Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn tất giải ngân gói hỗ trợ lần thứ 2 trong tháng 8

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, gói hỗ trợ an sinh xã hội lần thứ 2 sẽ được TP Hồ Chí Minh thực hiện ngay trong tháng 7 và kết thúc vào tháng 8.

Ngày 5/7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông TP Hồ Chí Minh thông tin về việc triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội lần thứ 2 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh thông tin về các đối tượng được hưởng gói chính sách an sinh xã hội lần thứ 2 tại UBND TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TTBC

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X vừa thống nhất chi khoảng 886 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Thành phố để hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ngay sau đó, Sở đã chỉ đạo các đơn vị tại cơ sở thống kê danh sách các đối tượng được hưởng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ này.

Theo ông Lê Minh Tấn, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo giải ngân gói hỗ trợ an sinh xã hội lần thứ 2 ngay trong tháng 7 và kết thúc vào tháng 8/2021. Theo đó, trong vòng 7 ngày từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan chức năng phải thẩm định, phê duyệt và chi trả ngay tiền hỗ trợ, hoặc phản hồi lại người dân nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Với gói hỗ trợ này, TP Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, gồm: Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương (1,8 triệu đồng/người, hỗ trợ một lần, dự kiến khoảng 80.000 người); người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với mức 50.000 đồng/người/ngày (gồm: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng); thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm bảo vệ); làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh... (dự kiến khoảng 230.000 người).

Hỗ trợ cho hộ kinh doanh thành lập theo Luật Doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12, thực hiện Chỉ thị 16) và các khu vực khác theo chỉ đạo của UBND TP với mức 2 triệu đồng/hộ (hỗ trợ 1 lần, dự kiến khoảng 10.000 hộ); hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống (có mã số thuế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước) với mức tương ứng 50% giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ với thời gian hỗ trợ là 6 tháng (từ tháng 7 đến tháng 12/2021, dự kiến 59.976 điểm).

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, gói hỗ trợ thể hiện trách nhiệm của chính quyền TP Hồ Chí Minh trước những khó khăn mà người dân thành phố đang gặp phải do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó, TP Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công nhân lao động, người lao động tự do, người yếu thế trong xã hội.

"TP Hồ Chí Minh sẽ đẩy nhanh việc chi gói hỗ trợ kịp thời, triển khai nhanh chóng mà không phiền hà đến người dân. Dù có làm nhanh, nhưng phải có hiệu quả nhất và công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Thủ tục để người dân tiếp cận chính sách được thiết kế một cách đơn giản nhất theo hướng người thụ hưởng chính sách không phải làm nhiều thủ tục hành chính", ông Võ Văn Hoan cho biết.

Người lao động khó khăn cần được các đơn vị, ban ngành TP Hồ Chí Minh quan tâm nhiều hơn trong mùa dịch bệnh.

“Điểm khác với gói hỗ trợ năm 2020 là người được hỗ trợ không phải làm giấy tờ, thủ tục. Trách nhiệm làm thủ tục do người sử dụng lao động và của cơ quan hành chính ở UBND phường, xã, thị trấn thực hiện”, ông Võ Văn Hoan cho biết thêm.

Theo ông Võ Văn Hoan, hiện nay, phương thức chi trả cho người lao động được thực hiện thông qua tài khoản cá nhân của người lao động, chủ hộ kinh doanh, thương nhân tại các chợ truyền thống; trường hợp người dân không có tài khoản thì chi trả trực tiếp tiền mặt. Để đảm bảo minh bạch, trong quá trình triển khai, các đơn vị, ban ngành TP Hồ Chí Minh cần giám sát và tăng cường hậu kiểm, lựa chọn bất kỳ hồ sơ của doanh nghiệp, địa phương thực hiện để kiểm tra nhằm đảm bảo chi đúng đối tượng hỗ trợ.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/tp-ho-chi-minh-se-hoan-tat-giai-ngan-goi-ho-tro-lan-thu-2-trong-thang-8-20210705132200860.htm