Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Hong Kong và khu vực vùng Vịnh

Ngày 12/1, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao (Trung Quốc) phối hợp với Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong, Hiệp hội doanh nhân vùng Vịnh lớn Quảng Đông-Hong Kong-Ma Cao (vùng Vịnh lớn), Phòng Thương mại Hong Kong-Việt Nam và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh đồng tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư Hong Kong-TP. Hồ Chí Minh.

Ông Johnathan Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong, Hiệp hội Doanh nhân vùng Vịnh lớn, Phòng Thương mại Hong Kong-Việt Nam và Tập đoàn Sunwah tại Hội nghị.

Ông Johnathan Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong, Hiệp hội Doanh nhân vùng Vịnh lớn, Phòng Thương mại Hong Kong-Việt Nam và Tập đoàn Sunwah tại Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của ông Johnathan Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong, Hiệp hội Doanh nhân vùng Vịnh lớn, Phòng Thương mại Hong Kong-Việt Nam và Tập đoàn Sunwah; ông Phạm Bình Đàm, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao và gần 300 doanh nghiệp, hiệp hội hàng đầu tại Hong Kong, khu vực vùng Vịnh lớn và TP. Hồ Chí Minh.

Hong Kong-Đối tác lớn và nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh nhận định, doanh nghiệp Hong Kong là một trong những nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh và luôn duy trì vị trí là một trong 10 nhà đầu tư lớn nhất của Thành phố, đứng thứ 8/117 quốc gia và vùng lãnh thổ với 691 dự án và tổng vốn đầu tư 3,23 tỷ USD.

Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, đầu tư từ Hong Kong vào TP. Hồ Chí Minh có dấu hiệu chững lại. Ông cho rằng, Hội nghị lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tạo diễn đàn kết nối doanh nghiệp hai bên, thúc đẩy trở lại và tăng cường hơn nữa hợp tác đầu tư giữa Hong Kong và TP. Hồ Chí Minh trên cơ sở phát huy thế mạnh của hai bên.

Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh: "TP. Hồ Chí Minh là đầu tàu tăng trưởng của cả nước (năm 2022, GRDP đạt 9%, cao hơn mức bình quân cả nước 3%), đóng góp 22% GDP cả nước và 28% ngân sách quốc gia.

Với dân số 10 triệu dân, GRDP bình quân đầu người đạt gần 7.000 USD, gấp đôi mức trung bình cả nước, TP. Hồ Chí Minh là thị trường rộng lớn và hết sức tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài".

Trong khi đó, ông Johnathan Choi cho biết, Hong Kong là trung tâm tài chính, thương mại và hàng không quốc tế, trung tâm văn hóa và đổi mới sáng tạo, nắm giữ vai trò chiến lược “siêu kết nối” với Trung Quốc đại lục và thế giới.

Sau ba năm đóng cửa do đại dịch Covid-19, nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư ra bên ngoài của doanh nghiệp tại đây là rất lớn. Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng với tốc độ tăng trưởng nhanh, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp Hong Kong và khu vực vùng Vịnh lớn.

Ông Johnathan Choi khẳng định: "Đoàn doanh nghiệp Hong Kong với hơn 60 doanh nhân từ nhiều lĩnh vực khác nhau đến Việt Nam lần này để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư là minh chứng rõ nét nhất cho điều này".

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh tại Hội nghị.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh tại Hội nghị.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư

Về định hướng hợp tác, ông Võ Văn Hoan chia sẻ, Việt Nam định hướng phát triển TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính quốc tế.

Ông đã dẫn ý kiến của Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm cho rằng, với vai trò là trung tâm tài chính lớn thứ ba trên thế giới sau London và New York nhưng có vị trí địa lý thuận lợi hơn, với nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp vốn, dịch vụ tài chính cho Trung Quốc đại lục và thế giới, Hong Kong có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế.

Ngoài ra, các lĩnh vực mới Thành phố đang có nhu cầu thu hút đầu tư như công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, đô thị thông minh, môi trương sinh thái… cũng là những lĩnh vực Hong Kong có thế mạnh.

Ông Võ Văn Hoan khẳng định: "TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Hong Kong và khu vực vùng Vịnh lớn đến đầu tư trên địa bàn. Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư”.

Các đại biểu tại Hội nghị.

Các đại biểu tại Hội nghị.

Về các dự án tiềm năng, bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cho hay, TP. Hồ Chí Minh được xây dựng theo hình thức đô thị vệ tinh hướng về trung tâm thành phố với bán kính 15 km. Theo đó, định hướng phát triển khu vực Tây Bắc Thành phố trở thành khu đô thị sinh thái, phát triển công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và dịch vụ hướng tới hình thành “Đô thị hiện đại và sinh thái” trong tương lai.

Cũng tại Hội nghị, bà Cao Thị Phi Vân đã giới thiệu một số dự án trọng điểm thu hút đầu tư của Thành phố và mong muốn các nhà đầu tư tại Hồng Kông và khu vực vùng Vịnh lớn tham gia, bao gồm các dự án sinh thái tại huyện Củ Chi, khu nghiên cứu công nghệ cao tại Cần Giờ và các trung tâm đổi mới sáng tạo tại Thủ Đức.

Tại Hội nghị, các chuyên gia trong lĩnh vực thị trường chứng khoán, dịch vụ tài chính, bất động sản, đổi mới sáng tạo, đô thị thông minh đã chia sẻ nhiều thông tin, kinh nghiệm đáng chú ý trong phiên thảo luận với chủ đề “Xúc tiến hợp tác đầu tư giữa Hong Kong và TP. Hồ Chí Minh”.

Ngày 13/1, đoàn tiếp tục có các hoạt động khảo sát tại Trung tâm Dữ liệu CMC Tân Thuận, thăm Trung tâm đổi mới sáng tạo Sunwah Innovation và tham gia phiên trao đổi về triển vọng kinh tế Việt Nam hậu Covid-19.

Chu Văn