Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP. Hồ Chí Minh: Kiều bào góp ý nâng cao chất lượng đào tạo nghề

– Ngày 17/11, Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã tổ chức Hội nghị “Kiều bào góp ý, hiến kế thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng đào tạo nghề giai đoạn 2011 – 2015 tại TP. Hồ Chí Minh”.

(ĐCSVN)Ngày 17/11, Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã tổ chức Hội nghị “Kiều bào góp ý, hiến kế thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng đào tạo nghề giai đoạn 2011 – 2015 tại TP. Hồ Chí Minh”.

Những ý kiến đóng góp của kiều bào sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề của Thành phố giai đoạn 2011-2015
(Ảnh: VL)

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra thực trạng đào tạo nghề hiện nay ở Việt Nam nói chung và tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng. Các trường dạy nghề còn yếu kém về cơ sở vật chất lẫn chất lượng đội ngũ giáo viên. Hầu hết các trường còn gặp khó khăn về vấn đề thực hành cho sinh viên, học viên do thiếu kinh phí, không đáp ứng được yêu cầu về các trang thiết bị, thiết bị. Do vậy, tình trạng học “chay”, dạy “chay”, học trên sách vở, lý thuyết là chủ yếu. Các đại biểu cho rằng, chính vì tình trạng này mà sau khi tốt nghiệp, sinh viên ra nghề vẫn khá lúng túng khi vào làm tại các doanh nghiệp, đơn vị.

Hội nghị cũng chỉ ra, cần phải có nhận thức đúng về vị trí, vai trò của đào tạo nghề trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội; đổi mới công tác đào tạo nghề; hoàn thiện cơ chế và chính sách quản lý đào tạo nghề; đẩy mạnh xã hội hóa nhằm thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước; chú trọng đào tạo nghề cho khu vực nông thôn… Một số đại biểu đưa ra kiến nghị, cần phải chú trọng công tác hướng nghiệp trong các trường trung học; kết hợp hướng nghiệp với tuyên truyền, vận động để xã hội có cái nhìn đúng đắn hơn về vai trò, vị trí của các ngành nghề, của dạy và học nghề.

Đại biểu Dương Minh Trí (Việt kiều tại Đức, Viện Vật lý TP. Hồ Chí Minh) đưa ra ý kiến, trong quá trình giảng dạy, các trường nên chú trọng đưa vấn đề bảo vệ môi trường vào để giáo dục, tuyên truyền cho các bạn trẻ, bởi muốn phát triển bền vững phải đi đôi với việc bảo vệ môi trường. Việc bảo vệ môi trường cũng đi đôi với sự phát triển vững chắc của một doanh nghiệp.

Tiến sĩ Ngô Quốc Trung (Việt kiều tại Ba Lan) nhấn mạnh tới việc dạy nghề cho nông dân, bởi Việt Nam vẫn còn là một nước nông nghiệp, với gần 80% dân số sống ở nông thôn và 70% lao động trong nông nghiệp, nông thôn. Để bắt kịp trình độ của thế giới, Việt Nam phải nỗ lực rất nhiều để tạo ra sự bứt phá mạnh mẽ, trong đó, quan trọng nhất là đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông thôn. “Đào tạo nghề cho nông dân góp phần tạo việc làm cho họ, đặc biệt là những vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang công nghiệp – dịch vụ”, đại biểu này nhấn mạnh. Cũng theo Tiến sĩ Ngô Quốc Trung, TP. Hồ Chí Minh có vai trò lớn trong công tác đào tạo nghề cho nông dân, bởi Thành phố là trung tâm kinh tế phía Nam – nơi có vựa lúa khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có những điều kiện phát triển nông nghiệp lớn./.

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=491126&co_id=30482