TP Thái Nguyên: Nâng cao năng lực xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Gốc
TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) vừa tổ chức khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng (TTXD) và mỹ quan đô thị.

Tham gia lớp bồi dưỡng có hơn 150 người là lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức thuộc Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý trật tự xây dựng và giao thông; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, cán bộ Tổ quản lý TTXD - mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường các phường, xã trong thành phố.

Tại lớp bồi dưỡng đã được chuyên gia của Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Bộ Xây dựng) truyền đạt các nội dung: Kỹ năng quản lý TTXD; nhận diện các hành vi vi phạm TTXD và kỹ năng lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng; nguyên tắc, trình tự, thủ tục và kỹ năng xác định thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả về TTXD; thực hiện cưỡng chế, phá dỡ các công trình vi phạm TTXD; kỹ năng tiếp nhận thông tin vụ việc và giải quyết khiếu nại, tố cáo về TTXD...

TP Thái Nguyên: Nâng cao năng lực xử lý vi phạm trật tự xây dựng - Ảnh 1

Công trình xây dựng không phép nằm ngay trên đường lớn tại trung tâm TP Thái Nguyên đến nay đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Tại TP Thái Nguyên, nhiều năm qua, công tác quản lý TTXD - mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường đã được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm đầu tư, chỉ đạo. Đến nay, đội ngũ những người trực tiếp làm công tác quản lý TTXD - mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường đã được kiện toàn đầy đủ từ thành phố với đội Đội Quản lý TTXD và giao thông và các xã, phường với Tổ quản lý TTXD - mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường từ 2-4 người/phường, xã.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả làm được, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn TP Thái Nguyên vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nhất là trong quy hoạch, kiến trúc công trình và mặt đứng các tuyến phố trong các đô thị; hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật nổi và ngầm; thực hiện cấp phép xây dựng và quản lý cấp phép xây dựng, biển quảng cáo, trái vẩy, nhà tạm. Nhiều trường hợp xây dựng không phép, xây dựng sai phép không được xử lý triệt để như các công trình sai phép trên đường Việt Bắc và công trình không phép trên đường Quang Trung… khiến tình trạng này ngày càng gia tăng.

PV

Tin nóng

Tin mới