Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra hàng nghìn bếp ăn, căn tin trường học

Trong năm 2022, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh kiểm tra hàng nghìn bếp ăn tập thể, căn tin, đơn vị cung cấp suất ăn sẵn cho hơn hơn 3.500 trường học.

Mới đây, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP trong năm 2022.

Theo đó, các đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP đã tiến hành kiểm tra hai đợt với hơn 3.500 trường học. Trong đó, có 2 căn tin vi phạm liên quan điều kiện vệ sinh cơ sở và giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cơ quan chức năng ghi nhận có 2 cơ sở vi phạm trong số 3.5000 bếp ăn, căn tin trường học ở TP Hồ Chí Minh bị kiểm tra. Ảnh minh họa

Cơ quan chức năng ghi nhận có 2 cơ sở vi phạm trong số 3.5000 bếp ăn, căn tin trường học ở TP Hồ Chí Minh bị kiểm tra. Ảnh minh họa

Cụ thể, đợt 1 (năm học 2021-2022) tổng số cơ sở thanh, kiểm tra là 1.708 cơ sở. Trong đó, có 1.121 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 110 bếp ăn tập thể hợp đồng; 2 căn tin tự tổ chức, 281 căn tin hợp đồng; 194 đơn vị cung cấp suất ăn sẵn.

Đợt 2 (năm học 2022-2023) tổng số cơ sở thanh, kiểm tra là 2.231 cơ sở. Trong đó có 1.363 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 122 bếp ăn tập thể hợp đồng; 2 căn tin tự tổ chức, 474 căn tin hợp đồng; 270 đơn vị cung cấp suất ăn sẵn.

Ngoài ra, trong năm UBND các quận, huyện cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động các bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học. Qua đó đã tiến hành kiểm tra, giám sát 981 lượt cơ sở, có sáu cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính ba cơ sở với số tiền phạt là 36,5 triệu đồng.

Về mặt kiểm tra thực tế, nguồn nguyên liệu thực phẩm tại các trường đa số được lấy tại những đơn vị đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, Giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia “Chuỗi thực phẩm an toàn” (807 cơ sở), hoặc các đơn vị có Giấy chứng nhận ISO, HACCP, VietGap, GlobalGap (670 cơ sở). Người quản lý và người tham gia chế biến có nhận thức tốt về nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm. Các trường có bố trí cán bộ y tế phụ trách công tác an toàn thực phẩm, thực hiện lưu giữ hồ sơ pháp lý, thường xuyên kiểm tra an toàn bếp ăn cũng góp phần đảm bảo ATTP cho trường.

Ban Quản lý ATTP đánh giá, vẫn một số khó khăn còn tồn tại trong thời gian qua. Một số đơn vị cung cấp suất ăn cho các trường có nơi chế biến đặt ở tỉnh lân cận, ngoài phạm vi quản lý của TP nên việc kiểm tra, giám sát gặp nhiều khó khăn. Một số trường chưa thực hiện đầy đủ, đúng quy định về kiểm thực 3 bước. Một số trường không tổ chức căn tin do quy định về việc quản lý, sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập, dẫn đến tình trạng học sinh sử dụng thực phẩm trước cổng trường, nên khó kiểm soát về an toàn thực phẩm,...

Ban Quản lý ATTP đề xuất Sở GD&ĐT thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát ATTP tại các bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học và các cơ sở cung cấp suất ăn cho trường học nhằm ngăn ngừa ngộ độc tập thể, sự cố về ATTP.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm, các cơ sở cung cấp suất ăn cho các trường; Trao đổi thông tin, kiến nghị các địa phương lân cận kiểm tra, giám sát các cơ sở cung cấp suất ăn có nơi chế biến tại địa phương cung cấp cho trường học ở TP.

Tiểu Thúy