TP Hồ Chí Minh: Lồng đèn đắt hàng trước ngày Trung thu

Khi chỉ còn một ngày nữa là đến Tết Trung thu, nhiều cửa hàng bán lồng đèn tại TP Hồ Chí Minh đông khách đến mua dù giá có tăng nhẹ.

Các em bé được phụ huynh mua lồng đèn để vui Tết Trung thu trong sáng 9/9.

Các em bé được phụ huynh mua lồng đèn để vui Tết Trung thu trong sáng 9/9.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức sáng 9/9 tại một số cửa hàng bán lồng đèn Trung thu trên đường Đại lộ 2 (thành phố Thủ Đức) cho thấy lượng người mua luôn tấp nập. Một số cửa hàng tại đây cũng đã thông báo hết các loại lồng đèn Trung thu có giá bình dân, vì lượng khách tăng đột biến trong những ngày cận Tết Trung thu.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Tiên, ngụ thành phố Thủ Đức cho biết: “Hôm nay trường học của con tôi có tổ chức chương trình vui Tết Trung thu cho các bé nên tôi cũng mua cho con gái một chiếc lồng đèn và 2 cái bánh trung thu để con mang lên lớp đón Trung thu cùng các bạn. Tôi cứ nghĩ lồng đèn Trung thu không thiếu nên để gần ngày mới mua nhưng sáng nay đi hết 3 cửa hàng tôi mới mua được loại lồng đèn Trung thu mà con gái tôi thích”.

Tương tự, chị Đỗ Thúy Hà, ngụ ở quận Gò Vấp cho biết, do chị làm trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của một trường tiểu học nên sáng nay chị đã đi mua 200 cái lồng đèn để cho các em đón Tết Trung thu ở trường. Tuy nhiên, do chương trình ngoài dự kiến nên chị Hà phải ghé qua 7 cửa hàng mới có thể gom đủ số lượng lồng đèn cần mua. Nguyên nhân là do các trường tiểu học trên địa bàn hôm nay đều tổ chức Tết Trung thu cho các bé nên nhiều phụ huynh cũng tìm mua lồng đèn trong cùng một ngày khiến nguồn cung trở lên khan hiếm.

Sáng 9/9, các phụ huynh tranh thủ mua lồng đèn cho con vui chơi Tết Trung thu tại trường.

Sáng 9/9, các phụ huynh tranh thủ mua lồng đèn cho con vui chơi Tết Trung thu tại trường.

Đại diện một số cửa hàng bán lồng đèn Trung thu tại TP Hồ Chí Minh cho biết, mấy ngày nay, rất nhiều phụ huynh tìm mua lồng đèn cho các con để chuẩn bị cho các buổi liên hoan, vui chơi đón Tết Trung thu tại trường. Do lượng người mua tăng đột biến nên nhiều cửa hàng đáp ứng không kịp.

Tình trạng này trái ngược với các năm chưa có dịch, bởi thông thường, những ngày cận Tết Trung thu thị trường lồng đèn không quá sôi động. Một số cửa hàng còn “cháy hàng” với các loại lồng đèn có giá bình dân, từ 22.000 đồng đến 50.000 đồng/cái.

"Ba ngày qua, tôi phải huy động thêm người thân đến cửa hàng bán phụ lồng đèn và một số sản phẩm trang trí Trung thu. Trung bình mỗi ngày, cửa hàng của tôi bán được khoảng 300 cái lồng đèn các loại. Loại lồng đèn được khách lựa chọn nhiều nhất có giá từ 15.000 đồng đến 50.000 đồng. Đây là những loại lồng đèn do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất", anh Lê Quý Hoan, chủ một cửa hàng lồng đèn tại chợ Phước Bình (thành phố Thủ Đức) cho biết.

Một số cửa hàng bán lồng đèn phải tăng thêm người phục vụ vì lượng khách tăng cao.

Một số cửa hàng bán lồng đèn phải tăng thêm người phục vụ vì lượng khách tăng cao.

“Không lường trước được lượng khách tăng cao nên trong sáng nay, một số loại lồng đèn có giá bình dân đã hết hàng. Do lồng đèn Trung thu có thể để lâu được nên chiều nay tôi phải đi nhập thêm hàng về bán trong ngày mai”, anh Lê Quý Hoan cho biết thêm.

Trong khi đó, ghi nhận tại các tuyến phố chuyên bán lồng đèn Trung thu như Hải Thượng Lãn Ông, Lương Nhữ Học (Quận 5), những ngày này, không khí tại đây khá nhộn nhịp và tấp nập. Theo một số hộ kinh doanh trên đường Lương Nhữ Học, năm nay, việc buôn bán có nhiều thuận lợi hơn với các đơn hàng đã xuất đi từ rất sớm, đặc biệt là đơn hàng số lượng lớn đi các tỉnh, thành khác. Còn tại TP Hồ Chí Minh, hai ngày qua cũng khá đắt hàng khi khách lẻ tìm đến mua nhiều hơn.

Các loại lồng đèn có giá bình dân từ 20.000 - 50.000 đồng/cái được đa số phụ huynh chọn mua cho con.

Các loại lồng đèn có giá bình dân từ 20.000 - 50.000 đồng/cái được đa số phụ huynh chọn mua cho con.

Chị Minh Thúy, chủ một cửa hàng bán lồng đèn trên đường Hải Thượng Lãn Ông cho biết, từ đầu tháng 8, các loại hàng nhập về đều đã tăng giá nên cửa hàng cũng phải điều chỉnh giá tăng nhẹ, không dám tăng cao vì lo ngại sức mua yếu. Hiện nay, các loại lồng đèn Trung thu có giá dao động theo mẫu, loại, chất liệu với mức giá từ 20.000 đồng đến 300.000 đồng/cái. Giá bán tăng khoảng 5.000 - 20.000 đồng/cái tùy theo các loại và chất liệu.

"Hôm nay, sức mua các loại lồng đèn tăng khá cao, gấp 2 - 3 lần so với mấy hôm trước. Các loại lồng đèn do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất được khách lựa chọn nhiều do giá cả bình dân. Ví dụ như loại lồng đèn giấy, đèn ông sao bằng giấy kiếng, các loại lồng đèn điện tử với nhiều màu sắc, hình thù các con vật khách nhau...", chị Minh Thúy nói.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thi-truong-tien-te/tp-ho-chi-minh-long-dendat-hang-truoc-ngay-trung-thu-20220909141012835.htm