TP Hồ Chí Minh kiên quyết 'xóa sổ' chợ tự phát

Gốc
TP Hồ Chí Minh đang tiến tới mục tiêu “xóa sổ” các chợ tự phát trên địa bàn nhằm đảm bảo an ninh trật tự lòng lề đường, an toàn giao thông...

TP Hồ Chí Minh có khoảng 170 chợ tự phát rải rác khắp nơi trong thành phố. Vừa qua, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã ra chỉ đạo các quận, huyện phải kiên quyết giải tỏa xong các chợ tự phát trên địa bàn, đồng thời thường xuyên kiểm tra và giải quyết ngay các điểm họp chợ lấn chiếm lòng lề đường mới phát sinh. Tuy nhiên, tình trạng nở rộ chợ tự phát vẫn tiếp tục tái diễn.

Nguyên nhân của vấn nạn này là do khi vào bán trong chợ, các tiểu thương phải chịu thêm nhiều khoản chi phí như thuế, tiền điện, tiền nước... nhưng khách mua hàng lại rất ít. Mặt khác, với thói quen của đi chợ của người dân thường muốn tấp xe vào lề đường, chợ tự phát để mua hàng nhanh chóng mà không phải mất thời gian, tốn tiền gửi xe. Tâm lý này cũng khiến chợ tự phát hình thành để đáp ứng nhu cầu.

TP Hồ Chí Minh kiên quyết 'xóa sổ' chợ tự phát - Ảnh 1

Chợ tự phát được hình thành dọc các tuyến đường, nơi có đông dân cư sinh sống.

Để “xóa sổ” chợ tự phát, các địa phương cho rằng cần phải thực hiện được đồng bộ cả hai giải pháp: Vừa tạo thuận lợi cho người mua và người bán khi vào chợ truyền thống, vừa triệt để ngăn chặn phát sinh chợ tự phát mua bán trên vỉa hè, lòng đường…

Theo đó, những giải pháp tập trung tuyên truyền, vận động và chốt chặn xử lý được triển khai trên toàn địa bàn thành phố, nhiều chợ tự phát cũng đã được “xóa sổ”. Chẳng hạn như quận Thủ Đức, địa bàn có khá nhiều chợ tự phát, đến nay cơ bản đã giải quyết xong vấn nạn này.

Ông Lưu Trọng Nghĩa, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức, cho biết quận Thủ Đức đã “xóa sổ” được chợ tự phát lâu đời tại hầm chui Linh Trung (cạnh Khu chế xuất Linh Trung, phường Linh Trung, quận Thủ Đức). Trước năm 2016, chợ tự phát này tồn tại ở nút giao thông quan trọng nên gây ra nhiều bất ổn về trật tự đô thị.

“Đội Quản lý trật tự đô thị quận kết hợp với UBND phường Linh Trung và phường Linh Xuân tuyên truyền và tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng vi phạm, đến nay chợ này đã được xóa xổ. Nếu kiên quyết làm tới nơi tới chốn, đặc biệt phải có sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành đoàn thể và người dân, cùng xem đây là trách nhiệm chung thì hoàn toàn có thể dẹp được chợ tự phát”, ông Nghĩa cho biết thêm.

Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới