Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP Hồ Chí Minh nâng cao chất lượng khuyến học, khuyến tài

Chiều 27/10, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, trong năm học 2021 - 2022, mạng lưới trường lớp ở các cấp học, bậc học của TP Hồ Chí Minh đã phủ khắp các quận, huyện và thành phố Thủ Đức với 2.355 trường học từ mầm non đến THPT; 1.791 cơ sở giáo dục thường xuyên và 310 trung tâm học tập cộng đồng. Đến cuối năm 2020, công tác xóa mù chữ và phổ cập giáo dục của Thành phố đạt tỷ lệ 99,8% người trong độ tuổi từ 15 - 60 tuổi biết chữ và 100% quận, huyện củng cố vững chắc kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS và phổ cập giáo dục bậc trung học.

Liên quan đến việc xây dựng mô hình trường học ở cơ sở, bà Huỳnh Thị Xuân Mai, Chủ tịch HĐND thị trấn Hóc Môn (huyện Hóc Môn) cho biết, tại địa phương, mô hình xây dựng Quỹ khuyến học với sự tham gia của 17/17 chi hội và sự tham gia tích cực của các dòng họ. Ngoài ra, địa phương cũng xây dựng 22 lớp đào tạo nghề cho thanh niên; mở các lớp bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ, viên chức, công chức cơ sở... Kết quả trên nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị - xã hội, nhất là vai trò của Hội khuyến học, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, hội nghề nghiệp.

Bà Đoàn Thị Nụ, Phó Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Tố (Quận 10) cho biết, hưởng ứng thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X, trường THCS Nguyễn Văn Tố xây dựng mô hình Tiết học thư viện, Ngày hội văn hóa đọc, thành lập CLB đọc sách Tầm nhìn xanh... từ đó giúp hình thành thói quen đọc sách cho các em ngay từ cấp phổ thông. Hàng tháng, trường cũng tổ chức quyên góp sách báo, tạp chí để bổ sung cho tủ sách, thư viện sách của nhà trường.

"Tính đến nay, nhà trường đã xây dựng được 40 tủ sách phục vụ cho việc học tập và giao lưu văn hóa đọc cho các em học sinh. Nhiều chương trình xã hội hóa giáo dục cũng được phát triển để nâng cao chất lượng dạy và học cho các em học sinh", bà Đoàn Thị Nụ cho biết thêm.

TP Hồ Chí Minh rất quan tâm đến phong trào khuyến học, khuyến tài trong các trường học.

TP Hồ Chí Minh rất quan tâm đến phong trào khuyến học, khuyến tài trong các trường học.

Tại buổi tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay công tác khuyến học, khuyến tài được cấp ủy, chính quyền Thành phố đặc biệt quan tâm. Theo đó, có nhiều mô hình khuyến học, khuyến tài được người dân phát triển khá tốt trong khu dân cư, trường học; chẳng hạn như việc đẩy mạnh học tập suốt đời trong dòng họ Hồ Đắc ở quận Phú Nhuận; công tác vận động trí thức, doanh nhân, hội quán người Hoa đạt được những kết quả thiết thực...

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Hồ Hải cũng đã chỉ ra những tồn tại, bất cập trong xây dựng xã hội giáo dục ở địa phương như: Việc kêu gọi các dự án khuyến khích xã hội hóa đầu tư còn khó khăn do khả năng ngân sách còn hạn chế; việc thực hiện thí điểm mô hình trường cung ứng dịch vụ trình độ, chất lượng cao còn chậm... Vì vậy, ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị Hội Khuyến học và ngành giáo dục, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần tiếp tục quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài; nhất là nâng cao nhận thức về xu hướng chuyển đổi số, gắn với xây dựng xã hội hóa trong học tập để nâng cao chất lượng giáo dục và giúp cho các em học sinh được hưởng lợi nhiều hơn.

"Mỗi cá nhân lựa chọn cho mình hình thức học tập phù hợp và truyền cảm hứng đến mọi người, cộng đồng cùng học tập. Từng cấp hội kiện toàn, nâng cao khyến học ở cơ sở, tạo phong trào học tập suốt đời rộng khắp trong xã hội", ông Nguyễn Hồ Hải góp ý thêm.

Ban tổ chức Thành ủy trao giấy khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích khuyến học, khuyến tài.

Ban tổ chức Thành ủy trao giấy khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích khuyến học, khuyến tài.

Dịp này, Ban Tổ chức Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng khen thưởng 47 tập thể và 27 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2007 - 2022.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức