Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP Hồ Chí Minh: Phát hiện ổ dịch lớn ở quận Tân Bình

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), quận Tân Bình đã xuất hiện ổ dịch lớn với hơn 100 ca dương tính COVID-19 tại hai con hẻm 58 và 86 đường Âu Cơ, phường 9.

Ngày 7/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đưa ra thông tin về ổ dịch tại 2 con hẻm trên đia bàn quận Tân Bình.

Theo đó, hiện nay, quận Tân Bình đã xuất hiện ổ dịch lớn với hơn 100 ca dương tính COVID-19 tại hai con hẻm 58 và 86 đường Âu Cơ, phường 9.

Lực lượng Y tế lấy mẫu người dân tại một trong hai con hẻm ở quận Tân Bình. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh)

Trước đó ngày 25/6, quận Tân Bình phát hiện BN16479 sinh sống tại hẻm 58 Âu Cơ qua tầm soát tại bệnh viện.

Ngay lập tức, các lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa 2 nhà kế bên và 1 nhà đối diện nhà BN16479, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ngày 26/6, Quận Tân Bình tiếp tục nhận được thông tin có thêm 2 ca nhiễm COVID-19 là BN16095 và BN16096 (ở cùng nhà tại hẻm 86 Âu Cơ) thông qua việc tầm soát tại bệnh viện.

Sau khi phát hiện 2 ca nhiễm, quận Tân Bình quyết định phong tỏa diện rộng 2 con hẻm này và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát khu vực phong tỏa và khu vực nguy cơ cao xung quanh. Kết quả có 21 mẫu gộp dương tính từ ngày 27/6, các lực lượng chức năng tiến hành lấy lại mẫu đơn thì phát hiện 65 ca nhiễm tại đây ngày 2/7.

Để ngăn chặn không để dịch lan rộng trên địa bàn, ngày 3 và 4/7 Trung tâm Y tế quận đã huy động lực lượng của đơn vị cùng phối hợp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường 9, Trạm y tế phường 9 tiến hành thực hiện lấy mẫu lấy mẫu test nhanh kháng nguyên COVID-19, đồng thời lấy mẫu gộp làm xét nghiệm cho tất cả các hộ dân trong và xung quanh khu vực phong tỏa nhằm truy vết thần tốc, tiếp tục tìm ra những ca F0 tại khu vực trên.

Sau khi lấy 2.611 mẫu test nhanh kháng nguyên COVID-19 và test khẳng định RT-PCR cho người dân trong khu vực phong tỏa và khu vực nguy cơ cao xung quanh, đã phát hiện thêm 32 ca nghi nhiễm COVID-19. Các lực lượng chức năng vẫn đang điều tra truy vết dịch tễ, tìm rõ nguồn lây của các ca nghi nhiễm này.

Trước sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gửi văn bản đến UBND TP.Thủ Đức, Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức và các quận, huyện đề nghị các đơn vị tiếp tục duy trì hoạt động các cơ sở cách ly tập trung đã được thành lập tại các trường học và các cơ sở khác để thực hiện tổ chức cách ly tạm thời và điều tra dịch tễ các trường hợp F1 của địa phương trong thời gian chờ chuyển đến các cơ sở cách ly đủ điều kiện của TP.

Các đơn vị liên quan khẩn trương thành lập các cơ sở cách ly tập trung của địa phương theo đúng tiêu chuẩn UBND TP Hồ Chí Minh đề ra từ 300 - 400 giường ở mỗi quận, huyện, riêng TP Thủ Đức đảm bảo công suất từ 900 - 1.200 giường và đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch bệnh theo yêu cầu của Bộ Y tế và UBND TP Hồ Chí Minh./.

PV

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/y-te/tp-ho-chi-minh-phat-hien-o-dich-lon-o-quan-tan-binh-584800.html