TP.Hồ Chí Minh: Nhiều chương trình chăm lo Tết cho người lao động

Gốc
Mặc dù còn một tháng nữa là đến tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 nhưng hiện nhiều cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã có kế hoạch chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động vào dịp cuối năm.

TP.Hồ Chí Minh: Nhiều chương trình chăm lo Tết cho người lao động - Ảnh 1

Người lao động nhận quà nhân dịp Tết 2016. Ảnh: Quang Định.

Theo Liên đoàn Lao động TP.HCM, ngay từ đầu tháng 12 để chăm lo tốt nhất cho người lao động dịp cuối năm, nhiều công đoàn cơ sở, nhất là khu vực ngoài quốc doanh, đã chủ động phối hợp với doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu và lên kế hoạch chăm lo vật chất lẫn tinh thần cho công nhân dịp tết Đinh Dậu rất chu đáo như: Công đoàn các Khu chế xuất – Khu công nghiệp (KCX-KCN) TP.HCM sẽ trao tặng 6.000 vé xe cho công nhân về quê đón Tết tại các tỉnh miền Trung, miền Bắc, Tây Nam Bộ… Ngoài ra, các Liên đoàn Lao động quận - huyện, công đoàn cấp trên cơ sở phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức xe đưa công nhân về quê, phấn đấu đạt 35.000 vé.

Bên cạnh đó, để tạo thêm nhiều niềm vui cho người lao động về quê đoàn viên dịp Tết, Liên đoàn Lao động TP.HCM sẽ tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2017” cho 600 gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn thuộc trường hợp bị mất việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, giải thể, chủ bỏ trốn; bị tai nạn lao động, bị bệnh nan y; nữ công nhân mang thai, nuôi con nhỏ bị mất việc làm; công nhân hoặc con công nhân đã được hỗ trợ mổ tim với nội dung như trao quà Tết, thi gói bánh chưng, bánh tét, trang trí mai, đào…

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP.HCM cho biết, những tháng cuối nhằm ổn định tình hình lao động, thực hiện chăm lo cho người lao động tốt nhất, công đoàn các cấp đã khảo sát, nắm bắt tình hình trả lương, thưởng Tết tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Theo đó, đa số các doanh nghiệp trên địa bàn đã có kế hoạch trả lương, thưởng Tết cho người lao động với mức bằng năm ngoái (một tháng lương tháng 13) nhằm ổn định quan hệ lao động cuối năm.

Ông Đỗ Văn Toàn, Giám đốc Công ty Thương mại Dịch vụ Hưng Phát, cho biết: “Năm nay, Công ty kinh doanh khả quan cho nên mức chăm lo Tết cũng tăng lên. Dự kiến, mức thưởng tết Đinh Dậu là 1,5 tháng lương. Hiện nay, mức thu nhập trung bình của người lao động tại Công ty từ 5,5 - 6 triệu /tháng. Công ty sẽ tổ chức tất niên, chương trình văn nghệ tặng quà cho công nhân trước khi về quê đón Tết, với trị giá mỗi phần quà khoảng 300 ngàn đồng/ suất”.

Ông Trần Duy Hy, Giám đốc Công ty Nhựa Duy Tân cũng cho biết, cuối năm thường là thời điểm doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều áp lực, trong đó có việc điều chỉnh lương tối thiểu và xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân. Tuy nhiên, với phương châm đảm bảo ổn định lao động, chăm lo tốt cho công nhân để họ gắn bó với doanh nghiệp, hiện nay kế hoạch trả lương, thưởng Tết cùng các chính sách chăm lo khác đã được công bố sớm cho người lao động. Theo đó, mỗi người lao động sẽ được thưởng Tết ít nhất là một tháng lương thứ 13 cùng nhiều phần quà khác. Hàng năm, không chỉ được bảo đảm lương, thưởng, công nhân ở các tỉnh xa còn được đơn vị thuê xe đưa về tận nhà đón Tết. Điều này, đã giúp hàng ngàn công nhân có một cái Tết ấm áp khi Tết đến, Xuân về và gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Tất Năm, Trưởng phòng Lao động - Tiền công - Tiền lương, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, sở đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp căn cứ kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động trong năm 2016, tham khảo ý kiến của đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông tin sớm kế hoạch trả lương, trả thưởng trước ngày 31-12-2016 để người lao động rõ. Doanh nghiệp có trách nhiệm đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng. Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM, thưởng Tết ở 300 DN trên địa bàn TP.HCM, tiền thưởng bình quân trong đợt tết Nguyên đán 2017 khoảng 8,3 triệu đồng/người; thấp nhất 4,8 triệu đồng/người.

Cùng với các cấp chính quyền, doanh nghiệp, một số chủ nhà trọ tại các khu công nghiệp như Thủ Đức, Hóc Môn, quận 12 cũng đang tất bật chuẩn bị các phần quà Tết, chương trình tất niên, đón giao thừa cho công nhân, người lao động thuê trọ. Hơn 10 năm nay, cứ đến Tết là bà Nguyễn Thị Thành, chủ nhà trọ tại ấp Đông 1, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM lại tất bật với công việc chuẩn bị quà bánh, làm tiệc tất niên, thăm hỏi, động viên những công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong khu nhà trọ của mình. Năm nay, dù phải bận chăm lo cho chồng vừa mới mổ, nhưng bà Thành vẫn dành gần 40 triệu đồng để sắm sửa quà tết tặng công nhân. Trước đó, bà Thành cũng đã lên danh sách công nhân quê miền Trung nhiều năm không về quê để xin vé xe miễn phí để họ được đoàn tụ cùng gia đình. Hay như xóm trọ của ông Nguyễn Thành Tâm (quận 12, TPHCM), Tết này đại gia đình công nhân nơi đây sẽ có một bữa tiệc ấm cúng khi ông dành hơn 30 triệu đồng để làm tiệc tất niên, mua quà Tết cho công nhân.

Thu Dịu

Tin nóng

Tin mới