Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP Hồ Chí Minh vừa nỗ lực chống dịch vừa hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các tỉnh

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, dù đang căng mình chống dịch COVID-19 nhưng TP Hồ Chí Minh vẫn hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các tỉnh đang vào vụ thu hoạch.

Vừa chống dịch vừa hỗ trợ kinh doanh

Chiều tối ngày 14/6, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Vải thiều tại các tỉnh phía Bắc được bày bán khá nhiều tại các chợ truyền thống ở TP Hồ Chí Minh.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các tỉnh, thành trong mùa dịch bệnh; đặc biệt là nông sản, thực phẩm của các địa phương lân cận và các tỉnh phía Bắc vào TP Hồ Chí Minh trong thời gian thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 thêm 14 ngày nữa ra sao, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, đối với việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại các địa phương, TP Hồ Chí Minh đã và đang áp dụng chủ trương chung từ Trung ương đến các địa phương là không "ngăn sông cấm chợ", vừa lo chống dịch COVID-19 vừa tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh.

"Hiện nay, TP Hồ Chí Minh là thị trường tiêu thụ rất lớn, do đó cần chuẩn bị nguồn hàng đầy đủ, liên tục cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng trực tiếp của người dân thành phố. TP Hồ Chí Minh cũng đang duy trì, vận hành ổn định chuỗi cung ứng liên kết hàng hóa với các tỉnh bạn. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng để kinh tế TP Hồ Chí Minh được lưu thông, không bị đứt gãy do tác động của dịch bệnh", ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Nguyên Phương, hiện Sở Công thương đã có kế hoạch xây dựng nguồn nguyên liệu, kế hoạch nguồn hàng, kế hoạch sản xuất kinh doanh, dự trữ hàng hóa hỗ trợ các địa phương cung ứng, tiêu thụ các sản phẩm đang vào mùa vụ... trước từ 3-6 tháng. Tất cả chuỗi cung ứng này đang khá thông suốt, liên tục trong mùa dịch.

Các hệ thống siêu thị tại TP Hồ Chí Minh cũng đang tiêu thụ lượng vải thiều khá lớn trong mùa dịch bệnh.

Ông Nguyễn Nguyên Phương dẫn chứng: Trong thời gian TP Hồ Chí Minh chống dịch, lượng quả vải ở phía Bắc đến vụ thu hoạch lớn nhưng gặp khó khăn về xuất khẩu, do đó TP Hồ Chí Minh cũng như các địa phương khác cùng chung tay để tiêu thụ một lượng vải thiều lớn cho người trồng các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, việc các xe hàng hóa từ địa phương, vùng dịch vào TP Hồ Chí Minh cộng với việc TP Hồ Chí Minh đang đối mặt với nhiều ca lây nhiễm chưa rõ nguồn lây khiến cho công tác chống dịch COVID-19 trở nên khó khăn và căng thẳng hơn.

"Tuy nhiên, với quan điểm quyết tâm hỗ trợ các địa phương tiêu thụ nông sản, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đã thảo luận với ngành y tế các địa phương, nơi các hệ thống phân phối đang hoạt động và cùng ngành giao thông tính toán các phương án vừa phòng dịch vừa tiêu thụ được nông sản. Cụ thể, tại các chợ đầu mối, các điểm nhập hàng được phân luồng rõ ràng, cách ly tài xế khi từ vùng dịch đến, khử khuẩn xe và hàng đầu đủ… Chính nhờ áp dụng chặt các biện pháp mà vừa phòng dịch, vừa vẫn tiêu thụ được hàng hóa cho các địa phương", ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, tính đến nay, lượng vải thiều TP Hồ Chí Minh tiếp nhận và tiêu thụ đã hơn 100 ngàn tấn. Ngoài ra, các hệ thống siêu thị hiện đại cũng tham gia tích cực vào tiêu thụ vải cho các địa phương như hệ thống MM Mega Market đăng ký tiêu thụ 500-600 tấn, riêng Bách Hóa Xanh từ 1.000 - 1.100 tấn vải thiều...

Tương tự, đại diện siêu thị Saigon Co.op cũng cho biết, để ủng hộ trái cây miền Bắc, năm nay, Saigon Co.op tiêu thụ lượng vải thiều tăng hơn 20% so với mùa vụ năm ngoái. Đây là những trái được thu hoạch trực tiếp từ các vùng trồng vải nổi tiếng của miền Bắc nước ta gồm Lục Ngạn (Bắc Giang) và Thanh Hà (Hải Dương). Tất cả vải thiều đưa vào hệ thống các siêu thị và cửa hàng của Saigon Co.op đều đạt chuẩn VietGAP hoặc chứng nhận trái cây an toàn, được người dân đón nhận khá tốt.

Tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản khác

Ngoài tiêu thụ vải thiều cho các tỉnh, thành phía Bắc, TP Hồ Chí Minh cũng đang hỗ trợ tiêu thụ khoai lang tím cho tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp; chuối cho Đồng Nai và các loại hoa cho Lâm Đồng...

Các loại hoa tươi của tỉnh Lâm Đồng được tiêu thụ nhiều trong ngày Tết Đoan Ngọ tại TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, hiện nay, các mặt hàng nông sản ở các tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh cũng đang vào mùa vụ, vì vậy Sở đang làm việc với các địa phương, lấy danh sách của các hộ nông dân có sản lượng lớn để kết nối với các thương nhân chợ đầu mối của thành phố. Chiều ngày 14/6, Sở đã liên hệ với tỉnh Đồng Tháp và được biết rằng, việc tiêu thụ đang rất thuận lợi đối với các mặt hàng nông sản của tỉnh này.

Đối với việc tiêu thụ hoa cho nông dân tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, trong thời gian TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội, các hoạt động liên quan như hội nghị, hội thảo, cưới hỏi… không tổ chức; các hoạt động tôn giáo cũng tạm dừng... do đó nhu cầu sử dụng hoa giảm rất nhiều. Vì vậy, nhu cầu của thị trường hoa giảm chứ không phải do TP Hồ Chí Minh không hỗ trợ hay "ngăn sông cấm chợ” đối với các nông sản vào thành phố tiêu thụ.

Chia sẻ thông tin về việc tiêu thụ hoa tươi của tỉnh Lâm Đồng, tại TP Hồ Chí Minh hiện nay có 5 chợ bán sỉ, chợ đầu mối kinh doanh mặt hàng hoa và vừa qua chỉ có chợ hoa Đầm Sen (Phường 15, Quận 11) phải tạm đóng cửa do tình hình dịch bệnh khu vực căng thẳng. Tuy nhiên, sau khi có công văn kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ hoa của tỉnh Lâm Đồng, Sở đã làm việc với Quận 11 để tìm các giải pháp hỗ trợ cho việc tiêu thụ này. Theo đó, ba ngày cao điểm của dịp Tết Đoan ngọ, lực lượng chức năng đã tăng cường bố trí quản lý, mở lại chợ Đầm Sen để giúp tiêu thụ hoa cho bà con trồng hoa của tỉnh Lâm Đồng.

Một lượng lớn khoai lang của các tỉnh Long An, Đồng Tháp được người dân TP Hồ Chí Minh mua tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong mùa dịch.

Nói về việc vận chuyển hàng hóa trong thời gian giãn cách xã hội sắp tới, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, trong đợt giãn cách trước, Sở đã làm việc với Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh rà soát lại số lượng đầu xe vận tải của các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng nông sản, lương thực thực phẩm thiết yếu tham gia bình ổn thị trường của các địa phương cung ứng cho TP Hồ Chí Minh. Qua rà soát, Sở Công thương đã chuyển danh sách 568 xe qua Sở Giao thông Vận tải để nhận được sự ưu tiên khi lưu thông trên địa bàn.

"Như vậy, TP Hồ Chí Minh tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội để phòng dịch thì việc vận chuyển hàng hóa đối với các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng nông sản, lương thực thực phẩm thiết yếu hoàn toàn sẽ không có khó khăn. Đặc biệt là các mặt hàng cần hỗ trợ các tỉnh thành tiêu thụ tại địa bàn", ông Nguyễn Nguyên Phương khẳng định.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/kinh-te/tp-ho-chi-minhvua-no-luc-chong-dich-vua-ho-tro-tieu-thu-nong-san-cho-cac-tinh-20210614221811500.htm