Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP.Hồ Chí Minh: Khuyến cáo người dân không tự ý mua thuốc điều trị Covid -19 trôi nổi

Trước thực tế số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tăng cao trở lại, cùng với sự xuất hiện của biến thể Omicron - có khả năng lây lan nhanh, không ít người dân lo lắng, tìm mua một số loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 để dự trữ. TP.Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không tự ý mua và tiếp tay cho hành vi bán thuốc trái phép.

Ảnh: Minh họa

Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Dược học thành phố, có nhiều loại thuốc chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép lưu hành. Việc mua bán, sử dụng nhưng vẫn được các nhà thuốc bán tràn lan, có thể gây hậu quả nghiêm trọng với người sử dụng.

Hiện tại đối với những trường hợp F0 đang điều trị tại nhà đã được thành phố trang bị các túi thuốc A, B, C. Trong đó, túi thuốc C (Molnupiravir) đang thử nghiệm, chờ cấp giấy đăng ký, chưa bán ra ngoài thị trường.

“Người dân không nên có tâm lý mua để dự trữ khi cần. Khi sử dụng thuốc phải là những thuốc hợp pháp, được đăng ký, nhập khẩu theo nguồn chính thống, được sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng. Nếu chưa rõ nguồn gốc thật giả, người dân không nên tiếp tay, mua sử dụng”- bà Phạm Khánh Phong Lan lưu ý.

Còn theo PGS -TS Nguyễn Thanh Hiệp - Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Molnupiravir là thuốc đang thử nghiệm, có các tiêu chuẩn kiểm soát rất chi tiết, chặt chẽ, như: chống chỉ định với F0 dưới 18 tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai, người có bệnh lý nền về gan, thận… Thuốc chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ và phải theo dõi sát sao trong khi dùng để có thể can thiệp kịp thời nếu có biến chứng.

Trước thực trạng thuốc Molnupiravir đang được mua bán trên thị trường “chợ đen”, đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, bất cứ các loại thuốc nào đang được quảng cáo và rao bán như: Molnupiravir, Favipiravir và Remdesivir đều là trái phép vì các thuốc này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành và mới chỉ được đưa vào sử dụng thí điểm có kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng.

Do đó, Cục Quản lý Dược đề nghị lực lượng chức năng liên quan cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh lưu hành thuốc điều trị Covid-19 nói chung, thuốc có dược chất Molnupiravir nói riêng.

TS-BS Nguyễn Văn Bích Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đã thành lập 8 đoàn để kiểm tra việc cấp các gói thuốc A, B, C. Thanh tra Sở Y tế và Công an thành phố đang tìm hiểu, điều tra tình trạng rao bán thuốc tràn lan và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/tpho-chi-minh-khuyen-cao-nguoi-dan-khong-tu-y-mua-thuoc-dieu-tri-covid-19-troi-noi-96428.html