Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP.Hồ Chí Minh: Không chấp nhận giá điện tăng 200%, nhiều thương nhân phải kinh doanh trong bóng tối

Nhiều thương nhân tại chợ Đại Quang Minh thuộc Quận 5, TP.Hồ Chí Minh cho biết, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Sài Gòn đã cắt điện hơn 50 quầy sạp và tăng giá thuê lên gấp nhiều lần so với trước đó. Điều này đã khiến các thương nhân trong chợ lâm vào cảnh khó khăn. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Không có điện, sạp hàng của ông Minh phải kinh doanh trong bóng tối. Khách hàng thì có nhưng giảm nhiều so với trước đây. Ngoại trừ những khách hàng quen thuộc, mấy ai vào chợ mà lại muốn ghé sạp mua hàng trong điều kiện vừa nóng vừa tối như thế này.

Ông LIÊU MINH , Phường 13, Quận 5, TPHCM: “Chợ này chợ sỉ mà không có điện thì sao tụi tôi kinh doanh buôn bán được không biết. Trung tâm suy nghĩ như thế nào? Rồi tụi tôi câu điện chỗ khác thì họ nói phòng cháy chữa cháy. Tụi tôi yêu cầu lên một phần nào thôi, mỗi năm mỗi lên, năm nào cũng lên. Lên hợp lí thì tôi chấp nhận, còn kỳ này lên gấp đôi của gấp đôi, không khả năng."

Bà THÁI TÚ VÂN , Phường 6, Quận 11, TPHCM: “Cắt điện, cắt bữa nay nữa là ngày thứ 5 rồi. Khách hàng mà vô, người ta thấy tối thế này cũng không dám mua hàng nữa, không biết có bị gì không. Bán giảm sút lắm còn ngày bán, còn có mấy trăm không đủ tiền ăn nữa."

Theo các thương nhân, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Sài Gòn đã âm thầm cắt điện hơn 50% các quầy sạp và nhiều lần thông báo mang tính đe dọa như không cho vào chợ, cắt hợp đồng cho thuê, không thương lượng, thậm chí có quầy sạp còn bị tăng giá lên đến 200%.

Tuy nhiên, đại diện đơn vị này cho biết, việc tăng giá là do qua quá trình khảo sát thực tế, giá cho thuê hiện quá thấp so với thị trường và mỗi quầy sạp tùy theo lợi thế thương mại sẽ áp giá khác nhau.

Ông TRỊNH THANH SƠN , Giám đốc Trung tâm thương mại dịch vụ Đại Quang Minh: “Đo lại diện tích thì có những quầy giá chỉ tăng từ 70 đến 80% trung bình tăng khoảng 100% cho 2 năm. Mỗi quầy đều có đặc điểm riêng về vị trí, diện tích, lợi thế thương mại nên chúng tôi đã gửi thư mời họp đến riêng từng khách hàng để thương thảo hợp đồng mới. Đối với các quầy không ký kết hợp đồng thì Trung tâm sẽ tiến hành khởi kiện và ngưng cung cấp các dịch vụ cho các quầy chiếm giữ mặt bằng trái phép."

Phòng Kinh tế Quận 5 cho biết, đã nhận được phản ánh của các bên và đã đề nghị doanh nghiệp xem xét lộ trình tăng giá. Hiện tại Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Sài Gòn đã giãn khoảng thời gian áp dụng việc tăng giá trong 2 năm, thay vì chỉ 1 năm như trước và giảm mức đặt cọc từ 3 tháng xuống còn 2 tháng.

Tuy nhiên, đến nay một số thương nhân vẫn chưa chấp thuận các phương án này và đề nghị giảm mức giá cho thuê. Trước mắt, Ban Quản lí chợ đang tăng cường lực lượng bảo vệ tuần tra giám sát nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn phòng chống cháy nổ.

Thực hiện : Nguyễn Điền Văn Quyền

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/tpho-chi-minh-khong-chap-nhan-gia-dien-tang-200-thuong-nhan-phai-kinh-doanh-trong-bong-toi