gia của nhiều đoàn lân nổi tiếng như: Hải Nam Hào Quang Đường, Thanh Nghĩa Đường, Phước Hải Đường, Hải Nam Liên Hữu, Minh Hào Đường…; biểu diễn thư pháp tiếng Việt, trà đạo, là những hình thức sinh hoạt văn hóa cổ truyền độc đáo của Việt Nam…/.

Hoàng Mẫn