TP Hồ Chí Minh tập trung xử lý nợ thuế

Gốc
Ngày 26/11, ông Lê Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, cho biết Cục thuế TP. HCM được Bộ Tài chính chỉ đạo phải xây dựng kế hoạch để thu 5.500 tỷ đồng tiền nợ thuế từ nay đến cuối năm trong tổng số 10.632 tỷ đồng nợ có khả năng thu trên địa bàn. Tuy nhiên, trong buổi làm việc gần đây, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo Cục Thuế TP. HCM phải thu được trên 7.000 tỷ đồng tiền nợ thuế.

Cục Thuế thành phố hiện đã xây dựng kế hoạch thu nợ từ nay đến cuối năm, tập trung rà soát lại tất cả các khoản nợ, thực hiện đầy đủ các biện pháp thu nợ, cưỡng chế nợ thuế như: phong tỏa sử dụng tài khoản ngân hàng, đình chỉ sử dụng hóa đơn đối với các doanh nghiệp nợ lớn...

TP Hồ Chí Minh tập trung xử lý nợ thuế - Ảnh 1

TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung thu nợ thuế từ các doanh nghiệp lớn trên địa bàn. (ảnh chụp tại Cục thuế TP Hồ Chí Minh.)

“Vì thời gian gấp rút, chỉ còn 2 tháng để thực hiện nên sắp tới Cục Thuế TP HCM sẽ đẩy mạnh các biện pháp cưỡng chế nợ thuế, tập trung vào các doanh nghiệp có nợ thuế lớn có khả năng thu để đôn đốc, đặc biệt là các khoản thu về đất đai, những khoản thu theo các quyết định của kiểm toán Nhà nước, thanh tra Chính phủ”, ông Dương cho biết thêm.

Ngoài ra, UBND TP cũng chỉ đạo củng cố lại Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách của thành phố để làm nhiệm vụ trên. Đồng thời chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính cùng Cục Thuế thành phố rà soát lại các quyết định giao đất, thuê đất. Nếu dự án nào cố tình chây ỳ, không nộp tiền sử dụng đất thì cưỡng chế theo luật định, thậm chí thu hồi quyết định giao đất, thuê đất. UBND TP HCM cũng ra chỉ tiêu cho Cục Thuế thành phố là đến ngày 30/6/2016 sẽ phải thu được 80% số nợ thuế có khả năng thu.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết

Tin nóng

Tin mới