TP. Hồ Chí Minh: “Khát” lao động

Gốc
Tình trạng thiếu hụt lao động thời vụ và phổ thông tại TP. Hồ Chí Minh có thể diễn ra từ đây đến Tết Nguyên đán 2014 và sau Tết, tuy nhiên ở mức độ không cao như các năm trước do xu hướng DN và người lao động đang làm việc, đa số muốn gắn bó, ổn định yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh và ổn định việc làm.

Đó là dự báo thị trường lao động trong những tháng cuối năm 2013 của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (FALMI), được công bố vào ngày 25/10.

FALMI đã tiến hành cuộc khảo sát, cập nhật thông tin cung – cầu lao động từ các sàn giao dịch việc làm, ngày hội nghề nghiệp, các trung tâm giới thiệu việc làm và các DN thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng tại 1.460 DN, với trên 7.000 người có nhu cầu tìm việc. Kết quả cho thấy tổng quan thị trường lao động TP.HCM phát triển ổn định cùng với tăng trưởng kinh tế của thành phố. Những nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong tháng 10/2013, bao gồm: kinh doanh – nán hàng (26,09%), Dịch vụ - phục vụ (18,43%), Marketing – Quan hệ công chúng (5,42%), Cơ khí – Tự động hóa (2,64%), CNTT (5,31%), Dệt may – Giày da (5,23%), Dịch vụ thông tin tư vấn - Chăm sóc khách hàng (5,18%)…Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học, chủ yếu một số ngành nghề, như: CNTT, kinh doanh – xuất nhập khẩu, truyền thông - quảng cáo - thiết kế đồ họa, quản lý điều hành, giáo dục – đào tạo và tài chính.

Riêng trong tháng 11/2013, FALMI dự báo thị trường lao động thành phố có nhu cầu khoảng 20.000 chỗ làm việc ổn định và 10.000 việc làm thời vụ. Trong tổng số nhu cầu tuyển dụng, số lao động phổ thông, sơ cấp nghề, công nhân kỹ thuật lành nghề sẽ chiếm 52%, còn lại là trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học và trên đại học.

LÊ ANH

Tin nóng

Tin mới