TP Hồ Chí Minh quan tâm, nâng cao văn hóa đọc cho thiếu nhi

Để đạt hiệu quả cao trong việc nâng cao văn hóa đọc cho thiếu nhi, các phụ huynh và nhà trường cần hướng các em đến thói quen đọc sách thường xuyên.

Các em học sinh bày tỏ mong muốn được đọc những cuốn sách mình yêu thích tại diễn dàn “Lắng nghe chúng con nói” với chủ đề “Con thích đọc gì?” trong ngày 16/7.

Các em học sinh bày tỏ mong muốn được đọc những cuốn sách mình yêu thích tại diễn dàn “Lắng nghe chúng con nói” với chủ đề “Con thích đọc gì?” trong ngày 16/7.

Ngày 16/7, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh, Hội Xuất bản Việt Nam – Văn phòng đại diện phía Nam và các đơn vị xuất bản đã tổ chức diễn đàn “Lắng nghe chúng con nói” với chủ đề “Con thích đọc gì?” để khơi dậy tình yêu, thói quen đọc sách của các em thiếu nhi.

Tại diễn dàn, em Trần Thủy Tiên, học sinh trường THCS Minh Đức (Quận 1) cho biết: "Con thích đọc thể loại truyện tâm lý học nhưng trên thị trường chủ yếu chỉ có các loại truyện tranh. Vì vậy, chúng con mong muốn các nhà xuất bản có thể đa dạng hóa các thể loại sách, khai thác nhiều hơn thể loại sách về tâm lý tội phạm và giới thiệu thêm các tác phẩm tại các nhà sách, xuất bản phẩm điện tử...".

Trong khi đó, em Huỳnh Anh Thư, học sinh trường THCS Nguyễn Du (quận Gò Vấp) cho biết, em rất thích đọc các loại sách về lịch sử nhưng dòng sách này còn khô khan, trong nội dung có quá nhiều chữ nên chưa thu hút độc giả. "Con mới đọc được bộ truyện tranh về lịch sử danh nhân thế giới, đây là một cuốn sách rất thú vị khi có rất nhiều tranh ảnh minh họa. Nhờ có cuốn sách nó đã giúp con tìm hiểu về các danh nhân lịch sử dễ dàng hơn và cảm thấy những nhân vật lịch sử gần gũi hơn. Vì vậy, chúng con hy vọng các cô chú làm sách có thể sử dụng truyện tranh để truyền tải ý nghĩa lịch sử dân tộc Việt Nam, nhằm đưa lịch sử đến gần hơn với độc giả nhí hơn là sách lịch sử nhưng lại quá nhiều chữ”, Anh Thư cho biết.

Nhiều gia đình đưa các em thiếu nhi đến Đường sách TP Hồ Chí Minh để các em có thể lựa chọn những cuốn sách mình yêu thích.

Nhiều gia đình đưa các em thiếu nhi đến Đường sách TP Hồ Chí Minh để các em có thể lựa chọn những cuốn sách mình yêu thích.

Tại diễn dàn này, ngoài việc bày tỏ mong muốn được đọc nhiều thể loại sách, một số em còn bày tỏ mong muốn các bậc phụ huynh đừng áp đặt các con phải đọc một loại sách. Em Lâm Nguyễn MaiKa, học sinh trường THCS Bạch Đằng (Quận 3) cho biết, hiện có khá nhiều gia đình chọn sách cho con và áp đặt các con phải đọc một loại sách thay vì đọc nhiều loại sách, việc này khiến các con cảm thấy nhàm chán, áp lực. "Con mong muốn các phụ huynh sẽ cùng tụi con đi vào nhà sách, lắng nghe, xem chúng con đang cần loại sách gì, tìm hiểu về nội dung sách gì để mua cho chúng con hơn là lựa sách theo sở thích của phụ huynh", em MaiKa cho biết.

Có thể nói, việc nâng cao văn hóa đọc cho thiếu nhi được tạo dựng bởi nhiều yếu tố nhưng điều đầu tiên và cốt lõi đó chính là sự chung tay lan tỏa từ gia đình cho tới xã hội, cộng đồng để trẻ làm quen và bắt đầu hình thành thói quen đọc sách từ sớm.

Theo em Trương Bảo Trân, học sinh trường Tiểu học Trần Quốc Toản (quận Tân Bình), người định hướng việc đọc sách cho các em đầu tiên là cha mẹ. Bởi cha mẹ là người gần gũi và truyền cảm hứng cho các em có sở thích đọc sách, từ đó giúp các em hình thành niềm đam mê đọc sách. Bên cạnh đó, người thứ hai truyền cảm hứng đọc sách cho các em chính là thầy cô, bởi thầy cô là người định hướng về việc lựa chọn một quyển sách hay và phù hợp.

“Hiện nay, công nghệ thông tin rất phát triển dẫn đến một số bạn nhỏ sẽ cảm thấy nhàm chán vì phải cầm một quyển sách dài để đọc. Vì vậy, em hy vọng các nhà xuất bản có thể mang sách đến gần với các chúng em bằng nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn có thể nghe sách bằng âm thanh, hình ảnh trực quan sinh động... để một số bạn chưa yêu thích sách, ít đọc sách sẽ tìm đến sách nhiều hơn”, em Bảo Trân chia sẻ.

Dưới góc độ nhà trường, thầy Dương Trần Bình, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp) cho biết, các trường hiện nay đều chú trọng nâng cao văn hóc đọc, tuy nhiên cách thực hiện thế nào là do sự sắp xếp của mỗi đơn vị. Đối với trường Tiểu học Lê Đức Thọ, trong 2 buổi học sẽ có một tiết cho các em đọc sách. Ở tiết đọc sách này, nhà trường sẽ có những định hướng cho các em rất rõ ràng như em nào yêu thích sách nào, chủ đề nào thì đến thư viện vào các giờ đọc sách đã có quy định từ trước. Tại thư viện, nhà trường cũng phân chia theo thể loại như tiếng Anh, tin học, khoa học, kỹ năng sống và phân chia theo độ tuổi để các em có thể tiếp cận sách dễ dàng nhất…

“Mới đây, để nâng cao văn hóa đọc, nhà trường cũng đã xây dựng các tủ sách dành riêng cho các em tại mỗi lớp, hành lang, thư viện xanh. Nhà trường còn đầu tư về thư viện điện tử, trong thư viện này mỗi em sẽ được cấp một tài khoản để tìm kiếm, theo dõi và chọn đọc loại sách mà các em yêu thích”, thầy Dương Trần Bình cho biết thêm.

Hội sách Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần III đang có nhiều đầu sách thiếu nhi hấp dẫn và giảm giá để các em lựa chọn.

Hội sách Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần III đang có nhiều đầu sách thiếu nhi hấp dẫn và giảm giá để các em lựa chọn.

Là cô giáo có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng các câu lạc bộ văn thơ để nuôi dưỡng tình yêu của các em thiếu nhi với sách, cô Nguyễn Thị Nguyệt Thu, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1) cho biết: "Khi tôi còn làm ở trường học, tôi thấy muốn xây dựng văn hóa đọc cho học sinh cần phải đổi mới phương pháp tiếp cận cách đọc sách. Ví dụ, có thể tổ chức các câu lạc bộ ươm mầm văn thơ, câu lạc bộ giao lưu chia sẻ kinh nghiệm đọc sách… dành cho các em theo từng độ tuổi. Trong các câu lạc bộ này, các thầy cô giáo là người khởi xướng, người hướng dẫn và đồng hành cùng các em khi đọc sách và khi đó, các em mới thích và tự nguyện tham gia đọc sách mỗi ngày".

“Ở các câu lạc bộ chia sẻ kinh nghiệm đọc sách, chúng ta hướng cho các em cách đọc sách, chia sẻ phần nội dung và hoặc khuyến khích các em viết lại những gì các em suy nghĩ sau khi đọc xong một cuốn sách… Đối với thầy cô giáo, có thể phối hợp với thư viện và các thầy cô phụ trách thư viện phân loại các sách theo chuyên môn, chủ đề để hướng cho các em đọc những quyển sách phù hợp với lứa tuổi của mình”, cô Nguyễn Thị Nguyệt Thu chia sẻ thêm.

Đồng tình với quan điểm của cô Nguyệt Thu, cô Ngô Thị Hồng Anh, Trưởng thư viện trường Wellspring Saigon International Bilingual School (quận Bình Thạnh) cũng cho rằng, để xây dựng đam mê đọc sách cho trẻ, cần xây dựng những không gian đọc sách thoáng mát, yên tĩnh. Thực tế khi ở không gian thoáng mát, rộng rãi, các em có thể tập trung và thoải mái (có thể ngồi, nằm) đọc sách. Trong các thư viện trường cũng tập trung vào việc đa dạng, phong phú nhiều thể loại sách, từ nghiên cứu khoa học, văn học, lịch sử đến tiểu thuyết... để các em dễ dàng tìm đọc theo sở thích.

Sau khi lắng nghe và đồng cảm với các ước muốn được đa dạng các thể loại sách của các em thiếu nhi TP Hồ Chí Minh, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, là tài sản vô giá của quốc gia, việc tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em được học tập, rèn luyện và phát triển là nhiệm vụ mà gia đình, nhà trường và toàn xã hội cần quan tâm. Bởi ngày nay, xã hội càng phát triển thì văn hóa đọc càng chiếm vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực, góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy giáo dục, nuôi dưỡng nhân tài của đất nước.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/doi-song-van-hoa/tp-ho-chi-minh-quan-tam-nang-cao-van-hoa-doc-cho-thieu-nhi-20220716161825926.htm