Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP.Hồ Chí Minh lên kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế năm 2022, mở rộng với đối tượng chưa tiêm vắc xin

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản kế hoạch Thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 được chia làm 2 giai đoạn.

Theo đó, giai đoạn 1, từ tháng 1-3/2022, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, công dân Việt Nam được tham gia vào chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế trong trường hợp đảm bảo đáp ứng các điều kiện như:

Có hộ chiếu vắc xin hoặc có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh. Hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 06 tháng.

Đối với khách du lịch dưới 18 tuổi chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19 được đi cùng bố mẹ, người giám hộ hợp pháp hoặc người chăm sóc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi).

Có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 đô la Mỹ. Tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành, đảm bảo các điều kiện về xuất nhập cảnh.

Giai đoạn 2 từ tháng 4/2022, ngoài các điều kiện trên khách du lịch sẽ được mở rộng từ đủ 18 tuổi đến 65 tuổi không có bệnh lý nền và không phải là phụ nữ có thai chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin.

Hình minh họa.

Về quy trình phục vụ, khách quốc tế trong chương trình du lịch đối với khách du lịch đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành với thời gian ít nhất 03 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Khách du lịch tự theo dõi sức khỏe trong vòng 03 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác hoặc có kết quả dương tính với Covid-19 trong quá trình tự xét nghiệm phải báo ngay cho doanh nghiệp lữ hành và nhân viên y tế để được xét nghiệm sàng lọc và quản lý kịp thời.

Thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì thực hiện theo quy định của ngành y tế. Chi phí điều trị được chi trả bởi bảo hiểm hoặc doanh nghiệp lữ hành. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với Covid-19 vào ngày thứ 3, khách du lịch có thể tiếp tục tham gia chương trình du lịch theo chương trình du lịch trọn gói đã đăng ký (trường hợp chương trình dài hơn 03 ngày). Tham gia các chương trình du lịch và sử dụng các dịch vụ tại địa phương cho phép đón khách du lịch quốc tế.

Về các địa phương theo nơi cư trú, thăm thân đã đăng ký. Khách du lịch phải có văn bản đăng ký với doanh nghiệp lữ hành để thông báo với chính quyền địa phương nơi đến phối hợp theo dõi sức khỏe, quản lý theo quy định.

Khách có thể xuất cảnh về nước trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đang khai thác hoặc các chuyến bay thuê chuyến được cấp phép.

Đối với khách du lịch chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều được tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành với thời gian ít nhất là 07 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh.

Ngoài các yêu cầu kể trên, khách du lịch theo diện này sẽ tự theo dõi sức khỏe trong vòng 07 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày Thứ 3 và ngày Thứ 7.

Bố mẹ, người giám hộ hợp pháp, người chăm sóc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 đi cùng với khách du lịch chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19 phải tuân thủ các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như đối với khách du lịch chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với Covid-19 vào ngày thứ 7, khách du lịch có thể tiếp tục tham gia chương trình du lịch theo chương trình trọn gói đã đăng ký (trường hợp chương trình dài hơn 07 ngày).

Ngoài ra, với khách du lịch tham gia chương trình du lịch trọn gói dưới 07 ngày, sau khi hoàn thành chương trình du lịch, khách du lịch trở về nước trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đang khai thác hoặc các chuyến bay thuê chuyến được cấp phép theo các hướng dẫn và quy trình được công bố bởi quốc gia tương ứng./.

Minh Khánh

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/tpho-chi-minh-len-ke-hoach-thi-diem-don-khach-du-lich-quoc-te-nam-2022-mo-rong-voi-doi-tuong-chua-tiem-vac-xin-2022012319454126.htm