TP. Hồ Chí Minh lắp đặt đường ống cấp nước sạch khổng lồ 3.400 tỷ đồng

Gốc
Chiều dài đường ống cấp nước sạch lớn nhất TP. HCM này lên tới 10 km và sẽ nâng cao chất lượng nước cho các quận 1, 3, Bình Thạnh và Phú Nhuận.

Theo đó, dự án này nhằm truyền tải nước sạch từ ngã tư Bình Thái (quận 9) đến giao lộ Điện Biên Phủ - Nguyễn Bình Khiêm.

Đây là dự án giảm thất thoát nước; tăng cường, mở rộng mạng lưới cấp nước và tăng cường thể chế cho Sawaco giai đoạn 2011 – 2015 với tổng mức đầu tư 154 triệu USD (tương đương 3.465 tỷ đồng), trong đó vốn vay ODA của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 138 triệu USD (tương đương 3.105 tỷ đồng). Phần còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách TPHCM và Sawaco.

Lễ khởi công lắp đặt đường ống cấp nước sạch lớn nhất TP. Hồ Chí Minh.

Trong đó, hợp đồng thi công 10km tuyến ống trên trị giá 69 triệu USD, được Sawaco và Liên danh nhà thầu Vinci Construction Grands Projets - Bessac CW1 (Pháp) ký kết vào tháng 8-2017.

Theo hợp đồng, liên danh nhà thầu sẽ tiến hành thiết kế, cung cấp và lắp đặt tuyến ống nước sạch D2400 dài hơn 10km, băng qua sông Sài Gòn cùng ba con kênh Rạch Chiếc, Văn Thánh và Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Dự án này được cho là sẽ tăng cường khả năng truyền tải nước sạch từ các Nhà máy nước khu vực Thủ Đức trong hiện tại và tương lai, nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước cho hơn 50% địa bàn TPHCM.

Trước đó, Sawaco đã hoàn thành việc lắp đặt gần 2,5km ống D2400 (ống bê tông dự ứng lực) từ Nhà máy nước Thủ Đức đến ngã tư Bình Thái để sẽ nối với điểm bắt đầu của tuyến ống D2400 của dự án vay vốn ADB nêu trên.

Dù tỷ lệ thất thoát nước sạch đã giảm từ 40% (2009) xuống còn 28% (năm 2016) nhưng đây vẫn là vấn đề nan giải của ngành nước TP HCM. Nguyên nhân được cho là đường ống cũ, thường xuyên bị vỡ trong quá trình đào đường, hệ thống vận chuyển nước quá xa, công tác quản lý yếu kém…

Minh Thư (T/h)