TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch - sự kiện

Gốc
i sau Singapore và Thái Lan về loại hình du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị, sự kiện (du lịch MICE), TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực để trở thành trung tâm tổ chức hội thảo, sự kiện xứng tầm khu vực. Đây là một hình thức phát triển du lịch, tạo cầu nối giao thương kinh tế - văn hóa - khoa học - công nghệ với thế giới.

Tiềm năng lớn

TP Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế - văn hóa - khoa học - công nghệ của đất nước. Nhiều năm qua, thành phố được đánh giá có tốc độ phát triển kinh tế nhanh trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á. Từ năm 2015, TP Hồ Chí Minh lọt Tốp 100 thành phố có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Với ưu điểm này, các tập đoàn lớn trên thế giới đều mong muốn có cơ hội hợp tác và đầu tư tại TP Hồ Chí Minh. Hằng năm, họ đưa nhân viên, đối tác đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại thành phố.

Theo số liệu báo cáo năm 2017 của Tập đoàn tư vấn McKinsey, có đến 17% du khách đến TP Hồ Chí Minh vì mục đích công việc, cao hơn so với mức bình quân 14-15% của khu vực. Đây là một ưu điểm tốt giúp TP Hồ Chí Minh phát triển loại hình du lịch MICE.

TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch - sự kiện - Ảnh 1

Trình diễn nghệ thuật chào đón Bộ trưởng Du lịch các nước đến TP Hồ Chí Minh dự hội nghị quốc tế.

Theo các chuyên gia, với một thành phố nổi bật bởi sự năng động, hiện đại, là đầu mối giao thông quan trọng của Đông Nam Á, không chỉ doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài tìm đến, TP Hồ Chí Minh đã, đang và sẽ là điểm đến của các hội nghị quốc tế quan trọng như Hội nghị quan chức cao cấp lần 3 và các cuộc họp liên quan trong khuôn khổ Hội nghị APEC 2017; Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa...

Dù có tiềm năng lớn, nhưng ngành du lịch MICE vẫn chưa phát triển tương xứng. Ông Nguyễn Văn Tấn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Du lịch JBT-TNT, một đơn vị chuyên tổ chức du lịch MICE, cho biết: “Công ty chúng tôi từng bị mất đi một hợp đồng đưa trên 2.000 khách từ Nga sang tổ chức hội nghị tại TP Hồ Chí Minh vì điều kiện khách sạn không đủ sức chứa. Phía đối tác đã chuyển qua đặt hàng tổ chức sự kiện tại Singapore”.

Cũng theo ông Tấn, đầu tháng 5-2017 vừa qua, công ty đã tổ chức cho đoàn 1.500 khách từ Nhật Bản đến TP Hồ Chí Minh. May mắn là thời điểm đó, Trung tâm Hội nghị Gem đã có khu vực hội nghị đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ sức chứa đoàn khách lớn. Nhưng, ở thời điểm này, nếu TP Hồ Chí Minh có 1 đoàn du lịch MICE khoảng 1.000 khách thì không thể thực hiện do thiếu địa điểm tổ chức.

Ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh thừa nhận: Du lịch MICE còn dừng ở quy mô nhỏ, nếu có đoàn số lượng lớn thì TP Hồ Chí Minh rất khó khăn để bố trí địa điểm tổ chức. Ngoài thiếu hụt trung tâm tổ chức sự kiện quy mô lớn, tình trạng ùn tắc giao thông, thì đội ngũ phục vụ chưa thực sự chuyên nghiệp cũng là một khó khăn.

Cải thiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ

UBND TP Hồ Chí Minh đã xác định du lịch MICE là một trong những sản phẩm chính cần được triển khai để góp phần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hiện thực hóa chủ trương này, UBND TP Hồ Chí Minh đã đồng ý triển khai dự án đầu tư xây dựng trung tâm hội nghị và triển lãm xứng tầm quốc tế.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến năm 2018, trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế rộng khoảng 14ha, với đầy đủ các dịch vụ cho các sự kiện hội họp, lưu trú sẽ được xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2; đến năm 2020 trung tâm chính thức đi vào hoạt động. Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh sẽ xây dựng thêm nhiều khách sạn cao cấp, đạt tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng nhu cầu ở và tổ chức sự kiện cho khách MICE.

Bà Thượng Mỹ An, Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn cho biết: "Thời gian tới, chúng tôi xây thêm khu B của Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn, quy mô rộng 10.000m2, đưa trung tâm này thành nơi tổ chức hội chợ quốc tế, đáp ứng 1.000 gian hàng tiêu chuẩn".

Ngoài nỗ lực đầu tư hạ tầng thì bản thân các doanh nghiệp chuyên tổ chức sự kiện, hội chợ quốc tế, cũng phải học tập cách làm chuyên nghiệp để phục vụ du khách. Ông Nguyễn Văn Tấn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Du lịch JBT-TNT nhìn nhận: “Bản thân doanh nghiệp tổ chức, nhà cung cấp dịch vụ phải từng bước hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa. Đây là cách duy nhất để phát triển loại hình du lịch MICE hiệu quả”.

Các nhà kinh doanh du lịch đều thừa nhận, rất ít đối tác nước ngoài chỉ đến thành phố để họp, để kết nối kinh tế rồi đi về. Họ tận dụng thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, trước khi họp chơi golf, sau họp tổ chức tham quan, ăn uống, giao lưu. Đáng kể là đối tượng này chi tiêu rất nhiều tiền, vì vậy khi tổ chức tốt, du lịch MICE sẽ đưa đến nguồn lợi kinh tế khổng lồ cho thành phố.

Tuệ Diễm

Tin nóng

Tin mới